Vượt qua tâm lý sợ hãi

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có hàng trăm ngàn thứ phải sợ hãi, nhưng thực tế, chúng ta không nên gộp tất cả chúng lại thành một vì không phải nỗi sợ hãi nào cũng là xấu. Nói chung, sợ hãi có thể được phân loại thành hai loại: sợ hãi bản năng và sợ hãi tâm lý. Hàng ngày, báo chí và các phương tiện truyền thông đăng tải rất nhiều tin tức tiêu cực khiến chúng ta dễ lo lắng, sợ hãi đó là bản năng. Còn những nỗi sợ khác như: sợ thất bại, sợ đứng trước đám đông, sợ mất danh dự,… là những nỗi sợ xuất phát từ tâm lý. Thay vì né tránh, bạn nên “nhìn sâu” vào nỗi sợ hãi của chính mình và học cách đối phó với nó. Dưới đây là một số “mẹo” đơn giản sẽ giúp bạn vượt qua tâm lý sợ hãi này.

Bạn đang xem: Vượt qua nỗi sợ hãi

*

Đừng chỉ trích bản thân nếu bạn vẫn còn trong tâm trạng lo sợ vì ai cũng có điểm yếu của riêng mình và hơn hết, nỗi sợ hãi xuất hiện là có lý do. Đầu tiên, chấp nhận sự tồn tại của họ như một phần tất yếu của cuộc sống sẽ giúp bạn giành lại thế chủ động. Tiếp theo, hãy đồng cảm và hiểu bản thân hơn để biết nỗi sợ hãi đến từ đâu. Hai bước này sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề của mình một cách triệt để và hiệu quả hơn.

*

Thông thường, sợ hãi được biết đến như một khái niệm rất chung chung. Nếu chúng ta xem xét nỗi sợ hãi này, chúng ta có thể phát hiện ra rằng có những nỗi sợ hãi khác ẩn sau nó, mà chính xác là những nỗi sợ hãi mà bạn sợ. Ví dụ, chúng ta có thể sợ thất bại, nhưng thất bại thường gắn liền với các khái niệm khác như lòng tự trọng. Tập nói chuyện với chính mình, thô lỗ hoặc nhẹ nhàng, miễn là bạn cảm thấy thoải mái nhất. Sự thật là bạn càng nói chuyện với họ (sợ hãi), họ càng cảm thấy sáo rỗng và không có lý do gì để kiểm soát.

Khi tâm trí bị nỗi sợ chi phối, chúng ta thường hướng đến những suy nghĩ tiêu cực. Bạn nên tự hỏi mình những tình huống giả định để hiểu rõ hơn về sự lo lắng như: Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Hoặc nếu tình hình không tệ như tôi nghĩ? Giá trị và ý nghĩa kết quả là gì? Nếu lợi nhuận thu về cho bản thân đủ lớn, còn chần chừ gì mà không thử?, V.v. Chỉ khi đó, bạn mới không bị những suy nghĩ tiêu cực cuốn đi.

Xem thêm: Hỏi Cách chụp màn hình Nokia X2? Cách chụp ảnh màn hình Nokia X2

*

Khi bạn phóng đại, bạn sẽ rơi vào bẫy khi cho rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Từ đó, bạn cho phép nỗi sợ hãi khiến những suy nghĩ mất kiểm soát và biến chúng thành những suy nghĩ tiêu cực hơn. Lời khuyên là hãy nhắm mắt lại, hít thở sâu và giữ bình tĩnh. Bây giờ khi nhìn lại, bạn sẽ thấy, nó không tệ như tôi nghĩ và đã có một giải pháp, phải không?

Khi bạn không thể kiểm soát được nỗi sợ hãi của mình, nó sẽ khiến bạn luôn rơi vào trạng thái căng thẳng. Đó là một vấn đề tâm lý bình thường, nhưng nếu kéo dài sẽ biến thành bệnh. Thêm vào đó, chịu quá nhiều áp lực có thể dẫn đến trầm cảm hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Để khắc phục, bạn phải chăm chỉ tập thể dục vì vận động không chỉ giúp ích cho não bộ rất nhiều, giúp tinh thần bận rộn mà thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy nguồn năng lượng cần thiết để cân bằng cuộc sống.

*

Mark Twain nói “Dũng cảm được định nghĩa là đối mặt và làm chủ nỗi sợ hãi – không trốn tránh chúng”. Nỗi sợ hãi có thể ngăn cản chúng ta thực hiện ước mơ và hoài bão của mình. Vì vậy, cho phép bản thân chấp nhận quá nhiều thử thách và vượt qua quá nhiều nỗi sợ hãi là cách để bạn xây dựng thói quen này. Dũng cảm đi kèm với sợ hãi, nếu không nó sẽ không được gọi là can đảm. Rốt cuộc, nếu chúng ta không nuôi dưỡng nỗi sợ hãi, nó sẽ không tồn tại.

*

Nhìn thẳng vào nỗi sợ hãi, thiếu sót, không hoàn hảo và sai lầm của bạn. Chỉ có như vậy, bạn mới có cách đối phó với những nỗi sợ hãi “vô tội vạ” này. Thông thường, bạn sợ làm điều gì đó vì bạn nghĩ rằng nó khó làm, nhưng điều ngược lại luôn xảy ra khi bạn bắt tay vào kinh doanh và cố gắng hết sức để làm điều đó. Hãy cố gắng tiến thêm một bước, bạn sẽ nhận ra rằng việc “chinh phục” nỗi sợ hãi không khó như bạn nghĩ.

Cuộc sống

Kim Seon Ho sau vụ bê bối về quyền riêng tư: “Late Morning Star Of Hallyu Sky” Tiêu đề biến mất sau đêm

*

Tiết lộ mọi cung bậc của tình yêu qua bộ phim quảng cáo của Tiffany & Co. với sự tham gia của Beyoncé và Jay-Z
Lee Young Ae, Song Hye Kyo, Jun Ji Hyun và hàng loạt ngôi sao nổi tiếng tái xuất trên màn ảnh Hàn trong nửa cuối năm

*

Nhật ký 120 ngày ‘mắc kẹt’ trên đảo ngọc của gia đình ‘3 người’

*

21, 25, 30 & Adele

*

Hành trình kéo dài một thập kỷ để tìm kiếm phong cách cá nhân của ‘hoàng tử lai’ Harry Styles

*

Con gái của Bill Gates mặc váy cưới ren Pháp do nhà mốt Vera Wang thiết kế

*

Bộ sưu tập Dior Cruise 2022: Bản giao hưởng hài hòa giữa di sản thời trang cổ điển và tinh thần thể thao năng động

*

Gửi 5 thỏi son “nịnh dáng” cho người phụ nữ bạn yêu nhân ngày 20/10
Những món quà ghi dấu ấn tuyệt đối trong lòng phái đẹp nhân ngày 20/10

*

ĐĂNG KÝ VÀO BẢN TIN

*
*