Ví dụ về phong tục

Tập quán là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng nhằm xác định quyền và nghĩa vụ của các thể nhân và pháp nhân trong các quan hệ dân sự cụ thể, được hình thành và lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, một nhóm dân tộc. nhóm, cộng đồng dân cư hoặc trong một lĩnh vực dân sự.

Bạn đang xem: Ví dụ về Hải quan

Phong tục tập quán là nét đẹp và đỉnh cao của văn hóa mỗi quốc gia, dân tộc. Phong tục tập quán mỗi nơi mang màu sắc khác nhau và ý nghĩa truyền thống khác nhau. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người hình dung và chưa hiểu rõ về Các phong tục là gì??

Tục lệ là gì?

Như từ điển tiếng Việt giải thích: “Truyền thống là thói quen ăn sâu vào đời sống xã hội, được mọi người công nhận và tuân theo.

Phong tục tập quán được hiểu là những hoạt động của đời sống con người, được hình thành trong quá trình lịch sử và ổn định có nề nếp, được mọi thành viên trong cộng đồng tự nguyện thừa nhận và thực hiện, được kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác trong một cộng đồng nhất định.

Phong tục được áp dụng linh hoạt và không phải là nguyên tắc bắt buộc, nhưng phong tục không thể tùy tiện, nhất thời và thay đổi chóng mặt như quan hệ thường ngày.

Phong tục tập quán có thể được chia thành nhiều loại: Hệ thống phong tục liên quan đến chu kỳ sống của con người, chẳng hạn như phong tục sinh đẻ, trưởng thành, cưới xin, mừng thọ và tuổi già… Hệ thống phong tục liên quan đến chu kỳ lao động của con người, đối với nông dân cư trú là gieo hạt, từ trồng đến thu hoạch, đối với ngư dân là đánh bắt theo mùa, v.v.

Tập quán là một bộ phận của văn hóa, có vai trò quan trọng trong việc hình thành truyền thống của một dân tộc, của một địa phương, nó ảnh hưởng, thậm chí điều chỉnh nhiều hành vi của các cá nhân trong cộng đồng.

Tùy chỉnh là gì?

Từ điển tiếng Việt giải thích: Thói quen là thói quen được hình thành trong đời sống xã hội, trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, được mọi người thừa nhận và tuân theo.

Về dân tộc và văn hóa – xã hội, phong tục tập quán được hình thành từ những nét cơ bản là phương thức ứng xử giữa người với người đã được định hình và được coi là dấu ấn, là đỉnh cao tạo nên nền tảng của trật tự, trật tự trong cách sống của mỗi cá nhân. cuộc sống trong các mối quan hệ nhiều mặt trong một cộng đồng dân cư nhất định.

Trong khi đó, tại khoản 1 Điều 5 Bộ luật Dân sự năm 2015, khái niệm về tập quán như sau: Tập quán là quy tắc xử sự có nội dung rõ ràng nhằm xác định quyền và nghĩa vụ của các thể nhân và pháp nhân trong một quan hệ dân sự cụ thể, được hình thành và lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài, được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, nhóm dân tộc, cộng đồng dân cư hoặc trong một lĩnh vực dân sự ”.

*

Các phong tục là gì?

Giáo sư Nguyễn Phạm Hùng đã đề cập trong cuốn Văn hóa du lịch rằng:

“Phong tục tập quán là những thói quen văn hóa mang tính lịch sử, dân tộc được hình thành trong đời sống của mọi người, trở thành những chuẩn mực văn hóa được mọi người thừa nhận và tuân theo. Những chuẩn mực văn hóa này có thể là những chuẩn mực xã hội bắt buộc hoặc những quy ước văn hóa tự nguyện của các thành viên trong cộng đồng xã hội. Chính những ứng xử văn hóa của con người đối với tự nhiên, đối với xã hội và đối với bản thân đã trở nên quen thuộc, mang tính chuẩn mực và được lưu truyền từ lâu trong một cộng đồng xã hội.

Từ những khái niệm trên, có thể hiểu, phong tục tập quán là những hành vi, thói quen, lối sống tương đối ổn định thuộc về đời sống của con người được cộng đồng, dân cư thừa nhận và gìn giữ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ví dụ: Phong tục ngày lễ, văn hóa, sinh hoạt, đám cưới, đám tang …

Phong tục và truyền thống bao gồm một số đặc điểm như:

+ Tập quán, phong tục tập quán luôn mang tính lịch sử, dân tộc, vùng miền, giai cấp;

+ Tính ổn định và độ bền hình thành chậm trong thời gian dài của quá trình phát triển lịch sử;

+ Là cơ chế tâm lý bên trong, nó kiểm soát và điều chỉnh hành vi, lối sống của các thành viên trong nhóm;

+ Các thói quen, phong tục được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua giao tiếp, bắt chước qua giao tiếp cá nhân;

+ Còn rất bảo thủ nhưng tác động tâm lý mạnh mẽ đến đời sống vật chất và tinh thần của con người.

Xem thêm: Bỏ chọn chính tả trong Word 2010, Cách bỏ chọn chính tả văn bản trong Word

Chức năng của tập quán là hướng dẫn hành vi của con người trong một nhóm xã hội; Giáo dục nhận thức cho thế hệ trẻ, củng cố tình cảm và kỹ năng sống, ứng xử sớm của con người; Là tấm xi măng gắn kết các thành viên trong nhóm với nhau, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động và cuộc sống của các cá nhân và tập thể; Là một tiêu chuẩn để đo lường sự đánh giá về mặt đạo đức và xã hội của các thành viên trong nhóm và giữa các nhóm xã hội; Đó là một hình thức lưu giữ những nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đời sống văn hóa dân tộc.

Ví dụ về một số phong tục tập quán ở Việt Nam

+ Tục ăn trầu.

Chắc hẳn chúng ta đều biết đến câu chuyện cổ tích nổi tiếng “Sự tích trầu cau”. Món trầu thể hiện nếp sống dân tộc của người Việt Nam. Trầu không gồm 4 thành phần chính: cau (vị ngọt), lá trầu (cay), rễ (đắng), vôi (vị đậm).

Tục ăn trầu ngày càng mai một. Ở các làng cổ, khá hiếm thấy người còn giữ phong tục này, nếu có thì hầu hết là người già. Trong tương lai, nếu tục ăn trầu không được bảo tồn và phát triển thì có lẽ phong tục này sẽ dần rơi vào quên lãng.

+ Hôn nhân

Việc cưới xin xưa nay không chỉ là nhu cầu của đôi trai gái mà còn phải đáp ứng được lợi ích của dòng tộc, dòng họ, làng xóm nên việc chọn người rất kỹ lưỡng, chọn ngày, tháng tốt, trải qua nhiều nghi lễ ‘đến, cưới, đón dâu’. cô dâu với tấm lụa hồng, phải cẩn thận, trở mặt và phải đóng chèo để được chính thức công nhận là thành viên của làng.

Từ trước đến nay, cưới xin là một nghi lễ quan trọng không có gì thay đổi, chỉ có một số nghi thức thay đổi để thích ứng với thời đại.

+ Phong tục tang lễ

Người Việt Nam nghĩ rằng “chết có nghĩa là kết thúc” Vì vậy, khi một người nào đó qua đời, phong tục tang lễ được tổ chức một cách tỉ mỉ, thể hiện sự thương xót và tiễn đưa người thân của họ về bên kia thế giới, không chỉ vì sự quan tâm của gia đình mà còn nhờ sự giúp đỡ tận tình của bà con lối xóm.

Thứ tự đám tang ngày trước như sau: người chết được tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo tươm tất rồi cắm cây đũa vào giữa hai hàm răng, cho vào miệng một nắm gạo và ba đồng tiền, gọi là ngậm miệng. lễ hàm. .

+ Giao thừa

Theo phong tục lâu đời, nhân dân ta rất coi trọng ngày giỗ (ngày mất) nên trong ngày này, ngoài việc viếng mộ, tùy theo hoàn cảnh gia đình và vị trí của người đã khuất mà làm lễ cúng. cho những người đã khuất. Đây cũng là dịp để gặp gỡ các thành viên trong gia tộc, quây quần tưởng nhớ những người đã khuất, bàn bạc cuộc sống và việc gìn giữ gia tài.

Dưới đây là những nội dung liên quan đến Các phong tục là gì?? Tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình.