Truy tố người lừa nhiều người ở Campuchia để bán vào sòng bạc

Truy tố người lừa nhiều người ở Campuchia để bán vào sòng bạc

TPO – Bằng nhiều cách, đối tượng lôi kéo nạn nhân dưới chiêu bài đi làm thuê lương thấp ở Campuchia. Sau đó, đối tượng bán nạn nhân cho các công ty rồi đưa về nước.

Đối tượng Chung (ở Thanh Hóa) dụ nhiều người sang Campuchia làm ăn rồi bán vào các sòng bạc rồi bỏ qua cho nạn nhân.

Ngày 23/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa truy xét vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Ngọc Chung (SN 2003) ở cùng xóm. Trung Thịnh, P. Quang Tiến, TP. Sầm Sơn về tội “sắp xếp, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Đây là đối tượng từng sang Campuchia và làm việc tại các sòng bạc. Trong thời gian ở đó, Chung sử dụng tài khoản Facebook của mình để nhắn tin, gọi điện cho bạn bè, người quen động viên sang Campuchia.

Truy tố kẻ đưa nhiều người sang Campuchia để làm
Trần Ngọc Chung tại đồn cảnh sát

Dù biết công việc vất vả nhưng Chung vẫn nói dối nạn nhân là đi làm nhẹ lương cao. Sau khi tư vấn, thuyết phục được 4 nạn nhân từ thị xã Sầm Sơn đồng ý sang Campuchia, ngày 1/3/2022, Trần Ngọc Chung hẹn những người này vượt sông qua biên giới tỉnh Long Năm sang Campuchia làm việc trong sòng bạc.

Trong quá trình làm việc tại đây, những người này đã bị ban quản lý của họ ép buộc phải ký xác nhận thực hiện hành vi gian lận mạng trong vòng một năm và đã bị lạm dụng. Trong đó, Trần Ngọc Chung sau khi đưa 4 người trên sang Campuchia bán cho công ty với giá 650 USD / người rồi đưa về nước mặc quần áo cho các nạn nhân.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã điều tra làm rõ 4 vụ, 8 đối tượng có hành vi đưa người sang Campuchia lao động trái phép; đã kết luận vụ án, chuyển VKSND các cấp đề nghị truy tố 2 vụ và 2 bị cáo phạm tội “tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép”.

Cụ thể, tháng 2/2022, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Nguyễn Văn Linh (SN 1987) ở xã Anh Sơn, TP Nghi Sơn về tội “Tổ chức, môi giới để người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại trái phép nước ngoài”. “. Đầu năm 2020, thông qua người quen, Nguyễn Văn Linh rủ 6 công dân đều ở thị trấn Nghi Sơn vượt biên sang Campuchia lao động trái phép. Đến tháng 3/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã mở chuyên án. và khởi tố bị can đối với bị can Lê Quang Mậu (SN 1989) ở xã Anh Sơn, thị trấn Nghi Sơn về tội “môi giới, môi giới cho người khác bỏ trốn”, bị can Lê Quang Mậu (SN 1989) ở nước ngoài về tội “môi giới, sắp xếp cho người khác trốn đi nước ngoài”. Màu đã tổ chức cho 3 người khác là Đào Kim Tuấn, Đặng Đình Kiên ở xã Nghi Sơn và Trần Văn Lâm ở xã Tường Văn, huyện Nông Cống vượt biên sang Campuchia.

Hiện hồ sơ đang được cơ quan chức năng xử lý.

Truy tố người lừa nhiều người ở Campuchia để bán vào sòng bạc