Tôi có nên sử dụng hydrogen peroxide để loại bỏ ráy tai không?

Nhỏ hydrogen peroxide vào tai bị viêm là một phương pháp điều trị viêm tai giữa phổ biến. Tuy nhiên, liệu phương pháp trên có hiệu quả và an toàn không?

*

Bệnh viêm tai giữa có thể tự lành sau 3 – 4 ngày hoặc điều trị bằng phương pháp: Tây y và các mẹo từ thảo dược thiên nhiên. Các loại thuốc điều trị viêm tai giữa phổ biến hiện nay là: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, thuốc rửa tai,…

Có nên điều trị viêm tai giữa bằng hydrogen peroxide?

Hydrogen peroxide là một dung dịch sát trùng được sử dụng rộng rãi để làm sạch vết thương trên da. Khi tiếp xúc với mô bị bệnh, hydrogen peroxide giải phóng oxy (gây sủi bọt) để loại bỏ các mảnh vụn mô và mủ để làm sạch vùng bị tổn thương. Ngoài ra, hydrogen peroxide còn có tác dụng cầm máu nhẹ.

Bạn đang xem: Bạn có nên sử dụng hydrogen peroxide để loại bỏ ráy tai?

Nhiều người đã sử dụng hydrogen peroxide để điều trị viêm tai giữa hoặc viêm tai ngoài có mủ. Khi tiêm hydrogen peroxide vào ổ viêm, các phân tử oxy được giải phóng sẽ “cắt” mủ thành các phần nhỏ hơn và đào thải chúng ra ngoài, giúp làm sạch tai giữa và tai ngoài.

Tuy nhiên, việc tự ý điều trị hoặc lạm dụng hydrogen peroxide như một phương pháp điều trị mà không thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ngoài tác dụng sát trùng, loại bỏ nhiễm trùng, hydrogen peroxide còn có thể gây bỏng rát, hoại tử, chít hẹp ống tai, ảnh hưởng nặng nề đến thính giác.

Các chuyên gia cho rằng, sau khi sử dụng nước oxy già để làm sạch vết thương và mủ, cần phải lau sạch nước oxy già để không để chất trên đọng lại trong tai. Ngoài ra, người bệnh chỉ được phép sử dụng oxy già chữa viêm tai giữa khi có sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm: Mẹo đếm calo thực sự hiệu quả?

Một số lưu ý khi điều trị và chăm sóc bệnh viêm tai giữa

Trong quá trình điều trị viêm tai giữa bằng hydrogen peroxide, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

Nồng độ oxy già dùng để làm sạch vết thương nên từ 1,5 đến 3%. Không dùng nước oxy già đậm đặc để điều trị và nhớ lau sạch sau khi nhỏ thuốc, người bệnh không bôi đơn lẻ mà phải đi khám để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc có nên dùng nước oxy già chữa viêm tai giữa không. Việc điều trị các bệnh nhiễm trùng cần được chăm sóc đặc biệt và chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ định và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Bất kỳ hành vi tự sướng nào hoặc lạm dụng hydrogen peroxide đều có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tai và sức khỏe.

Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tổng hợp và tham khảo. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán y tế hoặc điều trị thay thế.