Tính nhẩm Toán Soroban bằng ngón tay

Tính nhẩm Toán Soroban bằng ngón tay Đó là một phương pháp học rất hot dành cho trẻ em. Với phương pháp này, trẻ mẫu giáo cũng có thể học và tính toán nhanh như học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Đây là cách dạy học sinh tính nhẩm nhanh bằng bảng tính ở Nhật Bản. Chỉ với 1 buổi học, trẻ có thể tính toán nhanh chóng, chính xác và nâng cao tư duy. Nếu bạn chưa biết soroban thì hãy theo dõi bài viết này của butmay.vn nhé!

Thông báo: Kênh Youtube ra mắt: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online tại nhà miễn phí.

Luyện chữ đẹp mặt trời

đầu tiên. Tìm hiểu thêm toán học tính nhẩm soroban

Tính nhẩm bằng những ngón tay bình thường

Đối với trẻ em, tính nhẩm bằng ngón tay là cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Có thể đưa ra câu trả lời chính xác trong toán học. Đơn giản chỉ cần quy ước mỗi ngón tay là 1 đơn vị. Sau đó cộng, trừ, sau đó cộng hoặc trừ các ngón tay để bé có thể đếm.

Tuy nhiên, với số học ngón tay thông thường, bé chỉ có thể làm được điều này. Bởi phép tính trong phạm vi cộng trừ 10 đơn vị, khó có thể tính được các phép tính lớn hơn 10. Ngoài ra, các phép tính nhân, chia không thể thực hiện bằng tay. Nhưng với việc học toán học tính nhẩm soroban Nó là có thể với cùng một bàn tính.

Phương pháp tính nhẩm của Soroban

Soroban là một trong những phương pháp toán học chính ở Nhật Bản. Có thể coi đây là kiểu toán tư duy được trẻ em trên toàn thế giới áp dụng nhiều nhất. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ tính toán nhanh chóng và chính xác. Nó cũng kích hoạt tư duy cho cả hai bán cầu não, thúc đẩy sự phát triển của não bộ.

Cụ thể, phương pháp này sẽ giúp trẻ làm quen với bàn tính và ghi nhớ bàn tính trong não bộ. Nhờ vậy mà khi làm toán trẻ sẽ hình dung ra các con số thông qua hình ảnh của chiếc bàn tính. Và nhờ vậy, có thể thực hiện các phép tính nhanh chóng trong đầu. Hoàn toàn không cần ghi chép ra giấy hay đếm đầu ngón tay để tính toán như bình thường.

Đọc thêm bài – Trung tâm Toán Soroban Hà Nội

2. Nguyên tắc học toán soroban bằng ngón tay

Vì là dạng toán tư duy nên phải áp dụng những nguyên tắc mới có kết quả. Cụ thể, các nguyên tắc như sau:

  • Đối với bàn tay trái với các ngón tay, quy ước luôn luôn như sau: tức là ngón cái sẽ có giá trị tương đương là 5 đơn vị. Các ngón còn lại, mỗi ngón 1 ngón.
  • Đối với tay phải, giá trị là: Inch tương đương là 50 đơn vị. Còn các ngón còn lại, mỗi ngón tương ứng với 10 đơn vị tính.

Nhờ quy ước này với các đơn vị lớn, bảng tính có thể biểu diễn một số lượng lớn các số. Từ đó, trẻ có thể nhặt các hạt và ghi nhớ và tính toán câu trả lời ngay trong đầu. Ngoài ra, khi tham gia khóa học, trẻ sẽ hiểu thêm về công dụng của bàn tính. Cách tưởng tượng và ghi nhớ chiếc bàn tính trong đầu để nhanh chóng thực hiện các phép tính nhẩm.

Trên đây là những chia sẻ của butmay.vn về học toán tính nhẩm soroban bằng ngón tay. Hi vọng những thông tin trên đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về phương pháp này. Thêm nhiều mẹo khác để giúp con bạn học các kỹ năng toán học tuyệt vời hơn!

Đánh giá nhận xét này