Thái Lưu là gì?

Bài viết đã được sự tư vấn chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Mẫn – Khoa Phụ sản – bboomerѕbar.com Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Đà Nẵng.

Bạn đang mang thai: thai chết lưu là gì?

Con yêu khỏe mạnh là mong ước của mọi cặp vợ chồng. Tuy nhiên, có những trường hợp thai ngừng phát triển giữa chừng hay còn gọi là thai chết lưu. Dấu hiệu thai chết lưu thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu do thai phụ chưa theo dõi được tình trạng của thai. Vậy làm cách nào để nhận biết dấu hiệu thai chết lưu?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), thai chết lưu thai chết trước hoặc trong khi sinh. Trưởng phòng Sinh Thai chết lưu được hiểu là thai lưu, tuy nhiên hai tình trạng này khác nhau tùy thuộc vào thời điểm xảy ra sự cố. Cụ thể, sẩy thai được định nghĩa là mất con trước tuần thứ 20 của thai kỳ, thai chết lưu là mất con sau khi thai được 20 tuần.

Tùy thuộc vào thời gian thoát, thai chết lưu phân loại như sau:

Thai chết lưu sớm: Xảy ra khi thai nhi được 20-27 tuần tuổi Thai chết lưu muộn: Xảy ra khi thai nhi được 28-36 tuần tuổi.

Xem thêm: Lượng xăng tiêu thụ tại Việt Nam 10 ngày đầu tháng 6

Thai chết lưu không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Một số phụ nữ khác có các triệu chứng bất thường, nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Cụ thể hơn, những phụ nữ đã được chẩn đoán có thai (không có kinh, ốm nghén, xét nghiệm HCG dương tính, …) thì phát hiện thai chết lưu khi có các dấu hiệu ban đầu như:

Ra máu âm đạo một ít, có màu hồng nhạt, nâu hoặc nâu sẫm. Có một trường hợp thai chết lưu không chảy máuBảng điều khiển Thai kỳ Giảm Không còn cảm giác tức ngực Đau lưng, đau bụng Bụng không to lên …
Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu?

2.2 Thai chết lưu trên 20 tuần

Các triệu chứng của thai kỳ là gì? khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ (khi thai nhi từ 5 tháng tuổi trở lên)? Lúc này, các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn. Đặc biệt:

Không thấy thai đạp nữa (phải cẩn thận vì đôi khi thành bụng dày nên thai phụ không thể cảm nhận rõ thai hoặc sau khi thai chết lưu tử cung co bóp nhẹ khiến thai phụ hiểu nhầm là thai đạp. ) Bụng không to nhưng nhỏ dần Chảy máu âm đạo màu đen Vú có thể tiết ra sữa non.

Với các trường hợp thai chết lưu, bác sĩ sẽ đưa ra phương án mang thai sớm vì mẹ không muốn giữ thai chết lưu bên trong. Nguyên nhân là do nếu thai lưu trong thành tử cung lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn đông máu, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Tuy nhiên, việc điều trị thai chết lưu sẽ bị trì hoãn sau khi vượt qua tất cả các xét nghiệm cần thiết để dự đoán tình trạng rối loạn chảy máu trong quá trình điều trị. Ngoài ra, tránh sinh mổ trừ khi không thể sinh ngả âm đạo hoặc thai chết lưu đe dọa tính mạng của người mẹ.

Đối với phụ nữ mang thai trước khi mang thai thai chết lưuĐể lần mang thai tiếp theo diễn ra an toàn và thuận lợi, chị em nên thực hiện theo những hướng dẫn sau:

Xét nghiệm hội chứng kháng phospholipid được thực hiện khi thai chết lưu nhưng vẫn còn trong tử cung hoặc trong vòng 2 tuần sau khi phá thai
Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu?

  • Old Spice là gì?
  • Đi chơi đêm ở đâu tại TP HCM?
  • Biển số xe cơ giới việt nam
  • Khi dùng allopurinol và colchicine cho bệnh gút