Tên thương hiệu là gì?

Thuốc gốc và biệt dược là hai thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người thường sử dụng hai khái niệm này thay thế cho nhau. Nếu bạn đang băn khoăn về việc phân biệt các thuật ngữ này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn thử: Tên biệt dược của thuốc là gì?

*

Khái niệm về ma túy và biệt dược

Phân biệt thuốc đặc trị và thuốc đặc trị

Hiện nay, thuốc gốc và biệt dược là hai thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được nội hàm của hai khái niệm này.

Thuốc gốc là thuốc sử dụng tên gốc của dược chất được phát minh hoặc tên hóa học của dược chất đó. Thông thường thuốc gốc sẽ chứa một hoạt chất chính, được sử dụng để điều trị bệnh tật. Thuốc generic được các nhà khoa học dược nghiên cứu và tìm ra tác dụng dược lý trong việc điều trị một loại bệnh nào đó. Trong số các loại thuốc generic, có nhiều loại được phát minh từ rất lâu và đã hết hạn bằng sáng chế. Để có thể tìm ra hoạt chất mới cần rất nhiều công sức và tiền bạc nên các nhà khoa học cần sự hỗ trợ của các tổ chức y tế hoặc các công ty dược phẩm.

Thuốc biệt dược là thuốc đặc trị, là thuốc gốc mới được phát minh và cấp bằng sáng chế. Tên thương hiệu của thuốc sẽ do nhà khoa học hoặc nhà sản xuất đưa ra, có thể có hoặc không phụ thuộc vào tên hóa học của dược chất chính.

Xem thêm: Tại sao không thể làm giả mã vạch? Có thể xác minh mã vạch không?

Thuốc đặc biệt(còn có tên thương mại) là những loại thuốc đặc biệt, những loại thuốc ban đầu mới được phát minh và cấp bằng sáng chế. Tên biệt dược do các nhà khoa học hoặc nhà xuất bản đặt và có thể không phụ thuộc vào tên hóa học của hoạt chất chính của thuốc đó. Với sự phát triển của thị trường dược phẩm, nhiều loại thuốc có thương hiệu không chỉ sử dụng một hoạt chất mà thường được nghiên cứu phối trộn nhiều loại dược chất để tạo ra sản phẩm mới có tác dụng điều trị tốt và linh hoạt.

Một số điều cần biết về thuốc gốc và thuốc biệt dược

*

Thuốc gốc rẻ hơn thuốc chính hiệu

Do được sản xuất nhỏ lẻ và không có sự đầu tư nghiên cứu phát triển thuốc mới nên giá thuốc gốc thường rẻ hơn thuốc biệt dược. Tuy nhiên, thuốc gốc không phải là thuốc kém chất lượng. Việc sử dụng thuốc gốc không chỉ giảm chi phí điều trị mà thuốc còn được sử dụng trong thời gian dài nên đã bộc lộ những tác dụng phụ, tương tác và có giải pháp phòng tránh.

Việc nghiên cứu ra các loại thuốc mới thường tốn kém nên các biệt dược thường được bán với giá cao để bù đắp chi phí khi nghiên cứu và đầu tư trang thiết bị. Tuy nhiên, theo thời gian nhà sản xuất có lãi thì giá thuốc sẽ giảm dần. Khoảng 20 năm sau, độc quyền thuốc sẽ hết hiệu lực. Lúc này biệt dược cũng trở thành biệt dược.

Tôi nên sử dụng thuốc gốc hay thuốc biệt dược? Đây là một câu hỏi và cũng là thắc mắc của rất nhiều người dùng. Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Y Dược Nha Trang chia sẻ: Việc sử dụng thuốc gốc hay thuốc có thương hiệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả phía người bệnh và phía bác sĩ. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo sử dụng thuốc gốc trong điều trị bệnh.

  • Vị trí số điện thoại di động
  • Ngành đồ họa là gì?
  • Nơi tốt nhất để học Tesol?
  • Viêm nang lông là gì?