Tại sao phải đo điện trở đất?

Đo điện trở nối đất là phương pháp dùng để đảm bảo an toàn khi nối đất chống sét và nối đất làm việc của các thiết bị điện. Để làm được điều này, chúng ta cần xác định điện trở nối đất của hệ thống nối đất và nối đất của tất cả các thiết bị điện hoặc các cọc nối đất độc lập.

Phương pháp đo điện trở đất

1. Đo điện trở đất bằng phương pháp hạ áp 3 cực

Nguyên tắc của phép đo điện trở đất bằng phương pháp này dựa trên việc đưa dòng điện vào mạch điện bao gồm đồng hồ – que nối đất – điện cực dòng điện – đồng hồ đo. Khoảng cách giữa các điện cực càng gần càng tốt, điện cực dòng điện phải được đặt ít nhất bằng 10 lần chiều dài của thanh nối đất cần đo. Thông thường, khoảng cách này là 40 m.

Bạn đang thử: Tại sao phải đo điện trở đất?

*

Đo điện trở của trái đất bằng phương pháp điện trở rơi

Điện áp sẽ được nối đất giữa thanh nối đất và điện cực hiện tại, trong khu vực có điện thế bằng không. Để đảm bảo độ chính xác, cả ba phép đo phải được thực hiện với điện cực điện áp cách cọc nối đất khoảng 6 m. Nếu các kết quả đồng ý, vị trí của các điện cực điện áp là chính xác.

2. Đo điện trở đất bằng phương pháp 4 cực

Đối với hệ thống nối đất hỗn hợp có các hệ thống nối đất riêng biệt được nối với đất nền, khi đo đạc phải cách ly từng hệ thống nối đất riêng biệt bằng cách sử dụng kẹp đo. Điện áp cực và điện áp dòng điện sẽ được bố trí như phương pháp đo 3 cực, tuy nhiên, dòng điện sẽ được đo bằng kẹp gắn vào thanh nối đất. Đồng hồ sẽ tính toán điện trở bằng giá trị của dòng điện chạy qua thanh nối đất.

3. Đo điện trở đất – Phương pháp hai kẹp

Đây là phương pháp được sử dụng cho các hệ thống nối đất hỗn hợp không có kết nối ngầm giữa chúng với mục đích dẫn nước ngầm, chỉ phần gần điểm tối thiểu nhất mới có thể thoát dòng sét một cách hiệu quả. .

*

Hệ thống chống sét cho các tòa nhà

Mặc dù phương pháp nối đất có điện trở cố định thấp vẫn giữ được các đặc tính bảo vệ cơ bản tốt nhưng nó không có đủ chức năng chống sét.

4. Đo điện trở đất bằng phương pháp ung.

Phương pháp phổ biến được sử dụng để đo điện trở của các cột điện cao thế, cho phép người vận hành xác định trở kháng nối đất của một tổ hợp bao gồm cả móng và hệ thống móng. Đặc biệt, khi sử dụng phương pháp này, đường dây điện cao thế không cần phải ngắt.

5. Cách đo điện trở nối đất bằng máy đo điện trở đất

Bước 1: Thực hiện kiểm tra điện áp pin

– Đặt công tắc vào vị trí CHỈ BATT.CHECH sau đó nhấn nút PRESS TO TEST để kiểm tra điện áp chân đồng hồ đo điện trở đất.

Nếu trên màn hình xuất hiện thông báo (-) (+) có nghĩa là máy sắp hết pin, kết quả đo sẽ không còn chính xác nữa. Để máy hoạt động tốt thì kim đồng hồ phải đúng vị trí. BATT.GOOD.

Xem thêm: Huong Dan Warᴡick Di Vibration – Jungle Warᴡick Gem Board Season 10

Bước 2: Kết nối các đầu nối dây

– Hạ 2 cọc cách điểm đo tương ứng 5-10m.

– Dây siết ở điểm đo có chiều dài 5m.

– 10m cọc tiêu, 20m kẹp đỏ để đào cọc 1 và cọc 2 tương ứng.

Bước 3: Đo điện áp đất

Chuyển công tắc sang vị trí ĐIỆN ÁP TRÁI ĐẤTNhấn nút NHẤN ĐỂ KIỂM TRAĐể kiểm tra điện áp nối đất, hãy đảm bảo rằng nó không vượt quá 10V.

Bước 4: đo điện trở nối đất

– Đầu tiên, bật công tắc đồng hồ đo điện trở nối đất về vị trí thang 2000Ω.

– Nhấn giữ tổ hợp phím oay NHẤN ĐỂ KIỂM TRA. Nếu đồng hồ nhấp nháy liên tục, nhiều khả năng do que đo hoặc cọc đất chưa tiếp xúc tốt với đất, cần phải đổ thêm nước vào cọc đất.

– Bật công tắc đo điện trở đất ở thang 20Ω.

– Tiếp tục nhấn một phím NHẤN ĐỂ KIỂM TRAkiểm tra giá trị thu được trên bộ đếm.

*

Đo điện trở đất bằng máy đo điện trở Kóoritsu.

Trên đây là các phương pháp đo điện trở đất thường dùng do bboomerbar.com đưa ra. Để kết nối các cọc đồng tiếp đất và dây đồng trần, nên sử dụng các mối nối hàn nhiệt vì như vậy sẽ giúp dẫn điện, có khả năng oxy hóa thấp và bền hơn theo thời gian. Để đo lường và đánh giá chính việc điều trị điện trở nối đất Cần phải hiểu các yêu cầu của thiết bị và các phương pháp đo.

  • Cat Mint là gì?
  • Làm sao để thoát khỏi chứng nghiện facebook?
  • Nhận hàng đóng hộp tự làm
  • Lặn với ống thở là gì?