Tại sao mèo sợ nước

Hầu hết các giống mèo đều nghiến răng và có hành động tránh nước khi gặp nước? Nguyên nhân thực sự là gì? Đó có phải là bản năng của loài mèo không? Có phải tất cả các con mèo đều ợ nước không? Tìm hiểu với bboomersbar.com.

Bạn thử xem: Tại sao mèo lại ợ nước?

Tại sao mèo ợ nước?

Theo nữ bác sĩ Maria Gracia Calore (người Ý) là bác sĩ phẫu thuật thú cưng và cũng là chuyên gia chăm sóc động vật đã giải thích rằng:

– Mèo bảo vệ bộ lông của chúng khỏi nước:

Theo bản năng, mèo muốn bảo vệ lớp lông tơ của chúng khỏi nước. Bộ lông chải chuốt đóng một vai trò quan trọng trong hành vi của mèo.

*

Mèo muốn bảo vệ bộ lông của chúng khỏi nước

Họ thường đánh răng nhiều lần trong ngày và đảm bảo rằng mọi thứ đều sạch sẽ và gọn gàng. Nhưng nước sẽ làm thay đổi độ sạch của lông mèo và nó không thích điều đó.

Ngoài ra, lông mèo khá dày dưới lớp da đầy sức sống khác nên khi bị ướt, lông thường kéo dài khá lâu, khiến chúng khó chịu.

– Mèo bị mất mùi hương qua nước

Bạn thường thấy mèo luôn di chuyển và sống sang trọng, với mùi hương đặc trưng của riêng chúng, không phải là không có lý do. Mèo chải lông hoặc liếm lông gần như điên cuồng (trừ khi ngủ). Điều này cũng liên quan đến tuyến pheromone (chất thu hút giới tính) của chúng.

*

Cơ thể mèo có mùi đặc biệt sẽ bị nước làm mất đi

Hiện tượng đuôi và miệng của chúng cung cấp mùi hương độc đáo, có phần đặc biệt mà mèo có thể giao tiếp và nhận ra nhau. Khi mèo chải lông, nó sẽ tiết ra pheromone bằng lưỡi trên cơ thể. Nước có thể loại bỏ chất hấp dẫn này và mèo sẽ mất đi mùi hương đặc trưng.

Trong tự nhiên, mèo là động vật sống ở sa mạc, mèo rừng hút một phần lớn nước mà cơ thể cần từ thức ăn và do đó uống khá ít. Mèo nhà của chúng ta cũng có xu hướng tương tự, vì chúng cũng tiêu thụ thức ăn khô, điều quan trọng là chúng phải luôn có đủ nước để bù lại lượng nước thiếu hụt trong khẩu phần ăn.

Xem thêm: Tấm đan bê tông, bê tông và bê tông cốt thép tiếng anh là gì

Có thể bạn chưa biết: Làm thế nào để mèo biết và yêu bạn

Có phải tất cả các con mèo đều ợ nước không?

Mặc dù có những đặc điểm trên nhưng không phải loài mèo nào trên thế giới này cũng có quan hệ “hờ hững” với nước. Điển hình như một số loài mèo hoang, sống ở vùng nhiệt đới nóng ẩm với sở thích bắt cá tự nhiên như mèo Á, hổ, báo, sư tử vẫn thường ra cuối sông bắt cá, hoặc ngâm mình. Tôi giải tỏa cơn nóng.

*

Không phải con mèo nào cũng sợ nước

Vì vậy, không phải con mèo nào cũng sợ nước. Ngoài các giống mèo nhà, hầu hết các loài mèo ngoài tự nhiên thường được phơi dưới nước để kiếm mồi và bắt cá. Chúng chỉ hơi khó chịu nếu cơ thể nhận quá nhiều nước.

Các cách giúp mèo ợ ít nước hơn

Để giúp mèo con tránh bị ợ hơi hoặc hạn chế tình trạng ợ hơi ở mèo trưởng thành, chủ nuôi cần lưu ý những điều sau:

– Mèo con sau 1 tháng trở lên nên cho tiếp xúc dần với nước

– Cho mèo làm quen dần dần để mèo dễ thích nghi với nước hơn. Không đổ nước ối lên người bé sẽ khiến mèo bị chóng mặt. Sau đó chúng ta hãy đổ từng xô nước nhỏ để mèo dần quen với nước.

– Việc nghịch nước chảy cũng sẽ là cách giúp các em vượt lên chính mình và tạo sự tiếp xúc tốt cho các em. Hoặc xoa bóp trong nước ấm để giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn.

*

Nên cho mèo con uống tiếp từ từ.

– Xoa xà phòng hoặc sữa tắm lên tay rồi thoa lên người mèo, tránh để nước và xà phòng dính vào mắt, mũi, tai sẽ khiến mèo khó chịu. Tắm cho mèo 2-3 lần, chúng sẽ quen với nước.

– Nên cho mèo uống nước vào mùa hè để hạ nhiệt, dễ chịu. Điều này giúp mèo hiểu rằng nước mát là an toàn và giúp chúng thoải mái hơn là sợ hãi.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng mèo có một phần bản năng, nhưng không phải loài mèo nào cũng sợ nước. Tất nhiên, mèo hoàn toàn có thể thay đổi hành vi này từ khi còn nhỏ, vì vậy hãy chăm sóc thú cưng của bạn và để nó làm quen với việc tưới nước nhiều hơn để việc tắm rửa dễ dàng hơn.

  • Sửa lỗi laptop hiển thị sạc nhưng không vào pin
  • RNC
  • Tại sao chất béo không tan trong nước?
  • Rút tiền bằng thẻ rung ngân hàng nào?