Tại sao mạng xã hội lại gây nghiện?

Nhiều người ngày nay sẵn sàng dành phần lớn thời gian của họ trên mạng xã hội. Nguyên nhân khiến giới trẻ nghiện mạng xã hội xuất phát từ nhu cầu được thuộc về, được kết nối với những tương tác ảo và thể hiện bản thân.

Bạn đang xem: Tại sao mạng xã hội lại gây nghiện?

Mạng xã hội được coi là một công cụ quý giá giúp mọi người giải trí và giao tiếp với nhau, thậm chí từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực, sự phụ thuộc sử dụng mạng xã hội sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực nhất định ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người sử dụng, cụ thể là sự suy giảm về sức khỏe tâm thần của đại bộ phận giới trẻ.

Trong một nghiên cứu gần đây, 85% người sử dụng Mạng xã hội truy cập các trang web này ít nhất một lần mỗi ngày và 70% mọi người thừa nhận rằng họ phải kết nối với mạng xã hội đầu tiên ngay khi mở máy tính hoặc thiết bị di động. Đối với nhiều người, nhu cầu sử dụng mạng xã hội thậm chí còn quan trọng hơn mong muốn được ngủ và nghỉ ngơi. Thực tế, Mạng xã hội gây nghiện hơn rượu và ma túy vì chúng phổ biến hơn, được cộng đồng chấp nhận rộng rãi và gần như hoàn toàn miễn phí.

Theo các nhà xã hội học, mạng xã hội luôn có những tính năng và dịch vụ hấp dẫn để giữ chân thành viên. Vì vậy, mặc dù người dùng có quyền tự do ngừng tham gia mạng xã hội bất cứ lúc nào nhưng rất khó thực hiện được. Mạng xã hội cũng đang trở thành một “phòng thí nghiệm ảo” để ghi lại toàn bộ phản ứng của người dùng trước những kích thích mới, chẳng hạn như một loại hình nghiên cứu thị trường và khách hàng mà các công ty đối tác nhắm đến.

2.1. Nhu cầu thể hiện bản thân

Thông qua chụp cộng hưởng từ (MRI), các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi mọi người nói về mình, não bộ cũng cảm thấy hài lòng và tạo ra những trải nghiệm thú vị, chẳng hạn như quan hệ tình dục hoặc ăn uống. Theo một nghiên cứu khác, trẻ sơ sinh khoảng 9 tháng tuổi thường hành động để cố gắng thu hút sự chú ý của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, khi lớn lên, con người luôn muốn cung cấp thông tin về bản thân và thể hiện bản thân với người khác. Nếu như bình thường mọi người dành gần 40% thời gian để nói về bản thân thì con số này lên tới 80% nhờ các tính năng hiện diện trên mạng xã hội.

Giống như các cơ chế nghiện chất kích thích khác, việc kích hoạt hệ thống khen thưởng của não thông qua sự tự thể hiện có thể làm tăng mức dopamine, tạo ra thời gian sử dụng quá mức và Lý do giới trẻ nghiện mạng xã hội.

Xem thêm: Top 7 phần mềm tăng tốc độ quạt cho laptop, 10 phần mềm điều chỉnh tốc độ quạt cho laptop và PC

Thực trạng nghiện mạng xã hội

2.2. Nhu cầu kết nối và thuộc về

Mạng xã hội mang đến cho người dùng cảm giác tương tác với bất kỳ ai, từ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình cho đến những người nổi tiếng và thần tượng. Nhưng trên thực tế, người dùng chỉ đang tương tác với nền tảng được xây dựng bởi nhiều loại nội dung do nhiều người tạo ra. Mạng xã hội là nơi tiếp nhận thông tin, lưu dữ liệu, sau đó tập hợp lại và hiển thị trên một giao diện cụ thể. Nói cách khác, đó là không gian tương tác của một dự án sáng tạo nội dung mở, nơi người dùng tự nguyện sáng tạo, thu hút các thành viên khác tiếp tục tham gia, đồng thời mang lại lợi nhuận cho các công ty chủ quản. .

Nhu cầu kết nối và thuộc về còn thể hiện ở việc mời và nhận lời kết bạn, lượt chia sẻ hay lượt “thích”, bình luận… Rõ ràng, mạng xã hội khuyến khích người dùng đăng nội dung thường xuyên và có sức mạnh toàn diện. Nếu không, vô số tin nhắn mới khác sẽ được cập nhật và xuất hiện trên giao diện bảng tin rất nhanh, điều này sẽ khiến tin nhắn của chúng ta nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Ngoài ra, để kết nối người dùng, mạng xã hội còn cung cấp chức năng “tag” – gắn tên để gửi thông báo cho bạn bè khác, và “hashtag”. Điều này kích động và thu hút các “con nghiện” cùng nhau thảo luận về một chủ đề mà tất cả đều quan tâm, biến không gian mạng xã hội thành “ngôi nhà chung” cho những người dùng có cùng quan điểm về nhau.

2.3. Mạng xã hội tạo ra tâm lý thích trò chơi

Mạng xã hội được ví như một “sòng bạc”, trong đó mỗi người dùng là một “tay chơi” có công việc là đặt cược vào nội dung mình tạo ra hàng ngày. Mọi người đều có mong muốn thu hút nhiều lượt thích, bình luận tích cực và chia sẻ đáng yêu. Vì vậy, họ phải tính toán xem nên viết gì cho vừa lòng Mạng cộng đồng, nhưng không dự đoán kết quả giống như trước mỗi ván bài. Dù có sự đầu tư kỹ lưỡng cho từng ấn phẩm nhưng người dùng đôi khi nhận được sự thờ ơ thay vì khen ngợi và ủng hộ như tưởng tượng, thậm chí có trường hợp còn nhận được sự phẫn nộ của đa số “cư dân mạng” từ những người khác.

Tác hại của việc nghiện điện thoại thông minh và mạng xã hội
Sử dụng mạng xã hội không đúng cách khiến người dùng rơi vào trạng thái nghiện và dẫn đến nghiện mạng xã hội

Ngoài ra, các sòng bạc thường tìm cách khiến người chơi quên đi cảm giác về thời gian và đắm mình trong những cuộc vui đỏ đen vô độ. Họ cắt ánh sáng mặt trời vào phòng, không có cửa sổ, không có đồng hồ và liên tục phục vụ đồ ăn thức uống. Tương tự, Mạng xã hội cũng từng dùng cách khiến các thành viên liên tục dán mắt vào điện thoại vì sợ lạc hậu. Các nguồn tin mới cập nhật thay vì ghi ngày tháng và hẹn giờ, mạng xã hội có xu hướng hiển thị thời gian đo được kể từ khi bài báo được đăng, ví dụ “5 phút trước”, “10 giờ” … Ngoài ra, người dùng chuyển sang mạng xã hội để lấy cảm giác trốn tránh thực tại, xa những bữa cơm cô đơn, những rắc rối trong mối quan hệ và công việc, … Trong khi đó, Thế giới ảo trên mạng không hề có sự tồn tại của thực tế hứa hẹn sẽ mang lại nhiều niềm vui và sự thích thú cho người dùng.

Mặc dù mạng xã hội là công cụ chính để giúp mọi người nuôi dưỡng và duy trì các mối quan hệ, giới trẻ nghiện mạng xã hội đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng cần được nghiên cứu và giải quyết. Các Nguyên nhân của chứng nghiện mạng xã hội có thể liên quan đến cơ chế khen thưởng và thỏa mãn của não đối với sự chú ý hoặc thể hiện bản thân. Hơn nữa, việc sử dụng quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội còn do các tính năng hấp dẫn chiếm trọn thời gian của người dùng như cơ chế nghiện cờ bạc.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng gọi DÒNG TRỢ GIÚP hoặc đăng ký lịch trực tuyến NƠI ĐÂY. Tải ứng dụng Myxechaydiendkbike.vn độc quyền để lên kế hoạch nhanh hơn và theo dõi lịch trình thuận tiện hơn!