Tại sao lại gọi là Điện Biên Phủ trên không?

Ngày nay, nói đến chiến thắng của cuộc tập kích chiến lược của không quân Mỹ vào Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tháng 12 năm 1972, cụm từ Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không đã là một phần của lịch sử hào hùng gắn liền với thủ đô Việt Nam.

Bạn đang xem: Tại sao anh ta có tên là Điền Giếng đắp chiếu?

Nhưng ai đã đặt tên cho chiến thắng 12 ngày đêm năm 1972 là Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không?

*

Trang 2 – 3, báo Những người Thứ sáu, ngày 29/12/1972 – Ảnh: Handout

Tại Thư viện Quốc gia, tờ báo được lưu giữ Những người số thứ sáu, ngày 29 tháng 12 năm 1972 – ngày thứ 12 của cuộc chiến chống lại chiến dịch phục kích chiến lược B-52 của Không quân Mỹ. Trang 2 và 3 có tiêu đề: Chiến đấu oanh liệt – Chiến thắng vẻ vang. Đây có thể là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất để xác định nguồn gốc của cái tên Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không.Bạn đang xem: Vì sao có tên là Giếng Diễn che trời

Trong đó, trang 2 mở chuyên mục: Viết tại chỗ về Hà Nội – Điện Biên Phủ, với lý do:

“… Ai đó đã nói: ‘Hà Nội đang thắng trận Điện Biên Phủ trên không’. Xem thêm: Tìm hiểu thêm 90 năm truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh “

Có phải mỗi chiếc B-52 của chúng ta đều tiêu diệt được cứ điểm Điện Biên Phủ nào đó không?

Xin mượn ý này để đặt tên cho phần này là Viết tại chỗ về Hà Nội – Điện Biên Phủ ”. Xem thêm: Mô hình Chất lượng Dịch vụ của Parasuraman, (Tài liệu) Mô hình Chất lượng Dịch vụ

… Và rồi báo chí phương Tây và thế giới mặc nhiên dùng cái tên đó để chỉ chiến thắng.

Trang 3 đăng bài Hà Nội, Điện Biên Phủ! của nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng là một trong những “viên gạch” góp phần xây dựng nên tên tuổi Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không.

Xem thêm: Cách khôi phục tin nhắn trên Iphone trong “1 nốt nhạc”, Cách khôi phục tin nhắn IMessage trên Iphone

Theo nhạc sĩ, ngày 27/12/1972, trong những giờ phút chiến đấu ác liệt và chiến thắng hào hùng của quân và dân Hà Nội, được nghe lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp thay mặt Bộ Chính trị, Quân ủy T.Ư. gọi là “Địch khó bị đánh bại và chắc chắn sẽ bị đánh bại hoàn toàn. Nhưng chúng vẫn ngoan cố kéo dài trận phục kích. Các đơn vị hãy bắn rơi thêm B-52, hãy đưa không quân Mỹ một phát bắn” Điện Biên Phủ “. bầu trời Hà Nội, thủ đô thân yêu của chúng ta ”, nhạc sĩ đã nhanh chóng sáng tác bài hát mang tên Hanoï, Điện Biên Phủ! lời bài hát có những câu:

“Một trận Điện Biên nay sẽ chôn vùi giấc mộng xâm lược” “Một trận Điện Biên mới anh hùng” “Một trận Điện Biên rực rỡ, Hà Nội ơi!”

Như thế này, tên Hà Nội – Điện Biên Phủ aka chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không có lẽ là suy nghĩ chung của quân và dân Hà Nội, từ tướng lĩnh đến binh lính, của những người đã chiến đấu và chiến thắng trận càn lớn nhất của giặc Mỹ lúc bấy giờ. Đây là những câu nói thể hiện niềm tự hào, sự kiên cường và tầm cao trí tuệ của quân và dân Hà Nội, quân và dân miền Bắc những ngày cuối tháng 12 năm 1972 và trong lịch sử dân tộc Việt Nam.