Tại sao lại có tên là Hồ Con Rùa?

Năm 1986, tôi ra Hà Nội, có người hỏi tôi: Hồ Con Rùa bên trong như thế nào, có đẹp không và bên ngoài có giống Hồ Gươm không? Giải thích rằng Hồ Con Rùa là một cách gọi khác của Công trường Quốc tế, được coi là nơi xây dựng thứ gì đó bằng cát, gạch và xi măng. Cuối cùng, cũng nên miêu tả kỹ rằng khu vực này chỉ có bây giờ, có một cây cột nở thành hình bông hoa, nền xi măng chạy khắp nơi, bên dưới có một ít nước … Nghe xong, ai nấy đều thốt lên: “Chà , tại sao lại gọi là hồ? Nếu hỏi: “Vậy rùa đâu?” cái khó nhất Con rùa đồng đã hóa thành cát bụi gần chục năm sau một vụ nổ Con rùa duy nhất có tên Bạn nhìn xem: tại sao lại gọi là rùa hồ?

Đối với thế hệ trẻ Sài Gòn, Hồ Con Rùa là một nơi thư giãn hữu tình và thân thiết. Nói đến ảnh đen trắng trong các album gia đình ở Sài Gòn, người ta thường thấy ảnh nhóm bạn gái ngồi tụm lại quanh bệ xi măng tròn lát gạch mosaic, mặc quần ống loe, cạp cao.

Bạn đang xem: Tại sao nó có tên là Hồ Con Rùa?

*

Chắc chắn sau khi chụp vài tấm ảnh, họ sẽ dạo quanh, ngắm lá me bay trên “con đường Duy Tân rợp bóng dài” rồi ăn bánh pía, ốc xào dừa hay bắp nướng mỡ hành. Từ đó đi bộ ra khu tam giác đại học Đinh Tiên Hoàng gặp gỡ bạn bè, đến nhà thờ Đức Bà xem và mua thiệp Tết ở góc Hàn Thuyên …

Nhiều người trung niên khi rời Sài Gòn vẫn nhớ về khung trời mộng mơ khi trong túi không còn tiền, nhưng họ vẫn vui vẻ khi ra ghế đá Hồ Con Rùa ngắm các cô gái chụp ảnh, nữ sinh Việt Nam mặc áo dài và con người. Trường Tây tấp nập …

*

Tôi nhớ sau trận Tết Mậu Thân năm 1968, khi tôi bảy tám tuổi, tôi theo anh trai đi mua sách ở Khai Trí trên đường về và ghé vào đây mua bóng bay. Tượng rùa vàng bằng đồng, trên lưng có một tấm bia lớn ghi tên một số quốc gia. Sau này đọc tài liệu, tôi mới biết công trường này do kiến ​​trúc sư Nguyễn Kỳ thiết kế và tên các nước đã giúp đỡ Việt Nam Cộng Hòa được khắc trên bia, có lẽ vì vậy mà nó được gọi là Địa điểm Quốc tế, hoặc ở đó. “Trạm viện trợ quốc tế”. Nhìn từ xa, công trường là một khối kiến ​​trúc tạo thành hình tròn bao quanh, có một tòa tháp cao nhất ở giữa trông giống như một bông hoa đang xòe. Có người cho rằng đó là bàn tay nhận sự giúp đỡ. Bên cạnh tháp là một bệ tròn có trụ đỡ phía dưới cắm thẳng xuống hồ cạn, từ bệ tròn có một cầu thang dài rất đẹp đi xuống có một số chỗ gãy.

*

Buổi chiều trôi qua. Thật là se lạnh khi nước hồ phun ra, xung quanh có rất nhiều cây cao và không khí se lạnh.

Một tấm bưu thiếp cũ có hình tháp nước kiến ​​trúc đẹp với dòng chữ “Saigon – Le Château d’Eau” được vẽ bằng sắt bên cạnh được xác định là một thủy đài nằm trong hệ thống nhà máy nước. Đầu tiên tại Sài Gòn. Ông Vương Hồng Sển trong Sài Gòn xưa được coi là “một kỳ tích kiến ​​trúc”. Tháp nước này được ghi nhận hoàn thành vào năm 1880 và bị phá bỏ vào năm 1921. Vị trí của nó là nơi Hồ Con Rùa ngày nay. Sau năm 1921, Pháp dựng Tượng đài những người lính hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất tại đây – dân gian quen gọi là “tượng ba hình” vì tượng ba người lính, mãi đến năm 1964 mới bị phá bỏ.

*

Hồ Con Rùa vẫn còn, nhưng dường như ít được trùng tu. Dưới con mắt của người viết, người đã sống ở thành phố này từ nhỏ, nó là một công trình kiến ​​trúc đẹp đẽ gắn bó với cư dân thành phố trong nhiều năm với một hình ảnh thanh lịch và đặc trưng. Nó trở thành một kỷ niệm đẹp khó có thể xóa nhòa, hy vọng nó sẽ không bị tàn phá như đã từng xảy ra với những công trình kiến ​​trúc cổ khác ở Sài Gòn.

*

Diện mạo Hồ Con Rùa qua các thời kỳ lịch sử

Hồ Con Rùa nổi tiếng Sài Gòn đã nhiều lần thay đổi diện mạo và tên gọi trong các thời kỳ lịch sử khác nhau.

Hồ Con Rùa năm 1790 là vị trí của Cổng Khảm Khec của Thành Bà Quài. Sau cuộc binh biến Lê Văn Khôi, vua Minh Mạng đã cho phá thành này. Năm 1878, một thủy đài được xây dựng trên khuôn viên cổng thành cũ để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong huyện.

Xem thêm: Đọc Chương 2: Mở khóa nghi thức trở thành phù thủy: 15 bước (ảnh đính kèm)

Tháp nước tại vị trí Hồ Con Rùa nhìn từ đường Blan Subé, nay là đường Phạm Ngọc Thạch Xem thêm: Tổng Hợp Các Lệnh Lập Trình C Cơ Bản, Các Cấu Trúc Lệnh C

Năm 1921, tháp nước bị phá bỏ. Tại nơi đây, người Pháp đã cho xây dựng một tượng đài với một hồ nước nhỏ để vinh danh những người lính Pháp đã hy sinh ở Đông Dương. Ảnh tư liệu.

Do công trình có tượng ba người lính Pháp bằng đồng nên người dân địa phương thường gọi khu vực này là Quảng trường Ba Hình.

Năm 1964, các sinh viên theo chủ nghĩa dân tộc bạo loạn và kéo đổ các tượng đồng của Pháp. Sau đó, tượng đài bị phá bỏ và khu vực này được đổi tên thành Place des Soldats.

Sau khi di tích cũ bị phá bỏ, hồ Con Rùa bắt đầu được xây dựng theo phương án của kiến ​​trúc sư Nguyễn Kỳ.

Từ năm 1970, hồ Con Rùa đã thực sự được trùng tu và làm đẹp, bao gồm việc bổ sung và điều chỉnh 5 cột bê tông cao hình năm bàn tay dang ra như những cánh hoa nâng đỡ nhụy hoa. Tháp chính cao 34 mét.

Xung quanh tháp là một hồ nước lớn hình bát giác với bốn lối đi xoắn ốc bằng đồng dẫn đến hình tượng con rùa bằng hợp kim chống đỡ trên lưng một tấm bia đá khắc tên các nước đã giúp đỡ Nam Việt Nam.

Khi hoàn thành xây dựng vào năm 1972, nút giao thông đổi tên thành Quảng trường Quốc tế. Nhưng người ta gọi nó là Hồ Con Rùa vì giữa hồ có một con rùa. Xem Thêm: Đi Đến Thế Giới Khác, Tôi Sẽ Vô Tình Tái Sinh (Phần 1) Tập 12 13

Con rùa sau đó đã bị tiêu diệt trong một vụ nổ, chưa rõ nguyên nhân. Nhưng cái tên Hồ Con Rùa vẫn được sử dụng thành thói quen. Ảnh: Wayne Trucke

Về cơ bản, diện mạo của Hồ Con Rùa không thay đổi nhiều kể từ đó.

PHỤ LỤC:

Tượng đài viện trợ quốc tế ở Sài GònDANH SÁCH CÁC QUỐC GIA ĐÃ CUNG CẤP SỰ TRỢ GIÚP CHO CỘNG HÒA VIỆT NAM

Đài tưởng niệm viện trợ quốc tế ở Sài GònDANH SÁCH CÁC NƯỚC CUNG CẤP HỖ TRỢ CHO CỘNG HÒA VIỆT NAM:

ARGENTINAAUSTRALIAAUSTRIABELGIUMBRAZILCANADAREPUBLIC OF CHINACOSTA RICADENMARKECUADORFRANCEFEDERAL REPUBLIC OF GERMANYGREECEGUATEMALAHONDURASINDIAIRANIRELANDISRAELITALYJAPANREPUBLIC OF KOREALAOSLIBERIALUXEMBOURGMALAYSIAMOROCCONETHERLANDNEW ZEALANDNORWAYPAKISTANPHILIPPINESSINGAPORESOUTH AFRICASPAINSWEDENSWITZERLANDTHAILANDTURKEYUNITED KINGDOMUNITED STATES OF AMERICAURUGUAYVATICANVENEZUELA

Chia sẻ 0 Chuyên mục: Blog