Tại sao giấy để lâu bị vàng?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy một số cuốn sách cũ sẽ bị phai màu giấy. Bạn có nghĩ rằng những cuốn sách ngày nay có cùng một trang giấy trắng như thế này?

Trên thực tế, khi còn mới, giấy trong những cuốn sách này có thể trắng như những cuốn chúng ta mới mua. Nhưng theo thời gian, chúng sẽ mờ dần (cái ách của bạn có thể tối tăm trong vòng 20 năm nữa). Vậy tại sao giấy lại lung lay theo thời gian? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời.

Bạn thử xem: Tại sao giấy để lâu lại ngả sang màu vàng?

Lịch sử luôn cuốn hút tôi. Tôi rất thích tìm hiểu về sự phát triển của thế giới qua nhiều năm, nhiều thời đại. Chúng thật tuyệt vời và mạnh mẽ. Tôi biết ơn các nhà sử học và tác giả của những cuốn sách về các sự kiện quan trọng trong lịch sử của chúng ta.

Qua đây, chúng ta có thể hiểu được quá trình phát triển và biến đổi của beau monde ngày nay, đồng thời cũng hiểu được xã hội đã phát triển qua các giai đoạn như thế nào.

Tôi nghiện lịch sử – có lẽ là do ảnh hưởng của ông tôi. Anh ấy có rất nhiều sách lịch sử thế giới và anh ấy rất thích cho tôi xem những câu chuyện lịch sử hào hùng từ những cuốn sách của anh ấy. Ông bị cuốn hút khi kể về những trận đánh, những chiến công hào hùng và những bước chuyển mình đặc biệt của đất nước.

Qua những trang sách của ông tôi, tôi có thể du hành xuyên thời gian. Nó thu hút tôi và thực sự kéo tôi vào câu chuyện về cách trái đất đã phát triển qua thời gian và thế giới thay đổi qua các giai đoạn phát triển khác nhau trong lịch sử.

Và một điều nữa cũng khiến tôi tò mò là sách của chính ông tôi đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Vâng, nội dung lịch sử của những cuốn sách vẫn còn đó, nó thậm chí không thay đổi một chút nào, nhưng các trang đã chuyển từ màu trắng sang màu vàng. Các từ trong cuốn sách ngày càng trở nên khó đọc.

Vậy tại sao tờ giấy bị lộn ngược? Và làm thế nào chúng ta có thể giữ cho những cuốn sách không bị phai mờ theo năm tháng?

Tìm hiểu thêm về các chủ đề trên giấy

Giấy được làm từ một số loại gỗ. Gỗ được cấu tạo chủ yếu từ hai loại polyme: xenlulozơ và lignin. Lignin là chất làm cho giấy có màu trắng. Lignin có màu đen tự nhiên, là chất làm cho gỗ cứng và chắc. Lignin bị oxy hóa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và khi tiếp xúc với không khí. Và đó là nguyên nhân khiến nó phân hủy thành nhiều axit phenolic và chuyển sang màu vàng.

Xem thêm: Hà »« SẼ ĐỒNG Ý »‡ Có thể mua sơ yếu lý lịch ở đâu? Mua CV ở đâu

*

Làm thế nào để ngăn tờ giấy nằm nghiêng?

Ngày nay, giấy được hình thành từ gỗ đã loại bỏ axit của nó. Để làm được điều này, các nhà máy giấy cần phải tách lignin ra khỏi thành phần gỗ. Điều này giúp chất liệu giấy hiện tại bền hơn và tuổi thọ cao hơn nếu chất liệu giấy trước đây vẫn còn chứa lignin.

Để in giấy không chứa lignin, chúng ta cần thêm một quá trình hóa học vào quá trình in để loại bỏ lignin ra khỏi gỗ, hay nói một cách dễ hiểu hơn là in không lignin có giá cao hơn nhiều so với phương pháp in trên giấy thông thường.

Và nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy tờ báo rất dễ bị lật trong thời gian ngắn. Tại sao giống ᴠ?

Vì được xuất bản hàng loạt nên mục đích của các tờ báo chỉ là đọc tin tức ngắn hạn chứ không phải nội dung ưu tiên để lưu giữ lâu dài. Do đó, các tạp chí đã lựa chọn các loại giấy truyền thống (bao gồm cả lignin) để giảm chi phí in ấn.

Quay lại sách bằng giấy – bao gồm – lignin gốc nước: có cách nào để bảo vệ chúng khỏi quá trình chần chừ theo thời gian như một quy luật tự nhiên không?

Vì chúng vẫn chứa lignin nên chúng vẫn sẽ hơi phẳng, không phải lúc nào cũng đẹp. Chúng ta chỉ có thể hạn chế điều này bằng cách cất giữ những cuốn sách cổ quý giá này ở một nơi hiếm hoi.

Đã nói chính xác hơn: để chúng ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và tất nhiên là không có côn trùng (trong trường hợp báu vật quý giá của chúng ta bị gặm nhấm). Làm như vậy, câu chuyện của chúng ta sẽ rõ ràng, dễ đọc và kéo dài nhất có thể.

Nó cũng là một phương tiện lưu trữ sách lịch sử trong các thư viện lớn. Ở đó, chúng được bảo vệ trong một môi trường lý tưởng, với nhiệt độ và độ ẩm hoàn hảo, giúp bảo vệ những di tích hào hùng của dân tộc qua thời gian và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

  • Thanh Khê ở đâu?
  • Pearl là gì?
  • Đầu số 0866 ở đâu?
  • Làm sao để bé hết biếng ăn