TẠI SAO DÒNG TRUNG GIAN CÓ CÔNG SUẤT

Dây trung tính là gì? Sự cố mất dây trung tính Cỏ khô còn được gọi là sợi mát khi nào? Hiện tượng đứt dây trung tính có nguy hiểm đến tính mạng con người không? Cách sửa chữa trong trường hợp mất điện. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Dây trung tính là gì?

Ý tưởng Dây trung tính là dây không có điện và đã được nối đất ở trạm phát điện. Vì hiệu điện thế trên dây trung tính = 0. Nếu chạm vào dây thì không bị điện giật. Ngược lại, một đường dây pha có điện có thể gây chết người.

Bạn đang thử: Tại sao dây trung tính lại sống?

*

Nhưng trên thực tế, nó vẫn an toàn nếu coi nó như một sợi dây nóng. Dây nối đất có thể có điện thế khác với mặt đất, gây ra điện giật. Khi truyền tải điện năng lệch pha thì điện áp trên dây nối đất bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Ký hiệu của dây trung tính là N, vì lý do an toàn, màu của dây trung tính sẽ khác với màu của dây pha. Theo tiêu chuẩn điện và tiêu chuẩn Việt Nam, quy ước về màu sắc dây như sau:

– Trong mạch một pha

+ Dây trung tính điều hòa màu đen/ xanh lam hoặc trắng.

+ Đường dây nóng màu đỏ

– Trong mạch điện ba pha

+ Dây trung tính điều hòa màu đen

+ Dây pha A quy ước màu đỏ

+ Dây pha B thường có màu trắng

+ Dây pha C có màu xanh lam

+ Dây nối đất đọc màu xanh lục.

Sự cố mất dây trung tính?

Mất dây trung tính là một lỗi đầu ra khá phổ biến ở những khu vực điện áp không ổn định. Là hiện tượng rất nguy hiểm khi mất dây trung tính các thiết bị điện sẽ không hoạt động được. Nhưng vẫn có dòng điện từ dây pha đi qua thiết bị. Vì vậy khi xử lý sự cố mất dây trung tính cần kiểm tra kỹ, đảm bảo đã ngắt nguồn.

Khi nào dây trung tính có dòng điện?

Theo lý thuyết, dây trung tính không mang điện áp. Hoặc có hiệu điện thế rất nhỏ, khi chạm vào cửa không bị giật. Tuy nhiên, trên thực tế, dây trung tính vẫn có thể có điện và gây giật nếu xảy ra hiện tượng lệch pha.

Sự lệch pha trong mạch ba pha là trạng thái mất cân bằng pha. Phóng điện khi sử dụng tải một pha làm cho một hoặc hai đường dây tải nhiều hơn hoặc ít tải hơn. Hiện tượng lệch pha không phải là hiếm gặp ở các mạng điện sinh hoạt hay mạng điện công nghiệp.

Xem thêm: Sắt La là gì? Sắt La (Thanh La) 50 Dàу 5Mm Thép Việt Nam

Khi đầu ra lệch pha, dây trung tính sẽ có hiện tượng xuất hiện điện áp dưới mức điện áp theo góc lệch pha. Điện áp ở dây trung tính này sẽ gây ra hiện tượng điện giật khi chúng ta chạm đất.

Trong mạng điện sinh hoạt, khi xảy ra hiện tượng lệch pha thì điện áp trên dây trung tính bằng 5% điện áp trên dây cùng pha. Điện áp trên dây pha càng cao thì điện áp trên dây trung tính càng cao và càng nguy hiểm.

– Chức năng chính của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây là giữ ổn định điện áp. Truyền tải điện năng để cung cấp cho các thiết bị điện dân dụng.

– Tạo ra hai giá trị điện áp khác nhau: điện áp đường dây và điện áp pha nên thuận tiện cho việc sử dụng các đồ dùng điện.

Tại sao dây trung tính lại nhỏ hơn dây pha?

– Trong mạch điện 3 pha, dây trung tính sẽ mang dòng điện bằng tổng cường độ dòng điện của 3 pha. Nếu cân bằng các pha thì dòng này nhỏ hơn nhiều (~ = 0) so với dòng pha nên tiết diện không cần lớn, chọn nhỏ cho tiết kiệm.

– Đối với mạch một pha, dây trung tính dưới dây pha phải mang dòng điện cùng pha, do đó tiết diện của nó bằng nhau.

  • Học phần cứng máy tính ở đâu?
  • Bên dưới là gì?
  • Luận văn là gì?
  • Khuôn mặt gãy trông như thế nào?