Quả thận của con người ở đâu?

Thận nằm ở đâu? Thận là một bộ phận rất quan trọng trong hệ tiết niệu trong cơ thể con người. Nếu hai quả thận bị tổn thương sẽ gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, xác định được vị trí của thận và chức năng của nó sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

Bạn đang ở: Quả thận con người ở đâu

Thận nằm ở đâu trong cơ thể con người?

Thận là cơ quan hình hạt đậu đỏ của hệ tiết niệu nằm ở hai bên của cơ thể trong khoang bụng. Hai quả thận này thường có màu nâu đỏ, nằm ở mặt bụng gần lưng.

Giải phẫu cơ thể người cho thấy vị trí của thận nằm ở hai bên cột sống, trong ổ bụng có phúc mạc. Mỗi quả thận thường dài khoảng 3 đốt sống, kéo dài từ vị trí tủy sống T12 đến L3. Phía trên thận là các tuyến thượng thận, nằm trong một lớp mô liên kết thận màu đỏ riêng biệt.

Hai quả thận không cách đều nhau nhưng quả thận bên trái cao hơn quả thận bên phải một khoảng. Mặt trước của thận thường nhẵn, mặt sau có bờ lồi lõm, bề mặt hơi cùn.

*

Vị trí thận

Trung bình, mỗi quả thận sẽ có đường kính khoảng 6 cm, dài 4 cm và trọng lượng khoảng 170 g. Mỗi quả thận được bao phủ bởi một lớp bơ đỏ. Ở rìa lõm dưới của thận được gọi là thận hilum, đây là nơi chứa các mạch máu và các cơ quan liên quan đến thận để duy trì chức năng bình thường của thận trong hệ bài tiết.

Đặc điểm của thận có 2 ngăn, gọi là ngoại vi và nội tủy:

Khu vực ngoài cùng được gọi là thận hư và thường có màu hồng hoặc đỏ sẫm. Độ dày bên ngoài khoảng 1 cm. Các ống tủy và khoảng trống bên trong được gọi là bể thận.

Chức năng thận

Trong cơ thể con người, thận đóng vai trò chính là máy lọc máu và loại bỏ các chất độc, chất thải, nước thải dư thừa ra khỏi máu. Sau mỗi chu kỳ lọc, các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại để nuôi dưỡng cơ thể. Các chất thải sẽ được tống ra ngoài qua cơ chế bài tiết nước tiểu. Một khi thận bị tổn thương, khả năng lọc máu sẽ bị ảnh hưởng, gây ra các vấn đề như thiếu máu, rối loạn điện và các bệnh nguy hiểm đến não, tim, phổi,….

Xem thêm: Top 9 Vườn Trái Cây Tiền Giang Gây Sốt, Ăn Đủ Không Lo Về Giá

Ngoài chức năng chính kể trên, thận còn đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng khác như:

Điều hòa máu

Cả hai thận đều đóng vai trò chính trong việc bài tiết nước tiểu để kiểm soát thể tích dịch ngoại bào. Khi bạn uống nhiều nước, thận sẽ bài tiết nhiều nước thải hơn khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và ngược lại.

Hòa tan các chất trong máu

Thận khỏe sẽ kiểm soát tốt nồng độ pH trong dịch ngoại bào, ổn định nồng độ các ion trong máu. Quá trình tổng hợp vitamin D được duy trì ở mức ổn định để kiểm soát sự gia tăng các ion canxi trong cơ thể.

*

điều hòa nội tiết

Renin là một loại hormone được tiết ra bởi thận. Nó có nhiệm vụ điều hòa huyết áp, kích thích sản sinh erthropoietin giúp tăng số lượng hồng cầu trong máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và các bệnh nguy hiểm về máu.

tái hấp thu

Thận được biết đến như một bộ lọc khổng lồ có thể lọc tới 170 lít nước tiểu ban đầu thành nước tiểu đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu mỗi ngày. Các chất độc hại sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể, đồng thời các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe sẽ được tái hấp thu để tiếp tục quá trình tuần hoàn.

Chuyển hóa glucose và vitamin D3

Nó cũng là một trong những chức năng quan trọng của cả hai thận. Chúng tham gia và đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa glucose và vitamin D3 trong cơ thể.

Như bạn thấy, tuy có kích thước không quá lớn nhưng cả hai quả thận đều thực hiện một chức năng rất quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Nếu chế độ ăn uống không hợp lý, lối sống không lành mạnh, thận sẽ gặp phải các vấn đề nguy hiểm như: sỏi thận, uуkidviêm cầu thận, thận đa nang, nhiễm trùng đường tiết niệu,….

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin về vị trí của thận và những kiến ​​thức liên quan về thận. Cổ họng đã giúp mọi người biết cách bảo vệ thận tốt hơn. Khỏe mạnh!

  • Nơi bán natri alginat giá rẻ, uy tín, chất lượng tốt nhất
  • Trường dạy nghề tốt nhất tại TP.
  • Kiểm tra thông tin thuê bao của người khác dễ nhất năm 2021
  • Mua bán công chứng là gì?