PHẢN ỨNG LÀ GÌ?

*

Nhân mùa Phật Đản trở nên sống động trên từng con phố, rực rỡ từng bậc thang trong các ngôi chùa hay từ những đại cảnh Phật đản thu nhỏ trong các tư gia, tôi cũng xây dựng thành tâm cung nghinh Đức Phật Thích Ca xuất thế. Chợt nghĩ, mỗi lần tụng kinh, niệm Phật, niệm hơi thở… là cũng đang hòa mình vào nghi thức lễ của tâm. Điều khác biệt là khi chúng ta đặt lễ thành tâm thì cơ hội đức Phật trong chúng ta được sinh ra càng ngày càng gần. Thực hành chánh niệm giúp chúng ta nhận biết rõ ràng mình đang nghĩ gì, đang làm gì và đang nói gì, giúp chúng ta không mắc sai lầm, mà phạm sai lầm sẽ tạo ác nghiệp. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể duy trì chánh niệm bởi vì tâm chúng ta rất bất thường, đôi khi thế này, đôi khi thế kia. Không phải sau khi thọ năm giới, người này đột nhiên biến thành một vị A-la-hán. Vì vậy, nên tu học và hành đạo. Đời sống tu hành có nhiều tiêu chuẩn mà chúng ta phải đáp ứng, trong đó có tiêu chí là tập thói quen suy tư và luôn suy tư để sống một cuộc sống bình an hơn. Vậy phản xạ là gì? Trước hết, Print chỉ rõ cách viết của từ “phản ánh”; Theo từ điển, từ “tỉnh” có thanh là dấu chấm hỏi.
Từ điển Tiếng Việt-2000 giải thích: Phản động thuộc về động từ; nghĩa là kiểm tra lại những suy nghĩ và hành động của bản thân trong quá khứ, đặc biệt là để tìm ra những sai sót.

Bạn là em: Phản ánh là gì?

Từ điển Tiếng Việt Online 1997-2004 giải thích ngắn gọn hơn một chút: Suy ngẫm là xem xét lại suy nghĩ của mình để tìm ra sai lầm.
Suy ngẫm là phương pháp giúp con người không mắc sai lầm; Nói cách khác, suy tư bao gồm suy nghĩ cẩn thận hoặc suy nghĩ lại những gì bạn đã làm, những gì bạn đã nói… để sửa chữa hoặc tránh những thiếu sót có thể gây ra đau khổ giả tạo cho người khác. Bạn có nghĩ rằng việc bị người khác chất vấn hoặc coi thường trong khi thực hiện lời nói của mình là một nỗi đau lớn không? Chưa kể đến nỗi khổ của người khác qua lời nói và việc làm của họ. Đêm của Đức Phật уRah-Ho-La: Naу-Rah-Ho-La, bạn nghĩ gì? Gương để làm gì? La-Hou-Ladap: World Honored White, mục tiêu là để phản ánh. Đức Phật dạy: Chà, này La-Hầu-La, sau khi suy nghĩ nhiều lần, hãy thực hành khẩu nghiệp, sau khi suy nghĩ nhiều lần, hãy tập nghiệp tâm. Điều cần lưu ý trong lời dạy của Đức Phật là: “Hãy suy nghĩ nhiều lần”. Tại sao bạn cần phải suy nghĩ nhiều lần? Bởi vì quán chiếu là một bước quan trọng để loại bỏ những người mà chúng ta tạm thời không nhận ra, chúng ta cần phải quán chiếu nhiều lần để không rơi vào nghiệp xấu. Để hiểu rõ hơn về đề tài suy tư, chúng ta hãy tham khảo lời giải thích của Đại đức Thích Minh Châu như sau:
“Gạo nếp Phật pháp là thứ xôi luôn có tâm niệm, không buông, không buông. Tấm gương mà Đức Phật nói không phải là tấm gương chính diện, mà là tấm gương của tâm hồn, nó phản chiếu mọi suy nghĩ, lời nói và hành động của chúng ta có phù hợp với truyền thống tôn giáo hay không; Cơm nếp theo đạo Phật, tức là như lời Phật dạy La Hầu La, có hại hay không hại cho mình; Đối với con người thì có lợi hay không, có lợi cho mình và cho người khác, mang lại hạnh phúc hay gây đau khổ, bất hạnh cho mình và cho người khác… ”.
Xem xét những lời dạy của Hòa thượng Minh Châu, chúng ta hiểu rằng Ngài đã dạy rằng một người Phật tử chân chính phải luôn luôn quán chiếu, vì quán chiếu là lối sống của người Phật tử.

Xem thêm: Kí tự đặc biệt 2021 ❤️ Tạo tên đẹp nhất số 1️⃣ Vn, Kí tự đặc biệt Softbuᴢᴢ 2020

Trở lại lời phát biểu của Hòa thượng Minh Châu, ông cho biết, việc suy tư có ba giai đoạn. Chúng tôi cho phép bạn tóm tắt nỗi đau ở đây:
1- Giai đoạn chú tâm: haу còn được gọi là dụng tâm, ý chí và ý tưởng. Ngay trong giai đoạn này, chúng ta cũng phải suy tư, xác định xem ý chí này là tốt hay xấu, phù hợp hay không phù hợp với truyền thống tôn giáo và Phật giáo, có lợi hay có hại cho mình và cho người khác. Nếu mọi hành động, lời nói và suy nghĩ đều được tô điểm, thế giới này sẽ không còn sai sót, tội ác và bất hạnh.
2- Bước đầu tiên là bắt tay vào việc gì: Nga cũng phải tiếp tục phản tỉnh nếu nhận thấy có lợi cho mình thì quyết tâm thực hiện dù có khó khăn trở ngại.
3- Bước tiến hành: Chúng ta cũng phải quán chiếu nếu nhận thấy nghề nào độc hại, thì phải sám hối, hạ quyết tâm không còn làm nghề độc hại đó nữa (ngày xưa gọi là bảo vệ).
Trên đây là lời giải thích của cố Hòa thượng Thích Minh Châu giúp chúng ta thấy rõ suy tư là một cách sống có trách nhiệm. Một điều đặc biệt nữa mà chúng ta học được từ Đức Phật là chúng ta phải bắc trong suy nghĩ, việc làm và lời nói, nếu hời hợt thì chắc chắn không mang lại lợi ích gì cho chúng ta và mọi người xung quanh. Lời Phật dạy và lời giải thích của Hòa thượng Minh Châu giúp quý Phật tử hiểu rõ hơn, và thêm một điều quan trọng nữa trong đời sống đạo hàng ngày: hãy luôn quán chiếu. Xã hội bình yên hơn khi mọi người đều biết cách phản ứng. (Viết nhân dịp Đại lễ Phật đản 2557 – 2013)

  • Bát cháo hành của Thị Hát có ý nghĩa gì trong cuộc đời?
  • Tôi có thể học giao tiếp ở đâu?
  • Viêm màng não là gì?
  • Tại sao lại bị lỗi font?