NƯỚC NGUYÊN TỬ MẶT TRỜI NƯỚC

Người ta thường biết đến máy nước nóng năng lượng mặt trời là sản phẩm tạo ra nguồn nước nóng dồi dào và liên tục cho người sử dụng tùy theo trời nắng. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao máy có thể làm được điều này? Và làm thế nào nó chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nước nóng?

*

Nếu chúng ta đặt một bát nước dưới ánh nắng mặt trời, sau một thời gian ánh sáng mặt trời sẽ làm cho nước trong bát của chúng ta bị nóng. Vậy với những máy nước nóng hoạt động dưới ánh nắng mặt trời thì chúng tạo thành nước nóng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời qua việc tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy.

Bạn đang xem: Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Về cấu trúc

Máy nước nóng năng lượng mặt trời về cơ bản có 2 bộ phận chính để tạo ra nước nóng:

Đầu tiên là bể cách nhiệt 3 lớp: Ruột bình giữ nhiệt được làm từ chất liệu thép không gỉ SUS 304 cao cấp, bền tuyệt đối, được cách nhiệt bằng hợp chất cách điện phức hợp, có khả năng chịu nhiệt đến 160 độ C và giữ nhiệt lên đến 72 giờ.

Thứ hai là ống hấp thụ nhiệt chân không: Ống gồm hai lớp chống va đập mạnh, ở giữa là chân không. Thân ống được phủ một lớp màng đặc biệt gồm 3 lớp: lớp chống tản nhiệt, lớp hấp thụ nhiệt và lớp hấp thụ truyền nhiệt để làm nóng nước bên trong.

Nguyên lý làm việc của máy

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi ánh sáng thành nhiệt năng Còn được gọi là đối lưu nhiệt và bẫy nhiệt. Tức là bề mặt của máy sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời sau đó làm nóng nước. Qua quá trình đối lưu nhiệt, nước trong bình bảo ôn dâng cao liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước ở bình hấp thụ.

Xem thêm: Tiền Giang công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10, năm học 2021

Nguồn nước nóng sinh ra không phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường mà phụ thuộc vào khả năng hấp thụ nhiệt của máy nước nóng năng lượng mặt trời cùng với các tia bức xạ năng lượng.

Vì cái tên máy nước nóng năng lượng mặt trời nên nhiều người nghĩ rằng máy chỉ hoạt động vào mùa hè, còn mùa hè thì hầu hết mọi người không có nhu cầu sử dụng nước nóng. Họ sợ cái lạnh mùa đông mà không có nắng máy sẽ không ra nước nóng. Tuy nhiên, với nguyên lý hoạt động như trên, chúng ta có thể yên tâm rằng máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động bất kể các mùa trong năm mà nó phụ thuộc vào “năng lượng mặt trời”. Tức là nếu thời tiết tốt, nước nóng thì dù lớn hay nhỏ hay chỉ nhẹ thì máy cũng có thể tạo ra nước nóng ấm bình thường.

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động như trên, người dùng có thể yên tâm sở hữu ngay một chiếc máy nước nóng năng lượng mặt trời để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng ngày càng lớn của gia đình. Với nguồn nước nóng dồi dào, cũng như vô số tiện ích khác, sản phẩm chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống ngày càng hiện đại và tiện nghi.