Những người thành công với hai bàn tay trắng

TP – Mồ côi rất sớm, hoàn cảnh lại khó khăn khiến chị rơi vào ngõ cụt. Tuy nhiên, với nghị lực sống phi thường, cô đã trở thành một nữ “tỷ phú” trẻ tuổi. Người mà chúng tôi nhắc đến là Bùi Thị Tố Uyên Phương, cán bộ Đoàn thanh niên thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Khởi nghiệp tay trắng

Được sự giới thiệu của lãnh đạo Thành đoàn Thủ Dầu Một (Bình Dương), chúng tôi đến thăm chuỗi hệ thống sản xuất và tiếp thị bánh mang tên Ba Con Gấu ở trung tâm Thủ Dầu Một. Nhìn vào sự sở hữu và độ nổi tiếng của thương hiệu bánh Ba Con Gấu ở tỉnh Bình Dương, hẳn người ta sẽ ngạc nhiên về tuổi đời và xuất thân của chủ nhân.

Bạn đang xem: Những người thành công từ con số không

Chủ hiệu bánh mà chúng tôi gặp và trò chuyện là chị Bùi Thị Tố Uyên Phương (SN 1991, ngụ Bình Dương). Mọi người và bạn bè đặt cho anh một cái tên khác là “tỷ phú” 9X. Và, người ta càng khâm phục Uyên Phương hơn khi cô không xuất thân từ con nhà giàu mà ngược lại, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Uyên Phương cho biết, cô còn nhỏ chưa biết gì, mẹ mất sớm. Trong thời gian này, vì cuộc sống, bố cô không dành nhiều thời gian cho cô. Khi đó, gia đình chị Phương phải vật lộn để kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của người thân trong gia đình và sự nỗ lực của bản thân, em đã có thể học tập tốt.

“Hồi còn học Đại học Tổng hợp TP.HCM, tôi nghĩ sau này ra trường sẽ kinh doanh tiệm bánh mì, một loại hàng ăn mà thời đi học tôi coi là xa xỉ, ra trường anh về quê. Không có gì trong tay ngoài ý chí vươn lên, lúc đó, tôi vay mượn bạn bè mua một chiếc máy đánh trứng nhỏ, tủ trưng bày (loại dùng để bán bánh mì ven đường) để kinh doanh riêng ”. Phương cho biết.

Năm 2014, sau khi nghiên cứu và học cách làm bánh, chị đã làm và bán hàng qua mạng. Chị thuê mặt bằng chỉ 2,5 m2 để bán bánh nhưng không có khách và không trả được tiền thuê mặt bằng. Nhiều lúc Phương cảm thấy bế tắc và muốn từ bỏ đam mê của mình. Tuy nhiên, Chúa không phụ thuộc vào con người. Tiệm bánh của chị Phượng thường xuyên “cháy vé”, cả ngày lẫn đêm.

Uyên Phương chia sẻ “Một lần vào TP.HCM, mình vô tình phát hiện ra một loại bánh đang trở thành trào lưu, đó là bánh mì phô mai. Ngay lập tức, tôi vào Bình Dương để chế biến món bánh mì phô mai, loại bánh đầu tiên xuất hiện trên địa bàn. Không ngờ, chỉ vài ngày sau khi bánh mì phô mai ra đời ở TP.Thủ Dầu Một, người dân đến mua với số lượng lớn. Khi trời mưa, khách luôn xếp hàng dài để mua. Khách mua từ sáng đến tối, nhiều đến mức sản xuất thủ công không kịp ”.

Năm 2017, sau khi lập gia đình và sinh con, Uyên Phương thuê mặt bằng rộng hơn để bán nhiều loại bánh phục vụ khách theo nhu cầu. Từ loại bánh nổi tiếng mang thương hiệu của mình, Uyên Phương tìm hiểu và cho ra đời nhiều loại bánh khác nhau như: Bánh kem (hàng trăm mẫu theo yêu cầu); Bánh mì các loại; bánh nướng; Bánh ngọt Âu và Á…

Có đủ lượng khách ổn định nhưng Phương chưa hài lòng với thực tế. Từ đó, cô nàng 9X đã biến suy nghĩ của mình thành hiện thực với phong cách ăn uống hiện đại chưa từng thấy ở Bình Dương. Cô đầu tư mở một cửa hàng theo mô hình kết hợp giữa cà phê, trà và bánh. Để thực hiện mô hình kinh doanh này, Phương phải trả hơn 200 triệu đồng / tháng tiền thuê mặt bằng. Ngoài ra, chị Phượng còn phải trả lương cho 30 nhân viên và các khoản khác mà theo chị, nếu không thu về 500 triệu đồng mỗi tháng thì chị khó trụ được.

Xem Thêm: Cách Tải Phần Mềm Kompozer, Công Cụ Thiết Kế Web Kompozer Đơn Giản

Phát triển thông qua tinh thần đồng đội

Chia sẻ với chúng tôi, Uyên Phương cho biết cuộc đời của anh rất gian nan, vất vả, thậm chí có lúc bế tắc. Tuy nhiên, cô đã vượt qua những giông tố của cuộc đời nhờ ý chí nghị lực của một cán bộ Đoàn. Phương cho biết, từ khi còn học cấp 3 cho đến sau này, cô là cán bộ đoàn sinh hoạt tại Thành đoàn Thủ Dầu Một. Các hoạt động đoàn thể, công tác từ thiện… giúp cô quên đi mọi lo toan để làm những điều ý nghĩa cho bản thân và cho cộng đồng.

“Hôm nay khi ngồi đây, dù tôi không hơn ai nhưng để đến được với vị trí của mình, tôi nói đó là nhờ nghị lực của công việc đoàn thể. Từ cuộc sống gia đình đến công việc kinh doanh, có những lúc tôi cảm thấy muốn bỏ cuộc. Nhưng, nghĩ đến vai trò là một cán bộ Đoàn đi đầu, có bản lĩnh để vượt qua… thì tinh thần lại phấn khởi. Bất cứ khi nào tôi cảm thấy buồn, tôi nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn mà trưởng đoàn của chúng tôi đến thăm. Cứ như vậy, tôi tự trấn an mình và vượt qua mọi chuyện ”- chị Phượng nhớ lại và theo chị, công việc Đoàn, Hội“ đã ngấm vào máu ”dù ở đâu, làm gì.

Cơ sở thương mại có hơn 30 lao động trẻ, chị nghĩ ra cách lập nghiệp để thanh niên tham gia sinh hoạt, giao lưu, tự nguyện hỗ trợ khi cần. Đồng thời, việc thanh niên tham gia công tác Công đoàn sẽ rất bổ ích, sẽ có thêm động lực, ý chí vượt khó.

Phương tâm sự, đến nay, khi hoạt động kinh doanh đã ổn định nhưng cô vẫn phải loay hoay với những ý tưởng để tồn tại. “Từ khi cho thuê mặt bằng thương mại lớn, nhiều đối thủ đã bịa đặt chuyện, dựng thông tin chất lượng sản phẩm sai sự thật để gây tổn hại đến uy tín của doanh nghiệp. Hơn nữa, Phương còn phải chịu áp lực từ dư luận với những bình luận ác ý như: còn trẻ thế mà công ty lớn như vậy, chắc chắn phải có người đứng sau; Chủ quán là ‘cha nuôi’… Họ biết điều đó, nhưng họ cố tình làm ngơ để tôi vươn lên bằng hai bàn tay trắng ”, chị Phượng kể.

Theo chị Phương, để thương hiệu bánh Ba Con Gấu tồn tại, phải luôn nghĩ đến việc làm sao để sản phẩm đảm bảo chất lượng. Mỗi người có một con đường sự nghiệp riêng để theo đuổi. Dù bận rộn với công việc kinh doanh đến đâu, tôi vẫn luôn dành thời gian tham gia các nhóm, hội vì nơi đây đã cho tôi đủ nghị lực để vượt qua bao giông bão trong cuộc đời ”, Phương nói.

Phương cho biết, từ khi còn học cấp 3 cho đến sau này, cô là cán bộ đoàn sinh hoạt tại Thành đoàn Thủ Dầu Một. Các hoạt động đoàn thể, công tác từ thiện… giúp cô quên đi mọi lo toan để làm những điều ý nghĩa cho bản thân và cho cộng đồng.

*

Bánh mì khổng lồ do Uyên Phương làm

*

Uyên Phương tham gia các hoạt động Đoàn thể

Anh Nguyễn Minh Tâm – Phó Chủ tịch Thành đoàn Thủ Dầu Một cho biết, hình ảnh cô gái Uyên Phương đầy nghị lực, dám nghĩ, dám làm đã giúp các bạn trẻ có ý thức cầu tiến. Phương là một cô gái trẻ năng động, luôn được bạn bè, đồng nghiệp và hàng xóm quý mến. Bên cạnh việc hỗ trợ những người khó khăn thông qua tổ chức, Uyên Phương còn thường xuyên thiện nguyện giúp đỡ người nghèo.