Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến: ‘Đời tôi éo le lắm …’

TPO – “… Tình yêu nhạt nhòa / Không sớm không muộn / Chỉ còn thời gian trên trang giấy ướt…”.

Bạn đang xem: Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến: ‘Cả đời tôi lận đận …’

Bài thơ Nguyễn Vĩnh Tiến mới đăng trên mạng xã hội. Trước đó, nhà thơ, nhạc sĩ đã tung ra ca khúc gây “sốc”: “Thèm yêu, thèm yêu”. Điều gì đã xảy ra với chàng cử nhân đa tài?

+ Thời gian gần đây, tôi thường thấy bạn nhắc đến “tình yêu” trong thơ ca, trong nhạc, với những “khát khao tình yêu”, “tình yêu câm”. Dịch bệnh có ảnh hưởng đến tâm lý của các nhạc sĩ, nhà thơ không?

– Nguyễn Vĩnh Tiến: “Kẻ dại khờ đã đáp xuống / Trên đỉnh cao lạc quan nào đó / Kìa hoa vẫn nở / Trong tiếng cười vang vọng không ai…“. Tôi viết bài thơ này vào năm ba mươi tuổi. Đó là tự giễu cợt bản thân chứ không phải gièm pha ai cả. Sau này, tôi dùng từ này với sự hài hước, chế giễu cái mà tôi gọi là quá cứng nhắc hoặc tính toán. Tôi rất buồn cười, có lẽ cũng bị nhiễm tính hài hước của Pháp vì Tôi đã học ở đó 6 năm, ngay cả phong cách tự chế giễu bản thân đã trở thành một phần bản sắc cá nhân của tôi. Đôi khi tôi chỉ ngồi và cười một mình.

+ Các nhạc sĩ, nhà thơ có “ngại” hôn nhân không? Bạn có học được một chút gì từ cờ vua không? Bạn cần gì ở vợ ở tuổi này?

– Nguyễn Vĩnh Tiến: Tôi viết: “Ai so sánh tình yêu với trò chơi dại khờ”. Làm thế nào tình yêu phải là một công thức có điều kiện, điều này và điều kia? Đó không phải là tình yêu. Vì vậy, hãy giải toán.

*

Nguyễn Vĩnh Tiến là một kiến ​​trúc sư, nhạc sĩ và nhà thơ. Anh chàng cũng thường xuyên khoe giọng như ca sĩ và tài ăn nói như họa sĩ (Ảnh: Internet)

+ Bạn cũng giỏi toán phải không?

– Nguyễn Vĩnh Tiến: Em là học sinh chuyên Toán, nhưng lại thích các bạn văn. Khi còn học cấp 3, tôi đã yêu 3 cô gái. Tôi yêu nó nhưng không ai đồng ý.

+ “Trọn đời hư đốn / Cho đến khi ngoan trở thành một nén hương”. Tôi yêu bài thơ của bạn. Và chợt thấy bóng cô Ngọc Trinh trong thơ Nguyễn Vĩnh Tiến. Từ khi nào bạn vui vẻ với cậu bé ngoan?

– Nguyễn Vĩnh Tiến: Tốt hay xấu là một khái niệm thay đổi theo từng thời điểm. Thay đổi số lượng, thay đổi chất lượng. Có rất nhiều người xấu hóa ra tốt.

Xem thêm: Army3 – Tải game Mobi Army 3

Rất nhiều người tốt lại trở thành trò cười? Bản chất của cuộc sống là sự biến đổi. Và linh hoạt. Đạo như dòng nước. Tốt khi nào, xấu khi nào, nó phải đúng lúc. Nó nên được tự nhiên. Bạn có thấy? Tất cả các công thức nấu ăn tốt nhất được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Thơ của các nhà thơ nghiêm túc rất buồn cười.

*

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và ca sĩ Hồng Nhung trong đêm nhạc của mình (Ảnh: Internet)

+ Nói cho tôi biết, nhà thơ nào nghiêm túc?

– Nguyễn Vĩnh Tiến: 99% nhà thơ ở Việt Nam quá nghiêm túc. Tại sao vậy? Tại sao không có một chút hài hước cho cuộc sống hạnh phúc.

+ Tôi thấy thơ anh ấy cũng không buồn cười. Những ngày này, tôi vẫn thấy thơ anh trong suy tư và triết lý. Bạn trông giống như bạn đang già đi?

– Nguyễn Vĩnh Tiến: Làm sao mà già được? Nếu tôi phải nói đến tuổi thọ trung bình của một kiến ​​trúc sư, tôi sẽ là kiểu trẻ con. Hãy suy nghĩ lạc quan rằng bạn sẽ sống đến 108-120 tuổi.

+ Bạn đang làm gì để cuộc sống của bạn vui vẻ trong mùa đại dịch này?

– Nguyễn Vĩnh Tiến: Vào những ngày COVID, tôi thường vẽ tranh. Dạy mẹ vẽ tranh. Mẹ tôi là một bác sĩ, bà làm việc chăm chỉ nhưng không có năng khiếu vẽ. Tuy nhiên, sau này đã có rất nhiều bức tranh màu nước thực tế. Mẹ yêu cầu tôi gỡ bức tranh của tôi và thay thế nó bằng bức tranh của bà trong nhà bếp. Tôi nhận lời và mẹ tôi rất phấn khởi.

+ Bạn có ý định tham gia thị trường sơn không?

– Nguyễn Vĩnh Tiến: Thị trường hội họa của tôi là đào tạo các bậc phụ huynh và những người không có năng khiếu nghệ thuật. Tôi sẽ biến họ thành nghệ sĩ.

+ Nghe nói anh đã có nửa tấn thơ rồi. Dịch bệnh kéo dài như thế này chắc đã lên tới cả tấn?

– Nguyễn Vĩnh Tiến: Trong thời gian cách ly, tôi dành thời gian để tổng kết công việc. Từ sâu thẳm trái tim mình, tôi luôn mong muốn dành những điều thiết yếu nhất cho mọi người. Còn tôi, chỉ là một chiếc lá rơi.

+ Xin hỏi một câu hỏi hóc búa, bạn đối xử với những người mẹ của các con bạn như thế nào? Mối quan hệ của bạn với họ vẫn tốt chứ?