MÔ HÌNH DỮ LIỆU LÀ GÌ?

Các nhà tiếp thị của ngày mai – Để tạo báo cáo, thông thường bạn sẽ cần tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Mô hình hóa dữ liệu là giải pháp giúp bạn tối đa hóa giá trị của nguồn dữ liệu và giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Vậy bạn đã hiểu rõ về mô hình dữ liệu và lợi ích của mô hình dữ liệu trong phân tích dữ liệu chưa? Hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu trong bài viết sau.

Mô hình hóa dữ liệu là gì?

Mô hình hóa dữ liệu là quá trình mô tả trực quan doanh nghiệp của bạn bằng cách hiểu nhu cầu dữ liệu của bạn và cách dữ liệu đó có thể làm nền tảng cho các quy trình kinh doanh. Mục đích của nó là chỉ ra những loại dữ liệu nào được lưu trữ trong hệ thống thông tin, mối quan hệ giữa chúng, cách nhóm và tổ chức dữ liệu cũng như chỉ ra định dạng và thuộc tính của chúng.

Bạn đang xem: Mô hình Dữ liệu là gì?

Các mô hình dữ liệu thường mang tính chất kỹ thuật nhưng (phần lớn) cũng được thiết kế đơn giản và trực quan, giúp người dùng kỹ thuật và không chuyên về kỹ thuật dễ dàng nắm bắt các thuật ngữ cơ bản nhất. Với mô hình dữ liệu, mọi người trong doanh nghiệp của bạn có thể hiểu và làm việc với dữ liệu của bạn hiệu quả hơn.

Mô hình dữ liệu được xây dựng xung quanh nhu cầu kinh doanh. Không có mô hình dữ liệu cuối cùng, vì chúng sẽ thay đổi khi nhu cầu kinh doanh và quản lý hoạt động biến động. Các quy tắc và yêu cầu khi xây dựng mô hình sẽ được thống nhất thông qua phản hồi của các bên liên quan và sau đó được chuẩn hóa thành thước đo để thiết kế mô hình mới hoặc điều chỉnh mô hình hiện có.

*

Một số dạng mô hình hóa dữ liệu

Mô hình phân cấp

Mô hình phân cấp thể hiện mối quan hệ giữa dữ liệu ở dạng cây. Trong cơ sở dữ liệu phân cấp, việc truy xuất và truy xuất khá khó khăn nên ít được áp dụng trong doanh nghiệp.

*

Một số hình thức mô hình hóa dữ liệu – Mô hình phân cấpMô hình dữ liệu quan hệ

Năm 1970, mô hình quan hệ lần đầu tiên được các nhà nghiên cứu của IBM đề xuất. Và ngày nay nó vẫn được ứng dụng trong các cơ sở dữ liệu quan hệ khác nhau, phổ biến nhất là trong lĩnh vực máy tính doanh nghiệp. Trong mô hình này, dữ liệu được biểu diễn dưới dạng bảng, giúp giảm độ phức tạp và cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng quan rõ ràng về dữ liệu.

*

Một số hình thức mô hình hóa dữ liệu – Mô hình dữ liệu quan hệ
Mô hình dữ liệu hướng đối tượng

Mô hình này được tạo thành từ một tập hợp các đối tượng, mỗi đối tượng là một thực thể (tồn tại trong công ty và được số hóa thành dữ liệu). Các đối tượng này có thứ bậc và mỗi đối tượng có các thuộc tính riêng. Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng có thể kết hợp các bảng, nhưng cũng có thể hỗ trợ các mối quan hệ dữ liệu phức tạp hơn.

*

Một số hình thức mô hình hóa dữ liệu – Mô hình hướng đối tượng
Mô hình mối quan hệ thực thể

Nó là một mô hình được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế cơ sở dữ liệu khái niệm, dựa trên nhận thức về thế giới thực thông qua một tập hợp các đối tượng được gọi là thực thể và mối quan hệ giữa các đối tượng này. Ví dụ, một nhân viên kinh doanh và một trưởng phòng kinh doanh, mối quan hệ giữa hai người này lần lượt là người dưới quyền và người quản lý. Mục đích của mô hình mối quan hệ thực thể trong quá trình thiết kế cơ sở dữ liệu là phân tích dữ liệu, xác định các đơn vị thông tin cơ bản mà tổ chức cần và mô tả cấu trúc và mối quan hệ của chúng.

Mô hình dữ liệu thứ nguyên

Mô hình hóa dữ liệu thứ nguyên là một kỹ thuật thiết kế logic nhằm tìm cách biểu diễn dữ liệu trong một khuôn khổ trực quan tiêu chuẩn cho phép truy cập hiệu suất cao, trái ngược với mô hình hóa mối quan hệ thực thể cố gắng loại bỏ sự dư thừa trong kho dữ liệu.

Mô hình dữ liệu mang lại những lợi ích gì cho các công ty?

Để hiểu được ý nghĩa của mô hình hóa dữ liệu, bạn cần xem xét kỹ những lợi ích cụ thể mà nó mang lại. Thông thường, những lợi ích này chỉ có thể đạt được bằng cách triển khai hiệu quả các mô hình dữ liệu và các nhóm kinh doanh và CNTT cần phải làm việc cùng nhau. Có thể kể đến một số lợi ích của mô hình hóa dữ liệu như sau.

1. Giảm chi phí và thời gian đánh giá và phân tích dữ liệu

Khi thực hiện mô hình hóa dữ liệu, bạn có thể xác định trực tiếp các nguyên tắc kinh doanh cơ bản của doanh nghiệp mình, do đó tránh mất nhiều thời gian sửa đổi sau này. Việc kết hợp các yêu cầu công việc và quy trình làm việc vào quá trình mô hình hóa dữ liệu cũng cải thiện hiệu suất theo thời gian. Điều này sẽ cung cấp cho bạn khả năng đưa các dự án và sản phẩm mới ra thị trường nhanh hơn. CloverDX – nhà cung cấp giải pháp xây dựng và quản lý đường ống dữ liệu đã áp dụng thành công mô hình dữ liệu, giúp khách hàng giảm thời gian sản xuất từ ​​9 tháng xuống còn 3 tháng.

Xem thêm: Cài đặt Outlook trên Điện thoại Android, Đồng bộ Outlook trên Điện thoại và Máy tính

Hơn nữa, với mô hình hóa dữ liệu, bạn cũng sẽ tiết kiệm đến 75% chi phí lập trình vì quy trình này có khả năng bắt lỗi nhanh chóng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ hạn chế được rủi ro khi gửi các bản nháp công việc bị lỗi cho cấp trên hoặc khách hàng của mình.

Mặc dù mô hình hóa dữ liệu có thể là một quy trình phức tạp và tốn nhiều giấy tờ (đối với bộ phận CNTT và doanh nghiệp), nhưng đây vẫn là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát dữ liệu cho bạn, giúp doanh nghiệp của bạn giảm chi phí và phát triển nhanh hơn.

2. Hiểu và cải tiến quy trình kinh doanh

Bạn buộc mình phải hiểu đầy đủ về doanh nghiệp và quy trình kinh doanh của mình khi thực hiện mô hình hóa dữ liệu và thực hiện mô hình hóa dữ liệu một cách thích hợp để những người khác có thể tương tác với dữ liệu. Nếu không hiểu cách doanh nghiệp của bạn hoạt động, bạn sẽ không thể xác định dữ liệu bạn cần và ý nghĩa của dữ liệu đó.

Ví dụ: để xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng, bạn cần hiểu dữ liệu khách hàng mà bạn hiện có trong doanh nghiệp của mình và cách dữ liệu đó có thể được sử dụng. Tóm lại, mô hình hóa dữ liệu sẽ giúp bạn khám phá ra dữ liệu nào bạn cần trong một trường hợp cụ thể và các mối quan hệ giữa dữ liệu đó, đồng thời cung cấp nền tảng vững chắc để giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy trình kinh doanh của công ty và cách chúng cải thiện chúng.

3. Giảm thiểu sự phức tạp và rủi ro

Để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ trong doanh nghiệp của mình, bạn cần đảm bảo rằng dữ liệu được đơn giản hóa và không có rủi ro. Càng có nhiều dữ liệu, bạn càng cần sớm “thuần hóa” nó. Và để tuân thủ đúng các quy định nghiêm ngặt về dữ liệu, bạn cần thực hiện đúng cách. Ghi chú và kết nối mọi thứ với dữ liệu luôn thay đổi.

Mô hình hóa dữ liệu cũng cung cấp một sơ đồ trực quan về các quy trình dữ liệu của bạn, vì vậy bạn có thể thấy cấu trúc hoàn chỉnh của dữ liệu của mình. Điều này làm giảm rủi ro khi làm việc với dữ liệu vì bạn đã biết tất cả dữ liệu của mình – tránh rơi vào tình trạng sụt giảm với các phép biến đổi, siêu dữ liệu hoặc trạng thái của bộ dữ liệu của bạn. Bộ lọc bị ẩn và phân tán. Doanh nghiệp của bạn dễ dàng tìm thấy thông tin gần với sự thật hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, mô hình hóa dữ liệu cũng có thể làm cho các bộ phận phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao của doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn và dễ tiếp cận hơn đối với tất cả mọi người, từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đến những nhân viên thông thường về mặt kỹ thuật.

4. Nâng cao tinh thần hợp tác trong công việc

Mô hình hóa dữ liệu sẽ giúp nhóm CNTT của công ty bạn cộng tác với các nhân viên không chuyên về kỹ thuật dễ dàng hơn. Bằng cách sử dụng các mô hình dữ liệu khác nhau, chúng có thể giao tiếp theo cách trung lập về công nghệ, trong khi vẫn chứa đủ chi tiết để tạo cấu trúc dữ liệu vật lý khi cần thiết.

Mô hình hóa dữ liệu cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp các quy trình kinh doanh cấp cao với các quy tắc dữ liệu, cấu trúc dữ liệu và các điều chỉnh kỹ thuật đối với dữ liệu vật lý của bạn. Mô hình dữ liệu cung cấp sức mạnh tổng hợp giúp doanh nghiệp của bạn hoạt động hiệu quả và giúp mọi người hiểu, truy cập và sử dụng dữ liệu của bạn một cách tối ưu.

Các ứng dụng của mô hình hóa dữ liệu trong Power BI

Thường thì bạn sẽ cần sử dụng nhiều nguồn dữ liệu khác nhau để tạo báo cáo. Tất cả dữ liệu bạn sử dụng phải được liên kết với nhau và mô hình hóa dữ liệu là quá trình tích hợp dữ liệu được kết nối của bạn vào một báo cáo toàn diện.