Luyện Viết Chữ Đẹp Cho Học Sinh Lớp 1 – Bí Quyết Học Tập Để “Đánh Giỏi, Tiến Lên Giành”

Lớp 1 là lúc trẻ mới tập làm quen với chữ viết. Ban đầu có thể khó khăn nhưng bé sẽ bắt đầu học viết từng nét. Đồng thời, giáo viên nên luyện cho trẻ những nét chữ tròn trịa, thẳng hàng. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn Luyện chữ đẹp cho học sinh lớp 1.

Thông báo: Kênh Youtube ra mắt: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online tại nhà miễn phí.

Luyện chữ đẹp mặt trời

Dạy học sinh nắm vững các nét cơ bản trước

Bảng chữ cái tiếng Việt tuy có nhiều chữ cái nhưng chúng đều được tạo thành từ những nét cơ bản. Trước khi luyện chữ đẹp, giáo viên nên dạy trẻ viết tốt các nét này.

Bao gồm nét ngang, nét sổ, nét xiên, nét móc, nét cong, nét khuyết, nét thắt nút… Trong đó nét xiên gồm có nét xiên trái và nét xiên phải. Bắn móc bao gồm bắn móc thuận, bắn móc ngược và bắn móc kép. Đường cong bao gồm đường cong mở bên phải, đường cong mở bên trái và đường cong đóng. Điểm yếu bao gồm khuyết điểm trên và dưới.

Tiếp theo, trẻ phải học cách xác định đúng nơi đặt bút và điểm dừng. Hiện nay, một số loại vở tập viết sử dụng dấu chấm để mô phỏng chữ viết. Trẻ em chỉ cần sử dụng một cây bút chì để làm theo các dấu chấm.

Đó cũng là cách để luyện phản xạ tìm chỗ đặt bút và dừng bút. Để mỗi chữ cái đều nhau, cô giáo phải dạy trẻ chú ý đến sự nối các nét. Cần viết đều tay, dùng lực vừa phải để nét chữ rõ và mảnh.

Đọc thêm bài: Luyện Nét Chữ Đẹp Cho Học Sinh Lớp 2 – Những Điều Cơ Bản Cần Nhớ!

Một số lỗi khi viết thư và cách sửa lỗi

Nhóm 1: với các chữ cái m, n, u, u, i, t, v, r, p

Lỗi phổ biến nhất của nhóm chữ này là ở phần nối các nét, nét móc bị nghiêng. Ngoài ra, một số em còn viết sai chính tả độ rộng của các nét. Giải pháp là thực hành chính xác chiều cao và chiều rộng của các nét vẽ. Đường cửa sổ phải thẳng. Chụp móc phải cao 2 ô.

Nhóm 2: với các chữ cái b, l, h, k, y

Với nhóm này, trẻ thường viết nhầm điểm giao nhau giữa các dòng. Các đường cửa sổ thường bị cong và lệch. Giải pháp là nhắc trẻ điều chỉnh độ cao của chữ cái thêm 5 mm. Tập viết các nét thẳng, dứt khoát.

Nhóm 3: với các chữ cái o, oh, huh, a, ă, â, c, x, d, đ, q, g, e, ê, s

Bụng chữ thường viết quá rộng hoặc quá hẹp. Trẻ đưa bút không đều khiến nét viết không tròn và dễ bị biến dạng, đặc biệt là chữ o. Để khắc phục, giáo viên nên hướng dẫn trẻ viết chữ o đều nhau. Một mẹo đơn giản là bạn dùng bút đỏ để chấm 4 điểm vuông góc bằng nhau. Từ điểm đặt bút, trẻ sẽ đi xung quanh 4 điểm này và tạo thành chữ o hoàn chỉnh. Đối với các bé mới bắt đầu học viết có thể tăng số lượng dấu chấm lên để bé dễ hình dung.

Dưới đây là một số lưu ý khi Luyện chữ đẹp cho học sinh lớp 1. Luyện viết từng nét chữ đẹp là tiền đề để định hình nét chữ đẹp sau này. Nếu trẻ thành thạo các kỹ thuật viết tay, trẻ sẽ dễ dàng viết được những nét thanh, nét đậm. Và giúp cải thiện chữ viết tay nhanh hơn.

Đánh giá nhận xét này