Làm xét nghiệm Pap mất bao lâu?

Xét nghiệm Pap hay Pap smear là cách tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên thành công phụ thuộc nhiều vào độ chính xác của xét nghiệm này. .

Bạn đang xem: Mất bao lâu để có kết quả xét nghiệm Pap?

Tuy nhiên, việc duy trì thói quen xét nghiệm Pap smear đã khó đối với nhiều chị em, có những chị em đã làm xét nghiệm Pap smear nhưng vẫn gặp sai sót.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất mà phụ nữ mắc phải khi làm xét nghiệm Pap có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của xét nghiệm:

Không làm xét nghiệm Pap thường xuyên

Xét nghiệm Pap là một cách rất hiệu quả để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap có thể phát hiện những thay đổi bất thường ở cổ tử cung sớm hơn nhiều trước khi chúng chuyển thành ung thư. Tuy nhiên, mấu chốt ở đây là bạn nên xét nghiệm tế bào cổ tử cung thường xuyên.

Quan hệ tình dục, tắm trong 24-48 giờ trước khi xét nghiệm Pap

Nguyên tắc chung là không có gì trong âm đạo trong vòng 24 đến 48 giờ trước khi làm xét nghiệm Pap.

Mọi tác động vào âm đạo trong những ngày trước đó có thể che lấp các tế bào bất thường, có thể khiến kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung không chính xác.

Nếu bạn đã quan hệ tình dục, thụt rửa hoặc đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo trước khi làm xét nghiệm Pap, hãy sắp xếp lại cuộc hẹn với bác sĩ của bạn vào một thời điểm khác.

Xem thêm: Đổi App Store Việt Nam hay các nước, Cách đổi App Store từ Trung Quốc sang Việt Nam

*

Xét nghiệm Pap trong kỳ kinh nguyệt

Thời gian lý tưởng để làm xét nghiệm Pap là 10 đến 20 ngày sau khi bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của bạn.

Tốt nhất, bạn không bao giờ nên lên lịch xét nghiệm Pap trong kỳ kinh nguyệt. Máu và dịch kinh nguyệt có thể gây khó khăn cho việc phát hiện các tế bào bất thường, điều này có thể gây ra kết quả không chính xác.

Bạn có thể làm xét nghiệm Pap nếu hết kinh. Để biết chính xác khi nào bạn có thể làm xét nghiệm Pap sau kỳ kinh nguyệt, hãy nói chuyện với bác sĩ mà bạn muốn họ làm xét nghiệm cho bạn.

Đừng nói với bác sĩ của bạn về kết quả Pap bất thường trong một lần xét nghiệm trước đó

Bác sĩ cần biết liệu bạn đã từng làm xét nghiệm Pap chưa và kết quả có bất thường trước đó hay không. Kết quả trước đó của bạn cộng với xét nghiệm Pap lần này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bạn dễ dàng hơn.

Bạn cũng nên cho bác sĩ biết nếu bạn đã soi cổ tử cung, sinh thiết hoặc bất kỳ phương pháp điều trị nào khác và có bất kỳ kết quả bất thường nào.

*

Bỏ qua kết quả xét nghiệm Pap bất thường

Nếu bạn đã có một xét nghiệm Pap bất thường, điều quan trọng hơn là làm theo các khuyến nghị của bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm thường xuyên hơn hoặc soi cổ tử cung.

Tùy thuộc vào quy trình thực hiện có thể khác nhau, tùy thuộc vào kết quả phết tế bào sau mỗi quy trình.

Các thông tin trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất hướng dẫn chung và không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

HÀNG TRIỆUTheo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm nhiều thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/