Làm thế nào để chữa mồ hôi trộm ở người lớn

Đổ mồ hôi ban đêm ở người lớn thường có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng. Đi khám để loại trừ nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời.

Bạn đang tìm: Cách chữa đổ mồ hôi trộm ban đêm ở người lớn?

Đổ mồ hôi ban đêm ở người lớn Thường xảy ra nếu bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng. Đổ mồ hôi thường nhiều hơn ban ngày khi lo lắng ập đến.

Các triệu chứng của lo lắng và căng thẳng biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Các dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể đang lo lắng hoặc bị căng thẳng nhiều bao gồm:

Lo lắng, sợ hãi và căng thẳng dai dẳng Khó tập trung Cố gắng tránh những nguồn gây lo lắng hoặc căng thẳng Cảm giác sợ hãi không thể giải thích được Khó ngủ Những cơn ác mộng Đau thở và nhịp tim nhanh Khó chịu Yếu ớt hoặc mệt mỏi Chóng mặt và run

Nếu không điều trị, căng thẳng và lo lắng có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định nguồn gốc của sự lo lắng và cải thiện các triệu chứng của bạn.

1.2. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Đổ mồ hôi ở người lớn liên quan đên Trào ngược dạ dày thực quản, sinh ra khi các cơ giãn nở thực quản hoạt động không hiệu quả, khiến axit dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cảm giác nóng rát, ợ chua. Nếu các triệu chứng dưới đây xảy ra nhiều hơn một lần một tuần, bạn có thể bị GERD. GERD có thể xảy ra cả ngày lẫn đêm.

Các triệu chứng của GERD bao gồm:

Khó nuốt Trào ngược từ cổ họng Ho, các triệu chứng hen suyễn hoặc các vấn đề về hô hấp khác (thường do trào ngược về đêm) Khó ngủ

Cho dù đổ mồ hôi ban đêm ở người lớn Nếu bạn thường xuyên bị rối loạn giấc ngủ hoặc cần sử dụng thuốc giảm đau ợ chua ít nhất 1-2 lần / tuần, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Đổ mồ hôi ban đêm ở người lớn
Lo lắng hoặc căng thẳng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm ở người lớn

1.3. Hyperhidrosis (Hyperhidroiѕ)

Tăng tiết mồ hôi Hyperhidrosis là tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều mà không có nguyên nhân cụ thể. Trong khi đó, hyperhidrosis thứ phát có một nguyên nhân cụ thể, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe hoặc thuốc.

Hyperhidrosis có thể gây ra các tình trạng sau:

Đổ mồ hôi nhiều thấm qua các lớp quần áo Đổ mồ hôi ban ngày, nhưng cũng đổ mồ hôi ban đêm.

Nếu chứng hyperhidrosis ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc chất lượng cuộc sống, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị kịp thời.

1.4. Dược phẩm

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là: đổ mồ hôi ban đêm ở người lớn nhiều, ví dụ:

Thuốc chống loạn thần

Nếu đổ mồ hôi ban đêm liên quan đến thuốc bạn đang dùng, hãy đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc thay thế hoặc các phương pháp điều trị mồ hôi ban đêm, đặc biệt nếu chúng làm gián đoạn giấc ngủ và tác động tiêu cực đến các hoạt động hàng ngày của bạn.

Đổ mồ hôi ban đêm ở người lớn
Một số loại thuốc gây đổ mồ hôi ban đêm như một tác dụng phụ ở người lớn

2. Nguyên nhân ít phổ biến hơn

Nếu nguyên nhân gây đổ mồ hôi ban đêm của bạn không thuộc các loại ở trên, thì có một số nguyên nhân ít phổ biến hơn như:

2.1. Mức testosterone thấp

Đổ mồ hôi ban đêm có thể tiết ra khi mức độ cao testosterone thấp trong cơ thể. Testosterone được tiết ra ít hơn theo tuổi tác, chấn thương, ma túy, bệnh tật, nghiện ngập.

Các triệu chứng khác của testosterone thấp có thể bao gồm:

Mệt mỏi Ít quan tâm đến tình dục Giảm khả năng cương cứng Khó tập trung và ghi nhớ mọi thứ. Tâm trạng thất thường, bao gồm trầm cảm hoặc tâm trạng thấp và cáu kỉnh

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn về liệu pháp thay thế testosterone, được sử dụng để tăng nồng độ testosterone trong cơ thể khi các triệu chứng đang gây khó chịu.

2.2. Các vấn đề nội tiết tố khác

Rối loạn nội tiết tố có thể gây đổ mồ hôi ban đêm bao gồm:

Ngoài đổ mồ hôi ban đêm, một số triệu chứng phổ biến của những tình trạng này bao gồm:

Tăng nhịp tim Khó thở hoặc thở gấp Chạy hoặc run Có vấn đề về giấc ngủ Lo lắng, căng thẳng hoặc thay đổi tâm trạng khác

Nếu bạn bị tăng tiết mồ hôi hoặc bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ các vấn đề về nội tiết tố.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Fake Địa Chỉ IP Miễn Phí Trên Máy Tính Tốt Nhất Hiện Nay

2.3. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Đổ mồ hôi ban đêm có thể là dấu hiệu của Chứng ngưng thở lúc ngủ. Với căn bệnh này, trong một đêm bạn có thể bị vài lần tắt thở khi ngủ. Nó phổ biến hơn ở nam giới, với khoảng 25% nam giới gặp phải nó.

Ngoài việc gây đổ mồ hôi ban đêm, chứng ngưng thở khi ngủ còn gây ra các vấn đề sau:

Ngáy – Cảm thấy rất mệt mỏi vào ban ngày – Thường xuyên thức dậy vào ban đêm – Thức dậy bị nghẹn hoặc khó thở – Đau họng khi thức dậy – Khó tập trung – Các triệu chứng lo lắng, trầm cảm hoặc cáu kỉnh

Vì các triệu chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, nên hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ để loại trừ.

2.4. Sự nhiễm trùng

Nhiễm trùng cũng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể thay đổi từ nhiễm vi rút nhẹ kèm theo sốt nhẹ đến nhiễm trùng nặng có thể đe dọa tính mạng.

Một số bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể bao gồm:

Một số dấu hiệu nhiễm trùng chung cần chú ý bao gồm:

Sốt và ớn lạnh Đau cơ và khớp Mệt mỏi và suy nhược Giảm cảm giác thèm ăn và sụt cân

Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu các triệu chứng này xấu đi, không cải thiện sau một ngày hoặc nếu bạn bị sốt cao đột ngột.

Đổ mồ hôi ban đêm ở người lớn
Sốt và ớn lạnh cũng có thể gây đổ mồ hôi ban đêm

3. Nguyên nhân không phổ biến

Trong một số trường hợp hiếm hoi, đổ mồ hôi ban đêm có thể biểu hiện như một triệu chứng của bệnh ung thư hoặc một số bệnh lý thần kinh, bao gồm cả đột quỵ.

3.1. Bệnh thần kinh

Các tình trạng thần kinh liên quan đến hệ thần kinh, chẳng hạn như não, tủy sống và dây thần kinh, có thể là một nguyên nhân hiếm gặp gây đổ mồ hôi ban đêm. Nói chung, các triệu chứng của tình trạng thần kinh bao gồm:

Syringomelia

Các triệu chứng của các vấn đề thần kinh có thể rất khác nhau. Ngoài đổ mồ hôi ban đêm, bạn cũng có thể gặp phải:

Tê, ngứa ran hoặc yếu tay, chân và tứ chi Giảm cảm giác thèm ăn Đau và cứng khắp cơ thể Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Quay số 911 nếu bạn đột ngột:

Không nói được Mờ hoặc mất thị lực Tê liệt một chi Trượt qua mặt dưới Đau đầu dữ dội

Đây là những dấu hiệu của Cú đánh, có thể đe dọa tính mạng. Cơ hội phục hồi của bạn tăng lên khi được chăm sóc y tế ngay lập tức.

3.2 Ung thư

Đổ mồ hôi ban đêm có thể là một dấu hiệu của ung thư, nhưng nó rất hiếm. Hãy nhớ rằng ung thư thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt dai dẳng và sụt cân. Các triệu chứng này có thể khác nhau và có thể xuất hiện sớm hoặc muộn, tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của ung thư.

Bệnh bạch cầu một ung thư hạch (Hodgkin’s hoặc không Hodgkin’s) là hai loại ung thư phổ biến nhất có thể biểu hiện bằng đổ mồ hôi ban đêm. Ngoài ra, chúng còn gây ra các triệu chứng khác như:

Cực kỳ mệt mỏi hoặc suy nhược Sụt cân không rõ nguyên nhân Ớn lạnh và sốt Sưng hạch bạch huyết Đau ngực Đau ngực hoặc đau bụng

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư có thể bị bỏ qua vì chúng ít nghiêm trọng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi vào ban đêm, cảm thấy rất mệt mỏi và không có nước mắt, hoặc có các triệu chứng giống như cảm cúm không cải thiện, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

4. Khi nào thì hỏi ý kiến ​​bác sĩ?

Nếu bạn bị đổ mồ hôi ban đêm, bạn có thể cố gắng kiểm soát mồ hôi bằng cách giảm nhiệt độ trong phòng ngủ, ngủ ít chăn hơn và tránh đồ uống nóng và thức ăn nóng ngay trước khi đi ngủ.

Nếu những thay đổi này không giúp ích và bạn tiếp tục đổ mồ hôi vào ban đêm, hãy đến gặp bác sĩ, đặc biệt là đối với những tình trạng sau:

Thỉnh thoảng đổ mồ hôi ban đêm nhiều hơn Một lần nóng rát không biến mất Giảm cân gần đây mà không cố gắng Cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu Ngủ không đủ giấc do đổ mồ hôi ban đêm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng đổ mồ hôi đêm ở nam giới, vì vậy khi tình trạng này kéo dài, người bệnh cần nhanh chóng đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Với nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị bệnh, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế bboomerbar.com đã trở thành một trong những trung tâm chăm sóc sức khỏe hàng đầu, có khả năng khám và phát hiện điều trị nhiều loại bệnh. Vì vậy, nếu thấy đổ mồ hôi đêm bất thường kéo dài, bạn nên đến Đa khoa Quốc tế bboomerbar.com để thăm khám và nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia sức khỏe.

Để được tư vấn trực tiếp, vui lòng bấm vào DÒNG TRỢ GIÚP hoặc đăng ký lịch trực tuyến NƠI ĐÂY. Tải xuống ứng dụng Mуbboomerѕbar.com độc quyền để lên lịch nhanh hơn, theo dõi lịch trình thuận tiện hơn!

  • Hướng dẫn sử dụng keepass
  • Cách kết hợp giày với váy
  • Đặt tượng thần tài trong nhà ở đâu?
  • Top 5 từ điển máy tính trực tuyến mà bạn không nên bỏ qua