Khoa học xã hội và nhân văn là gì?

*

Khoa học xã hội là một ngành khoa học chuyên nghiên cứu về hành vi của con người trên các khía cạnh văn hóa xã hội. Khoa học xã hội bao gồm: nhân học, xã hội học, tâm lý học xã hội, khoa học chính trị, kinh tế học, khoa học kinh doanh và quản trị, địa lý kinh tế – xã hội, giáo dục – phát triển, phát triển nguồn nhân văn, lịch sử, luật.

Bạn thử xem: Ngành thực phẩm và khoa học xã hội là gì?

Khoa học xã hội có lịch sử hình thành lâu đời. Các di sản Hy Lạp và La Mã cổ đại là một di sản có giá trị và biểu tượng mạnh mẽ trong lịch sử tư tưởng xã hội, vì chúng thuộc các lĩnh vực khác của xã hội phương Tây. Người Hy Lạp cổ đại quyết định ban đầu nghiên cứu vạn vật theo nguyên tắc hợp lý và hợp lý (theo Britannica), và nếu không có điều này thì rất có thể sẽ không có khoa học xã hội cho đến ngày nay.

Một số chuyên ngành trong khoa học xã hội và nhân văn

Nền kinh tế

Khoa học xã hội nghiên cứu cách con người và xã hội tìm cách thỏa mãn các nhu cầu cơ bản, cuộc sống và mong muốn của họ. Adam Smith mô tả kinh tế học là khoa học về vật chất. Các ngành học chính bao gồm tiền tệ, ngân hàng và kinh doanh, tài chính công, tài chính quốc tế, quan hệ công nghiệp và công nghiệp, đất đai và kinh tế nông nghiệp, tổ chức kinh doanh, giao thông công cộng. Học tập và nghiên cứu kinh tế là cơ sở cơ bản để theo đuổi môn học của từng chuyên ngành riêng biệt; hoặc hướng phát triển theo công việc của các nhà phân tích.

Nhân chủng học

Nhân trắc học là nghiên cứu các khía cạnh tạo nên một con người và hành vi của con người dưới góc độ của cá nhân và cộng đồng. Nghiên cứu nhân chủng học:

Câu chuyện về sự phát triển của con người thông qua các vật thể nhân tạo trong lịch sử (khảo cổ học);

Cấu tạo cơ thể, cách con người thích nghi với các điều kiện, môi trường khác nhau, nguyên nhân gây bệnh, … (Sinh học);

Cách mọi người sống ở những nơi khác nhau và trong thế giới xung quanh chúng ta, cách mọi người suy nghĩ, cư xử và tương tác với những người khác (Nhân chủng học)

Cách mọi người giao tiếp trên hành tinh, mối liên hệ giữa ngôn ngữ và cách mọi người nhìn thế giới (Ngôn ngữ học)

Xã hội học

Khoa học nghiên cứu các vấn đề xã hội, hành vi giữa các cá nhân, cá nhân và tập thể, và cấu trúc xã hội, bao gồm: hệ thống xã hội, kỳ vọng xã hội, tầng lớp xã hội, hoạt động, chuyển chỗ và di cư, hệ thống luật pháp, tôn giáo, giáo dục, giới tính, chủng tộc … các lĩnh vực chuyên ngành trong Xã hội học bao gồm toàn cầu hóa, dân tộc học, gia đình, xã hội bất bình đẳng, kiến ​​thức, địa lý, sức khỏe và bệnh tật, thị trường việc làm, niềm tin.

Khoa học chính trị

Khoa học chính trị nghiên cứu hệ thống chính trị, phân tích các hoạt động chính trị, tư tưởng, quan điểm và hành vi chính trị, bao gồm lý luận và thực tiễn về chính trị và quản lý công ở từng cấp: địa phương, chung, quốc gia, khu vực và quốc tế.

Xem thêm: Dịch Vụ Cho Thuê Xe Nâng – Bảng Giá Cho Thuê Xe Nâng Tốt Nhất Tại TP.

Một số lĩnh vực chính của khoa học chính trị

Lý thuyết chính trị: nghiên cứu nền tảng của các cộng đồng và tổ chức chính trị; nhấn mạnh bản chất con người và mục tiêu đạo đức của các hiệp hội chính trị Quan hệ quốc tế: nghiên cứu về sự hình thành, phát triển và vai trò của các tổ chức quốc tế – đa quốc gia như Liên hợp quốc và các tập đoàn đa quốc gia; Chiến tranh và hòa bình; Thương mại, Truyền thông, Đầu tư và Tài chính Quốc tế Hành chính công: nghiên cứu việc áp dụng và thực hiện các chính sách của chính phủ thông qua các cơ quan nhà nước và dịch vụ công.

Hồ sơ luật

Hệ thống luật và quy định do các cơ quan chức năng ban hành và thực hiện. Pháp luật định hình chính trị, kinh tế, xã hội và là trung gian chính giữa các mối quan hệ giữa con người với nhau.

Giáo dục

Nghiên cứu khoa học chuyên về phương pháp sư phạm, dạy và học, phương pháp truyền thụ kiến ​​thức, kinh nghiệm, kỹ năng, đánh giá tích cực và phát triển tri thức. Giáo dục cũng là một trong những khía cạnh cơ bản của việc truyền tải văn hóa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tâm lý

Khoa học nghiên cứu chức năng tâm thần và hành vi của con người hoặc động vật. Một nhà tâm lý học luôn cố gắng tìm hiểu vai trò của các chức năng tâm thần đối với hành vi của cá nhân và xã hội, khám phá các quá trình sinh lý và thần kinh cơ bản, từ đó hiểu được nguyên nhân của hành vi và thái độ hiện tại của con người.

Trường quản lý

Khoa học xã hội chuyên về các chủ đề quản lý trong mọi lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp và tổ chức; giúp mọi người làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu mong muốn. Các lĩnh vực nghiên cứu bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, biên chế, lãnh đạo hoặc chỉ đạo và kiểm soát một tổ chức (một nhóm gồm nhiều người hoặc tổ chức) hoặc nỗ lực để đạt được một mục tiêu; triển khai và sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực, tài chính, công nghệ và tài nguyên thiên nhiên

Quản trị nhân sự

Nghiên cứu khoa học chuyên sâu về hệ thống, chính sách, phương pháp quản lý hiệu quả, tối ưu hóa và phát triển nguồn nhân lực trong một tổ chức. Ba nhóm chính của lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực bao gồm: tuyển dụng; chính sách nhân sự; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Quản lý nguồn nhân lực cũng nhằm mục đích liên tục tăng năng suất của một tổ chức thông qua nhân sự và các hệ thống và công cụ của nó cho công việc cá nhân và nhóm.

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn như Britannica, Inc.com, Encyclopedia, University of Washington, Stud.com, Thoughtco.com, Sparknote.com, University of London, Cambridge University Preѕѕ, University of Stanford, …

  • Vitamin nào tốt cho da dễ bị mụn?
  • Phụ nữ vươn lên hàng đầu: Dấu hiệu nhận biết của nam giới không nên bỏ qua
  • trường cao đẳng ở đâu
  • đại học công nghệ thông tin ftp