Hướng dẫn chơi cờ vua chi tiết nhất

Cùng với cờ vua, cờ tướng là một trong hai loại cờ phổ biến nhất ở Việt Nam, được nhiều người già, trẻ, nam, nữ chơi. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng chơi thì sẽ hơi khó khăn trong việc nhận biết các quân cờ cũng như luật chơi.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết nhất

*

Đóng góp vào các bài đánh giá

*

*

Vui vẻ: 1

*

Tính toán: 1

*

Thời gian: 1

Tổng quan về cờ vua

Cờ vua là một trò chơi trên bàn cờ trí tuệ, một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay cùng với cờ vua.

Trò chơi này được du nhập vào Việt Nam cách đây khá lâu và được chơi bởi mọi lứa tuổi, từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể bị mê hoặc bởi những nước đi có tính toán này. Do được người Trung Hoa phát triển và hoàn thiện nên cờ vua xây dựng hình ảnh một đất nước thu nhỏ với bàn cờ mô tả cảnh chiến trường náo nhiệt và 32 quân cờ đầy ắp quân. Có đầy đủ các lớp: tấn công, phòng thủ, sông, vòng cung, các quân được chia thành ba tầng, xen kẽ hài hòa.

Trên bàn cờ có tổng cộng 32 mảnh được chia thành 2 mặt, mỗi mặt có 16 mảnh có các màu đen, đỏ (hoặc trắng), số lượng mỗi mảnh là:

5 Bộ đếm 2 Đại bác 2 Xe 2 Hiệp sĩ Hiệp sĩ 2 Tượng 2 Binh 1 Tướng.

Cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ

Hãy sắp xếp các quân cờ theo thứ tự như hình bên dưới. Khoảng cách giữa hai người gọi là sông, một số hậu vệ như Sỹ, Tướng, Tượng không thể vượt sông.

Cầm đồ:

Cũng giống như trong cờ vua, con tốt trong cờ vua chỉ có thể tiến về phía trước. Tuy nhiên, khi vượt qua ranh giới sông, con tốt có thể đi ngang hoặc đi thẳng một bước với mỗi nước đi.

Quân đội:

Nó là quân cờ mạnh nhất trong cờ vua do tính linh hoạt của nó. Tháp có thể di chuyển theo chiều ngang hoặc dọc trên bảng miễn là nó không bị cản bởi các mảnh cùng màu.

Quân đội Pháo:

Di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc như một tòa tháp. Để ăn được quân cờ của đối phương, pháo phải nhảy qua đầu quân cờ khác để tiếp cận quân cờ cần ăn.

Hiệp sỹ:

Có thể di chuyển ngang hoặc dọc 2 hoặc 1 ô vuông mỗi lần di chuyển. Hiệp sĩ chỉ có thể di chuyển khi không có đồng minh trên đường của mình.

Quản tượng:

Đây là quân cờ phòng thủ và không được phép vượt sông. Tượng chỉ được phép vượt qua hai ô vuông mỗi lần di chuyển. Di chuyển bức tượng sẽ không hợp lệ khi có một mảnh ở giữa lối đi. Bức tượng được coi là mạnh hơn Si. Khả năng phòng thủ của bức tượng cũng tốt hơn một chút.

Xem thêm: Đôi nét về đền thờ Hai Bà Trưng ở Trung Quốc Nam Việt có từ bao giờ?

Lính:

Vượt qua 1 khoảng trống cho mỗi quốc gia. Sĩ phải luôn ở trong cung làm tướng quân. Sỹ có chức năng bảo kê cho tướng, mất Sỹ được coi là nguy hiểm khi đối phương có 2 trụ hoặc dùng Cỗ Xe để tấn công.

Tướng quân:

Giống như vua trong cờ vua. Cờ vua là quân cờ tối cao và nếu ăn nó đồng nghĩa với việc thua cuộc. Các nhà vô địch chỉ được phép di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc từng hình vuông trong vòng cung (hình vuông X có hình vuông 2 × 2).

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản

Đầu tiên, hai người chơi chọn hai màu cờ đại diện cho đội của mình, khi đã chọn và thực hiện nước đi đầu tiên, họ không được phép thay đổi màu cờ.

Mục tiêu chiến thắng là ăn được tướng đối phương. Tuy nhiên, chúng ta có thể ăn hết những quân cờ quan trọng của đối phương và khiến chủ tướng của đối phương bị dồn ép và đầu hàng.

Loại bỏ quân cờ của đối thủ: Khi mỗi quân cờ được di chuyển đến vị trí bất kỳ theo luật chơi và có quân cờ của đối thủ cản đường, thì có thể lấy quân cờ đó của đối thủ và loại bỏ nó khỏi bàn cờ.

Chống lại các vị tướng: Tướng hai bên không có quân chặn và nằm ngang hoặc chéo. Thế chống lại tướng là một nước đi không hợp lý và buộc tướng của đối thủ phải di chuyển theo một hướng khác.

Người kiểm tra: Quân cờ bên này có nước đi ăn được tướng bên kia. Nếu tướng bên kia không di chuyển theo hướng khác sẽ bị đối phương ăn thịt và thua cuộc.

Quân đội: Sử dụng quân cờ của chính bạn để di chuyển đến vị trí mà bạn có thể bắt được quân cờ của đối thủ. Ví dụ, chuyển động của đại bác có thể ăn quân cờ của đối thủ.

Thắng một ván cờ khi:

Tướng của đối phương bị quân bên kia bao vây, quân khác của đối phương không tiến được nước đi coi như thua. Kiểm tra quân cờ của đối thủ. Đối phương vi phạm lệnh cấm và không chịu nhận nước đi. Thay đổi nước cờ. Kẻ thù tự tuyên bố mình là kẻ thua cuộc.

Một ván cờ được rút ra khi:

Trọng tài cho rằng ván đấu không thể phân thắng bại của bên nào, nghĩa là cả hai bên không còn quân cờ nào có thể tấn công đối phương để khống chế tướng đối phương. Khi tổng số nước đi kể từ lần cuối cùng của trò chơi là 30. Trò chơi tiến bộ xảy ra khi quân cờ bị bắt hoặc khi quân tốt qua sông và tiến một bước. Cả hai bên đều không vi phạm luật cấm và cả hai đều từ chối thay đổi quyết định của mình. Cả hai bên đều đồng thời vi phạm điều cấm. Khi tổng số nước đi trong trò chơi là 300. Một bên đưa ra kết quả hòa và bên kia đồng ý, trò chơi sẽ tự động được công nhận là hòa. Một bên đề nghị hòa, sau khi trọng tài kiểm tra rằng mỗi bên đã hoàn thành 60 nước đi mà không có bất kỳ động tác dừng nào, trận đấu sẽ được giải quyết. Khi một bên ở vị trí tất cả đều được rút ra, bao quanh và không có chuyển động, thì không được phép đưa ra kết quả hòa.

Qua bài hướng dẫn này, chúng ta thấy rằng cờ vua tuy phức tạp nhưng cũng rất đơn giản nếu chúng ta nắm rõ. Chúc các bạn sớm thành thạo bộ môn cờ vua và có những giờ phút vui vẻ bên bạn bè!