Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt trình điều khiển âm thanh trên máy tính

Có nhiều trường hợp máy của bạn đã được cài đặt trình điều khiển âm thanh nhưng vì một lý do nào đó mà trình điều khiển này không hoạt động, máy tính không phát bất kỳ âm thanh nào. Khi điều này xảy ra, rất có thể nguyên nhân là do trình điều khiển âm thanh của máy tính của bạn đã bị hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần gỡ bỏ trình điều khiển cũ và cài đặt trình điều khiển âm thanh mới. Để hiểu thêm về cách cài đặt, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cài đặt trình điều khiển âm thanh với Trình quản lý thiết bị

Nếu máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn không có âm thanh và việc kiểm tra phần cứng máy tính như điều chỉnh âm lượng hoặc cổng kết nối vẫn không khắc phục được sự cố thì rất có thể là do trình điều khiển âm thanh của bạn bị lỗi. Lúc này, bạn cần xóa trình điều khiển âm thanh cũ này khỏi thiết bị của mình. Để làm đươc như vậy, hãy tuân theo những bước sau:

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt trình điều khiển âm thanh trên máy tính
Hướng dẫn cài đặt trình điều khiển âm thanh với Trình quản lý thiết bị

Bước 1: Để bắt đầu, hãy nhấp vào biểu tượng cửa sổ (Start) ở góc dưới bên trái màn hình. Sau đó trong hộp tìm kiếm, nhập Run và nhấn Enter để mở hộp thoại.

Bước thứ 2: Trong cửa sổ Run mở ra, trong phần Open, nhập lệnh devmgmt.msc và nhấn Enter.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể vào Start, tìm kiếm và chọn Control Panel. Sau đó, trong cửa sổ Control Panel hiện ra, bạn chọn Hardware and Sound và tiến hành chọn Device Manager.

Khi giao diện Trình quản lý thiết bị xuất hiện trên máy tính của bạn, hãy nhấp vào mục Âm thanh video và Bộ điều khiển trò chơi. Đây là nơi chứa các trình điều khiển âm thanh mà bạn đã cài đặt trên thiết bị của mình. Nhấp chuột phải vào thư mục này và nhấp vào Gỡ cài đặt để tiến hành gỡ bỏ trình điều khiển bị lỗi khỏi thiết bị của bạn.

Ngay lập tức, một hộp thoại hiện ra để bạn xác nhận có muốn gỡ bỏ driver hay không. Đánh dấu vào ô Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này nếu bạn thực sự muốn xóa trình điều khiển. Cuối cùng bấm Yes để xác nhận lại.

SSau khi xóa trình điều khiển âm thanh khỏi thiết bị, hãy khởi động lại máy tính để chuẩn bị cài đặt trình điều khiển âm thanh mới cho thiết bị của bạn.

Thiết bị của bạn sẽ tự động quét sau khi khởi động lạiTìm trình điều khiển thích hợp và cài đặt nó trên máy tính của bạn.

Cách cài đặt trình điều khiển âm thanh thông qua Bảng điều khiển

Việc cài đặt lại trình điều khiển âm thanh qua Control Panel cũng rất dễ dàng, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt trình điều khiển âm thanh trên máy tính
Cách cài đặt trình điều khiển âm thanh thông qua Bảng điều khiển

Bước 1: Để bắt đầu, hãy nhấp vào nút Bắt đầu trên màn hình của bạn. Trong hộp tìm kiếm cho hệ điều hành này, nhập Appwiz.cpl và nhấn Enter để mở cửa sổ Chương trình và Tính năng của Máy.

Bước thứ 2: Trong cửa sổ Chương trình và Tính năng xuất hiện, tìm phần trình điều khiển âm thanh, sau đó nhấp chuột phải vào trình điều khiển bạn muốn gỡ bỏ và chọn Gỡ cài đặt.

Ngoài ra, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện để xác nhận xem bạn có chắc chắn muốn xóa trình điều khiển hay không. Vui lòng nhấp vào hộp kiểm để xác nhận, sau đó nhấp vào Có.

Sau khi trình điều khiển âm thanh của thiết bị của bạn bị xóa, chỉ cần khởi động lại máy tính của bạn.

Để cài đặt driver sound card cho máy tính, bạn chỉ cần vào trang chủ của nhà sản xuất, tìm và tải về phiên bản driver sound card mới nhất trên thiết bị của mình, sau đó tiến hành cài đặt.

Làm thế nào để cập nhật trình điều khiển âm thanh trên máy tính?

Cũng có nhiều trường hợp trình điều khiển âm thanh của bạn đã lỗi thời, là phiên bản cũ nên cũng ảnh hưởng đến việc phát âm thanh của máy. Lúc này, bạn có thể tiến hành cập nhật driver này lên phiên bản mới nhất tương thích với máy tính của mình.

Hướng dẫn chi tiết cách cài đặt trình điều khiển âm thanh trên máy tính
Làm thế nào để cập nhật trình điều khiển âm thanh trên máy tính?

Để làm đươc như vậy, hãy tuân theo những bước sau:

Bước 1: Để thực hiện, bạn chỉ cần gõ từ khóa Device Manager vào ô tìm kiếm của hệ điều hành Windows rồi nhấn Enter.

Bước thứ 2: Khi cửa sổ Device Manager xuất hiện, bạn tìm mục Sound, sau đó chọn driver cần nâng cấp, nhấp chuột phải và nhấp vào Update Driver.

Bước 3: Cửa sổ nâng cấp trình điều khiển sẽ xuất hiện, hãy nhấp vào nút Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển được cập nhật để thiết bị của bạn tự động phát hiện phiên bản mới nhất của trình điều khiển này. Cuối cùng, hãy làm theo các bước được chỉ ra bởi nhà sản xuất.

Trên đây là một số phương pháp cài đặt driver âm thanh trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Hy vọng với hướng dẫn trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc gỡ bỏ và cài đặt trình điều khiển mới để có được trải nghiệm âm thanh tuyệt vời với thiết bị của mình.