Hướng dẫn cài đặt Windows 8 qua USB rất chi tiết và dễ làm theo

Cài đặt Windows 8 bằng USB Không quá khó hay phức tạp. Tuy nhiên, quá trình thực hiện trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Do đó, không phải ai cũng dễ dàng làm được nếu không có lời khuyên. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các bước chi tiết để bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng. Hãy theo dõi những thông tin hữu ích!

Nội dung

Bước 1: Tạo USB boot bằng phần mềm Rufus.

Bước đầu tiên trong quá trình cài đặt Windows 8 bằng ổ USB là tạo một ổ USB có thể khởi động bằng phần mềm Rufus. Để thực hiện bước này, bạn sẽ thực hiện 2 quy trình như sau:

Kiểm tra khởi động tiêu chuẩn của máy tính

USB boot nhìn chung sẽ có 2 loại chuẩn là Legacy (BIOS) và UEFI (UEF). Vì vậy, trước khi tạo USB boot, bạn nên kiểm tra xem chuẩn khởi động của máy tính đang sử dụng là gì. Nếu máy bị hỏng không vào được Windows, bạn có thể tạo USB khởi động lần lượt theo từng chuẩn. Nếu không thể tạo tiêu chuẩn kế thừa, hãy tạo lại phiên bản tiêu chuẩn theo UEFI.

Nếu máy tính đang chạy hệ điều hành Windows 32 bit thì chắc chắn máy tính đó có hỗ trợ chuẩn Legacy Boot và bạn không cần kiểm tra lại. Để kiểm tra chuẩn khởi động mà máy tính hỗ trợ, bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập lệnh diskpart và chọn OK.

cài windows 8 bằng usb
Nhập lệnh diskpart để kiểm tra tiêu chuẩn khởi động máy tính được hỗ trợ

Ngay sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ diskpart như hình bên dưới.

cài windows 8 bằng usb
Cửa sổ diskpart xuất hiện

Trong cửa sổ này, bạn cần nhập đĩa từ danh sách lệnh và quan sát đĩa 0 để xem cột Gpt có dấu * hay không. Nếu có, nó có nghĩa là máy tính của bạn hỗ trợ chuẩn khởi động UEFI và nếu không, nó có nghĩa là nó hỗ trợ chuẩn khác – Legacy.

Phương pháp xác minh này không chính xác tuyệt đối 100% mà chỉ mang tính chất gần đúng. Nếu các bước sau không khởi động được USB, vui lòng tạo lại USB về chuẩn còn lại.

cài windows 8 bằng usb
Kiểm tra cột Gpt xem có * hay không

Tạo USB Boot

Sau khi kiểm tra máy tính hỗ trợ chuẩn boot nào, bạn sẽ tiến hành tạo USB boot. Mở phần mềm Rufus lên, trên Device, bạn chọn USB muốn tạo USB boot. Sau đó nhấp vào biểu tượng ổ đĩa và chọn đường dẫn đến tệp .iso để cài đặt Windows 8.

cài windows 8 bằng usb
Chọn đường dẫn đến tệp .iso để cài đặt Windows 8

Trong phần Lược đồ phân vùng và loại hệ thống đích, hãy chọn tiêu chuẩn khởi động USB. Nếu đó là khởi động tiêu chuẩn kế thừa, hãy chọn lược đồ phân vùng MBR cho BIOS hoặc UEFI-CMS. Và nếu là khởi động chuẩn UEFI, bạn sẽ chọn lược đồ phân vùng MBR cho UEFI. Sau đó nhấp vào Boot để bắt đầu tạo USB có khả năng khởi động.

cài windows 8 bằng usb
Chọn Khởi động chuẩn để cài đặt Windows 8 bằng USB

Sau khi nhấn Start sẽ xuất hiện thông báo nhấn OK. Sau đó đợi quá trình tạo USB diễn ra. Tùy thuộc vào máy tính, tốc độ tạo có thể thay đổi từ 5 đến 90 phút. Sau khi quá trình tạo USB boot hoàn tất, hãy nhấp vào Close để vô hiệu hóa phần mềm Rufus.

cài windows 8 bằng usb
Chọn Đóng để tắt phần mềm Rufus.

Lúc này, ổ USB sẽ có một tập tin tương tự như hình bên dưới và dung lượng dự phòng là khoảng 2,2 GB (32 bit) hoặc 3,2 GB (64 bit).

cài windows 8 bằng usb
Tệp xuất hiện trong USB

Bước 2: Khởi động USB Boot

Đến bước 2, bạn hãy cắm ổ USB vừa nhận được vào máy tính mà bạn muốn cài Win 8. Đối với một số máy tính, nó sẽ tự động khởi động từ ổ USB mà không cần làm gì cả. Nếu không, bạn cần khởi động lại máy tính rồi nhấn phím tắt đến Boot Option. Phím này thường được hiển thị khi bạn đang bật. Một số phím thường xuất hiện là F2, F12, F9, F10, ESC …

cài windows 8 bằng usb
Các phím tắt khởi động xuất hiện trên màn hình

Bạn chỉ cần sử dụng phím mũi tên rồi nhấn Enter chọn USB là có thể tiến hành cài Win bằng USB. Tùy theo các dòng máy khác nhau, giao diện của Boot Option sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản tất cả những gì bạn phải làm là chọn dòng có chữ USB và nhấn enter là thành công.

Bước 3: Định cấu hình cài đặt Windows 8

Thiết lập cài đặt Windows 8 rất đơn giản. Sau khi khởi động USB Boot, máy tính sẽ mất một khoảng thời gian để tải. Sau đó đến phần chọn ngôn ngữ, thời gian, loại bàn phím. Như sau:

  • Trong phần ngôn ngữ để cài đặt và bàn phím hoặc phương thức nhập, các giá trị mặc định là tiếng Anh (Hoa Kỳ) và Hoa Kỳ.
  • Đối với định dạng thời gian và tiền tệ, nếu bạn ở Việt Nam, bạn nên chọn tiếng Việt. nếu không, bạn có thể chọn bất kỳ khu vực nào bạn muốn thời gian máy tính hiển thị trong khu vực này.

Kết thúc bằng Tiếp theo.

cài windows 8 bằng usb
Chọn ngôn ngữ, thời gian, bàn phím

Nhấp vào Tiếp theo, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Bạn chọn cài đặt ngay bây giờ

cài windows 8 bằng usb
Nhấp vào Cài đặt ngay

Tại đây bạn cần các key cài đặt bao gồm: 334NH-RXG76-64THK-C7CKG-D3VPT cho phiên bản Windows 8. Và key XHQ8N-C3MCJ-RQXB6-WCHYG-C9WKB cho phiên bản Windows 8 pro. Nếu mục nhập không chính xác, hãy xóa và nhập lại. Sau khi nhập, một bảng mới sẽ hiện ra.

cài windows 8 bằng usb
Một bảng mới xuất hiện sau khi nhập khóa cài đặt

Chọn Tôi chấp nhận các điều khoản cấp phép, sau đó nhấp vào Tiếp theo. Sau đó chọn Custom: Chỉ cài đặt Windows (nâng cao).

cài windows 8 bằng usb
Chọn Tùy chỉnh: Chỉ cài đặt Windows (nâng cao) để tiếp tục

Bước 4: Đĩa phân vùng để cài Windows – bước quan trọng để cài Windows 8 bằng USB

Bước cuối cùng trong cài windows 8 bằng usb đây là phân vùng ổ đĩa cài đặt. Đây là bước rất quan trọng, nếu không muốn mất dữ liệu cũ thì bạn phải làm thật cẩn thận.

Trong cửa sổ này sẽ xuất hiện:

  • Cột Tên là tên của các ổ đĩa và phân vùng nằm trên máy tính.
  • Cột Tổng kích thước là kích thước của phân vùng này.
  • Cột Dung lượng trống sẽ hiển thị không gian chưa sử dụng của phân vùng này.

Theo dung lượng của ổ, bạn hãy xác định ổ C chứa hệ điều hành cũ và bấm vào tên ổ này. Sau đó xem góc dưới bên trái cửa sổ có hiện dòng chữ Không thể cài đặt Windows trên phân vùng trình điều khiển 0 2. Nếu có, hãy bấm vào để báo lỗi. Nếu không, nó sẽ tiếp tục.

cài windows 8 bằng usb
Nếu ổ đĩa không có lỗi, hãy tiếp tục cài đặt

Sau đó đợi khoảng 10 phút để máy tính thực hiện một số điều chỉnh tự động.

cài windows 8 bằng usb
Máy sẽ tự động thực hiện một số điều chỉnh

Máy tính sẽ khởi động lại lần đầu tiên, bạn phải rút khóa USB sau đó đợi máy khởi động. Với một số máy tính sẽ không cần rút USB, nhưng nếu không rút máy sẽ quay lại bước 2 từ đầu. Vì vậy tốt nhất bạn nên rút USB ra để đảm bảo. Sau đó máy tính tự động chạy và khởi động lại 1-2 lần trong khoảng 5 phút. Chỉ cần đợi màn hình Customize xuất hiện.

cài windows 8 bằng usb
Máy tính tự khởi động lại 1-2 lần

Sau khi màn hình hiển thị dòng chữ Personalize (Cá nhân hóa), hãy đặt tên cho máy tính của bạn và chọn màu nền, sau đó nhấp vào Tiếp theo. Bạn chọn Use Express Settings để tiến hành thiết lập máy tính.

cài windows 8 bằng usb
Chọn Sử dụng cài đặt nhanh để cài đặt máy tính

Trong phần này, các trường sẽ xuất hiện để trống để bạn nhập. Nhập tên người dùng, mật khẩu và gợi ý mật khẩu của bạn. Nếu không cần đặt mật khẩu, bạn có thể bỏ qua. Sau đó nhấp vào Phần Lan.

cài windows 8 bằng usb
Điền vào các trường còn trống

Máy tính sẽ được tự động cấu hình và khởi động lên màn hình Windows 8. Vậy là xong cài windows 8 bằng usb đã thành công.

Phần kết

Trong bài viết này, chúng tôi có hướng dẫn chi tiết từng bước cài windows 8 bằng usb của bạn. Mặc dù có nhiều bước và quy trình phải làm, nhưng nếu bạn làm theo đúng hướng dẫn, việc cài đặt sẽ trở nên rất dễ dàng. Để hiệu quả hơn, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu trước khi bắt tay vào thực hiện.