HTTPS KHÁC BIỆT NHƯ THẾ NÀO VỚI HTTP?

HTTP và HTTPS, cả hai giao thức, đều sử dụng thông tin trang web được trao đổi giữa Máy chủ Web và Trình duyệt Web, nhưng sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì? bboomerbar.com sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn khỏe không ? : Http khác với http

Nhiều người bối rối khi họ thấy hai URL khác nhau trên thanh địa chỉ, HTTP và HTTPS, http: // hoặc http: // khi duyệt một trang web. Cả hai đều là giao thức, sử dụng thông tin của một trang web được trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt web, nhưng sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS gì?

bboomersbar.com Câu hỏi này sẽ tìm thấy câu trả lời.

*

HTTP là gì?

HTTP là tên viết tắt của SuperTetter Protocol, là một giao thức cơ bản được World Wide Web (ᴡᴡᴡ) sử dụng để truyền dữ liệu dưới dạng văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và các tệp khác từ web lên Internet. . Nói cách khác, HTTP là một hệ thống truyền và nhận thông tin giữa máy chủ và máy khách.

Máy chủ là máy mã hóa trang web và máy khách là trình duyệt hoặc một tập hợp các quy tắc xác định cách trình duyệt phản hồi với các lệnh khác nhau mà bạn đưa ra và xác định cách thông tin kỹ thuật số được trao đổi.

*

Với duyệt web cơ bản, giao thức này không nên làm chúng tôi lo lắng quá nhiều, nhưng khi nói đến các giao dịch tài chính, internet không phải là nơi an toàn. Vậy làm thế nào để bạn thực sự đảm bảo an toàn cho các giao dịch tài chính này? Phản hồi là HTTPS.

HTTPS là gì?

HTTPS hoặc Secure HTTP là một phiên bản bảo mật của HTTP, đó là lý do tại sao hiện nay chúng ta thấy rất nhiều trang web sử dụng HTTPS thay vì HTTP. Vì bất kỳ thứ gì bạn giao tiếp qua HTTPS sẽ được gửi và nhận ở dạng mã hóa, điều này bổ sung thêm tính bảo mật. Khi người dùng kết nối với trang web qua HTTPS, trang web sẽ mã hóa phiên bằng chứng chỉ số SSL và giao thức TSL.

Xem thêm: Dự án chìa khóa trao tay là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích Dự án chìa khóa trao tay là gì

Các giao thức này đảm bảo rằng không ai ngoài máy khách và máy chủ có thể hack thông tin và dữ liệu. Cho dù bạn sử dụng máy tính riêng hay máy tính công cộng, chứng chỉ SSL đảm bảo rằng liên lạc giữa máy khách và máy chủ luôn được bảo mật và không bị theo dõi. Với HTTP, hoàn toàn không.

*

HTTPS được sử dụng trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như thông tin đăng nhập ngân hàng trực tuyến, thông tin đăng nhập công ty và các ứng dụng khác mà dữ liệu cần được bảo mật. Bạn không nên nhập thông tin thẻ tín dụng trên các trang web chạy qua HTTP.

HTTP và HTTPS có tác dụng gì đối với người dùng cuối?

Nếu bạn chỉ có nhu cầu xem video, phim, lướt web thì sẽ không nhận thấy sự khác biệt nào. Nhưng nếu một trang web yêu cầu bạn nhập số tài khoản ngân hàng, địa chỉ hoặc bất kỳ thông tin cá nhân nào khác, bạn nên nhanh chóng quét URL và kiểm tra xem đó có phải là HTTPS hay không.

Hầu hết các trang web yêu cầu bảo mật ngày nay đã chuyển sang HTTPS. Một số trình duyệt như Google Chrome cũng có cơ chế cảnh báo không an toàn nếu người dùng truy cập các trang web HTTP.

Khi bạn truy cập một trang web, giao thức HTTPS xác thực danh tính của trang web đó thông qua xác minh chứng chỉ bảo mật. Đối với HTTP, vì dữ liệu không được mã hóa nên rất có thể bạn đang bị theo dõi.

*

Trên đây là chia sẻ của bboomerbar.com về HTTP và HTTPS, sự khác biệt giữa chúng là gì. Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share cũng như bình luận bên dưới nếu có thắc mắc nhé. Cảm ơn vì đã xem!

  • Trượt ván trên tuyết là gì?
  • Cách tạo đường viền trong Word 2010
  • Cách sử dụng Magicast Windows 10
  • Cách đóng voucher đẹp