HÃY HIỂU BIẾT TẠI SAO NHẬT BẢN LÀ QUỐC GIA PHÁT TRIỂN ĐẦU TIÊN Ở CHÂU Á

Câu hỏi: Tại sao Nhật Bản trở thành nước phát triển nhanh nhất Châu Á?

Trả lời:

Nhật Bản Nước này lại trở thành quốc gia phát triển nhanh nhất châu Á do Nhật Bản nhanh chóng thực hiện cải cách Minh Trị vào nửa sau thế kỷ 19, mở rộng quan hệ với các nước phương Tây, giải phóng đất nước khỏi mọi ràng buộc của một chế độ phong kiến ​​lỗi thời, tạo điều kiện cho Nền kinh tế Nhật Bản phát triển nhanh chóng. .

Bạn thử xem: bạn có thể cho tôi biết tại sao Nhật Bản lại trở thành quốc gia phát triển nhanh nhất Châu Á?

Hãy cùng Toploi tìm hiểu hướng đi chung của Nhật Bản nhé!

*

1. Vị trí địa lý

Nhật Bản nằm ở Đông Bắc Á, là một quần đảo hình vòng cung với tổng diện tích là 378.000 km2, đường bờ biển dài 37.000 km. Địa hình tự nhiên của đất nước này chủ yếu là đồi núi, chiếm khoảng 73% diện tích đất liền. Ngọn núi cao nhất Nhật Bản cũng là biểu tượng của đất nước này là Phú Sĩ với độ cao gần 3.800 m.

-Nhật Bản gồm 4 đảo chính: Hokkaido, Hondu, Shikoku ᴠà Kуuѕhu. Bên cạnh những hòn đảo chính, còn có nhiều nhóm đảo khác xung quanh. Do địa hình tự nhiên của Nhật Bản kém bằng phẳng nên việc trồng trọt và phát triển các khu đô thị rất khó khăn.

2. Điều kiện tự nhiên và xã hội

-Ở Nhật Bản có nhiều biển, thác, lạch, đông và hồ khác nhau. Một trong những đặc trưng của Nhật Bản là suối nước nóng. Hàng năm, suối nước nóng Nhật Bản thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Ở Nhật Bản, có nhiều đồng bằng được hình thành do tích tụ đất và cát do các con sông mang lại, nhưng diện tích nhỏ.

Về khí hậu, Nhật Bản có khí hậu ôn hòa. Sự khác biệt khí hậu sẽ thay đổi từ từ từ bắc xuống nam. Ở mỗi vùng sẽ có một khí hậu khác nhau. Điều kiện tự nhiên góp phần quan trọng vào việc phát triển các loại hình du lịch của đất nước. Dựa vào khí hậu đặc trưng, ​​điều kiện tự nhiên đã góp phần hình thành nên những nét đẹp mà chỉ có thể có ở Nhật Bản.

– Cho đến nay dân số Nhật Bản khoảng 130 triệu người Nhật Bản 50% dân số tập trung ở vùng đồng bằng chiếm khoảng 14% diện tích cả nước. Ngoài ra, dưới 50% dân số Nhật Bản tập trung ở các khu vực (ba khu vực đô thị lớn) với trung tâm Tokoa, Osaka và Nagoa. Trình độ dân trí của Nhật Bản thuộc hàng tốt nhất Châu Á và thế giới.

3. Nhật Bản – Siêu cường kinh tế được ngưỡng mộ nhất thế giới

-Với “tinh thần Nhật Bản” và sự đồng lòng của toàn thể nhân dân “Phật giáo”, khoảng 20 năm sau chiến tranh (1951-1973), nền kinh tế Nhật Bản đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Nhiều chuyên gia kinh tế toàn cầu đánh giá đây là bước phát triển “thần kỳ” của nền kinh tế Nhật Bản.

– Từ chỗ hoang tàn sau chiến tranh, Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế thứ hai của thế giới tư bản sau Mĩ. Đặc biệt:

một. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng

Từ năm 1952 đến năm 1973, tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc dân thực tế của Nhật Bản là cao nhất trong các nước tư bản. So với năm 1950, năm 1973 giá trị tổng sản phẩm quốc nội tăng hơn 20 lần, từ 20 tỷ USD lên 402 tỷ USD, của Anh, Pháp và Đức.

-Tỷ lệ phát triển công nghiệp thời kỳ 1950-1960 là 15,9%; từ năm 1960 đến năm 1969 là 13,5%. Giá trị tổng sản lượng công nghiệp tăng từ 4,1 tỷ USD năm 1950 lên 56,4 tỷ USD năm 1969.

b. Các ngành phát triển và phát triển mạnh

Các ngành công nghiệp trọng điểm phát triển với tốc độ nhanh chóng. Mặc dù Nhật Bản hầu như không có mỏ dầu, nhưng Hồng Kông lại dẫn đầu các nước tư bản về nhập khẩu và chế biến dầu thô. Riêng năm 1971, nước này nhập khẩu 186 triệu tấn dầu thô; Sản lượng thép năm 1950 là 4,8 triệu tấn, năm 1973 là 117 triệu tấn.

-Năm 1960 công nghiệp ô tô Nhật Bản đứng thứ 6 thế giới tư bản và năm 1967 tụt xuống thứ 2 sau Mĩ.

-Công nghiệp đóng tàu cho đến những năm 1970 chiếm 50% tổng số tàu và nằm trong số mười xưởng đóng tàu lớn nhất thế giới tư bản.

Xem thêm: Tại sao văn hóa phương Tây phát triển hơn văn hóa phương Đông? Văn Minh

-Sự phát triển nhanh chóng của một số ngành kinh tế chính đã làm thay đổi nhanh chóng cơ cấu ngành nông, lâm, ngư nghiệp của Nhật Bản, làm giảm sút đáng kể. Đó là sự tăng trưởng của công nghiệp và dịch vụ.

– Hiện nay, Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh nhất Châu Á và thế giới, được mệnh danh là “Con rồng Châu Á”. Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, Nhật Bản đã khuyến khích hoạt động xuất khẩu lao động của nhiều nước trong khu vực, trong đó Việt Nam là một trong những thị trường chính.

4. Những yếu tố giúp Nhật Bản trở thành siêu cường kinh tế.

một. Phát huy vai trò của nhân tố con người

-Sự phát triển “thần kỳ” của nền kinh tế Nhật Bản trên hết phải nhờ vào yếu tố con người. Kế thừa nền giáo dục của thời kỳ trước, sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản đã phổ cập hệ thống giáo dục được 9 năm. Trên cơ sở đó, người Nhật chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân lành nghề, có thể nắm bắt và sử dụng các kỹ thuật, công nghệ mới.

-Ngoài ra, đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật của Nhật Bản khá đông đảo và có chất lượng cao, góp phần đắc lực vào sự phát triển đột phá về kỹ thuật và công nghệ của đất nước.

-Những người đứng đầu doanh nghiệp cũng được coi là những người nhanh nhẹn, biết cách tìm hiểu thị trường và đổi mới trong phương thức kinh doanh, là động lực thúc đẩy những thắng lợi của các công ty Nhật Bản trên trường quốc tế.

b. Duy trì mức tích lũy và sử dụng hiệu quả bốn khoản đầu tư

“Đất nước mặt trời mọc” được coi là quốc gia có tỷ lệ tích lũy cao nhất trong các nước tư bản phát triển. Tỷ lệ tích lũy bình quân trong thời kỳ 1052-1973 vào khoảng 30-35% thu nhập quốc dân.

-Trong đó, tỷ trọng vốn đầu tư cố định trong tổng sản phẩm xã hội của Nhật Bản cao. Đây là một trong những yếu tố quyết định, đảm bảo cho nền kinh tế Nhật Bản phát triển với tốc độ cao.

-Về việc sử dụng bốn, Nhật Bản cũng là nước sử dụng bốn một cách mạnh dạn và hiệu quả. Tại Nhật Bản, nhiều ngân hàng thương mại chấp nhận tới 95% tổng số. Biện pháp có phần rủi ro này tạo điều kiện cho số lượng báo cáo hoạt động tăng nhanh.

so với Hướng dẫn phát triển lãnh đạo chính phủ.

-Sau cùng, điều gì đã làm nên sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản như ngày nay? Chính định hướng phát triển của đội ngũ lãnh đạo chính phủ – người đã có vai trò nâng Nhật Bản từ một nước kém phát triển trở thành một nước hùng mạnh về kinh tế đã khiến cả thế giới phải vòng vo, đặc biệt là phương Tây, như ngày nay.

  • cách khởi động usb windows 10
  • Tinh bột gạo là mặt hàng thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan nào?
  • Hoàn thành tốt luận văn luật của bạn
  • Làm thế nào để trở thành một lớp trưởng tốt