điểm yếu của con người

Sau cơn mưa, mặt trời sẽ lại sáng, nhưng một người lánh mình khỏi thế giới sẽ không bao giờ nhìn thấy cầu vồng sau cơn mưa, sẽ không bao giờ nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc sống …

Bạn đang xem: Điểm yếu của con người

4. Liều lĩnh Liều lĩnh

Bạn đã bao giờ đưa ra một quyết định tạm thời chỉ để hối tiếc? Đáng tiếc, trên đời này, hối hận không có thuốc chữa. Chúng ta không có cách nào đoán trước được ngày mai, thành công hay thất bại thường phụ thuộc vào sự thận trọng hoặc liều lĩnh của chúng ta. Sở dĩ một số người thất bại là do họ thiếu suy nghĩ và chuẩn bị, trong khi những người thành công luôn là những người suy nghĩ rất kỹ trước khi hành động.

5. Tàn bạo, lãng phí

Lãng phí là tội lỗi lớn nhất, lãng phí thời gian là lãng phí cuộc sống; Lãng phí tiền bạc vào những việc không hiệu quả, sau này chắc chắn bạn sẽ hối hận.

6. Im đi, buông ra

Được thiết kế khép kín, có thể giúp bạn tránh mưa gió, nhưng ánh nắng mặt trời cũng không thể lọt vào cùng một lúc. Sau cơn mưa, mặt trời lại tỏa sáng, nhưng một người lánh mình khỏi thế giới sẽ không bao giờ nhìn thấy cầu vồng sau cơn mưa, sẽ nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc sống. Sống là phải nỗ lực hết mình, đừng để khi về già, ngồi đó và hối hận vì sao ngày xưa mình không làm thế này, không làm thế kia …

7. Ám ảnh

Có chính kiến ​​của mình là một phẩm chất rất tốt, nhưng có ý kiến ​​không có nghĩa là ngoan cố. Thế giới này đa dạng, bạn sẽ không bao giờ có thể tự mình hiểu hết được, học cách tiếp thu ý kiến ​​của người khác, đây gọi là trí thông minh.

8. Tham lam

Sống trên đời, ai cũng cần có ước mơ, khát vọng nhưng khi khát vọng bị đẩy đi quá giới hạn sẽ trở thành lòng tham, nhất là lòng tham tài chính. Ok, tiền là nhu cầu cơ bản cần thiết để duy trì cuộc sống, nhưng cần phải đặt ra một “mức” cho nhu cầu cần tiền, khi bạn cảm thấy mình đã vượt quá “mức” này, nếu bạn hãy bình tĩnh suy nghĩ tìm cách dừng lại. bản thân đừng để lòng tham không đáy phải trả giá đắt sau này.

9. Đố kỵ

Thấy người khác sống tốt hơn mình thì ghen tị; thấy người khác may mắn hơn mình thì ghen tị … Đố kỵ là liều thuốc độc, nó ngăn cản bạn nhìn ra những điều tích cực tốt đẹp ở thế giới xung quanh. Đừng để sự đố kỵ trói buộc lòng tốt bên trong bạn …

10. Dễ hứa, nhanh quên

Quý ông là người có “nhân, lễ, công, trí, tín”, chữ tín là phẩm chất rất quan trọng của người thành đạt nói riêng và mọi người nói chung. Đừng bao giờ vì không suy nghĩ kỹ càng mà tùy tiện hứa hẹn này nọ với người khác, đã hứa mà không làm, những người này sẽ không bao giờ chiếm được lòng tin của người khác. Lời nói đáng giá ngàn vàng, một khi đã nói ra thì hãy cố gắng giữ lấy.

Xem thêm: Năm 1910 Trên đường từ Quy Nhơn vào Sài Gòn, Nguyễn Tất Thành đã dừng chân ở đâu? Làm gì?

*

11. Tham lam cho vinh quang

Khi bạn đứng trên đỉnh núi, xung quanh bạn có lẽ sẽ xuất hiện vô số gương mặt với nụ cười rạng rỡ, nhưng khi rơi xuống vách núi, thứ bạn nhìn thấy chỉ là những gương mặt lạnh lùng với những câu nói trào phúng. Con người ai cũng vậy, ai cũng có một góc ích kỷ, một góc nhỏ chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, điều đó không sai, nhưng có những người lại để góc nhỏ này tràn lan khắp phố phường. . Nhìn người ta ăn mặc giống mình, những người này xác định không bao giờ có thể thành công, bởi vì người thành công luôn dựa vào thực lực của bản thân, không dựa vào sự xu nịnh, tham lam, sân hận và si mê người khác.

12. Sự sùng bái tiền bạc

Tiền là thứ cơ bản nhất giúp duy trì cuộc sống, nhưng không có nghĩa tiền là tất cả. Tiền chỉ là vật ngoài thân, đừng bao giờ để tiền làm mờ mắt bạn. Đừng quá coi trọng tiền bạc, hãy học cách cho và nhận, để có thể nắm bắt được cơ hội và vận mệnh của cuộc đời.

13. Bốc đồng

Trong cuộc sống luôn có nhiều chuyện hoặc có người khiến chúng ta tức giận khiến chúng ta bất lực, nhưng dù có tức giận đến đâu cũng không nên vì nóng nảy, mất lý trí, thách đố mọi việc mà có những hành vi quá khích. Sự bốc đồng sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Do đó, khi gặp sự cố, trước hết hãy bình tĩnh, dùng lý trí để suy nghĩ, đừng để tình cảm lấn át, đây là cách ứng xử mà một người thông minh cần phải có.

14. Mù

Nhiều người chạy theo những trào lưu phổ biến một cách mù quáng, đó là một đặc điểm tâm lý ở nhiều người, nhưng đồng thời cũng là một cái bẫy tâm lý vô cùng nguy hiểm. Vì quan điểm sống, giá trị và đạo đức của mỗi người là khác nhau nên hướng lựa chọn của mỗi người cũng nên khác nhau. Vì mù quáng mà đánh mất cái tôi, đánh mất cái “chất” của chính mình, đánh mất đi khả năng phán đoán và sự tự tin của mình, liệu có đáng không?

*

15. Yêu “đỏ và đen”

May mắn chỉ có thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc nhất thời chứ không thể là hạnh phúc cả đời. Chỗ dựa vững chắc duy nhất mà chúng ta có thể dựa vào chính là bản thân, thứ có được từ sự cố gắng và chăm chỉ của bản thân mới là điều lâu dài nhất.

16. Người cầu toàn

Trên đời này không có ai là hoàn hảo, nhưng nếu có hoàn hảo thì cũng sẽ “hồng nhan bạc mệnh”. Vì vậy, đừng bao giờ theo đuổi sự hoàn hảo, vì thứ duy nhất nó mang lại cho bạn là áp lực và sự bất lực, nó sẽ khiến bạn mất đi nhiều trải nghiệm hạnh phúc mà lẽ ra bạn phải tận hưởng nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

17. Mục tiêu bị mất

Thất bại không cần kế hoạch, nhưng thành công đòi hỏi bạn phải có kế hoạch kỹ lưỡng và thực hiện từng bước một. Từ xưa đến nay, người làm được việc lớn đều có hai điểm: một là có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, hai là không ngừng nỗ lực theo đuổi mục tiêu này. Con người sống không mục đích cũng giống như con tàu trên biển không có ngọn hải đăng, gió thổi hướng ấy. Những người có mục tiêu rõ ràng, đồng thời không ngừng hướng tới mục tiêu này, thì cả thế giới sẽ nhường bước cho họ …

18. Rủi ro tuổi trung niên

Dụ ngôn cuộc đời của mỗi người đi từ trên xuống dưới, còn dòng công việc và trách nhiệm gia đình thì đi từ dưới lên trên, điểm giao nhau của hai dòng này là trung niên hoặc trung niên. Khi bước vào tuổi ngũ tuần, họ sẽ không hài lòng với công việc, cho rằng những thử thách trước mắt không đáng để mình dốc toàn lực, lâu dần sẽ trở nên bình lặng, lúc vui lúc buồn, bi quan và tiêu cực, hơn thế nữa là gánh nặng của gia đình và sự nghiệp khiến họ cảm thấy bí bách hơn nữa. Cách duy nhất để đối phó với cơn khủng hoảng này là bạn hãy hình thành cho mình một thái độ sống tích cực, dùng phong thái tự tin để đối phó thì bạn mới có thể vượt qua nó một cách “an toàn” trong thời gian này.

Đếm ngược đến cuối năm với 5 thử thách, tôi thấy bản thân tiến triển tích cực: Biến mất khỏi mạng xã hội 1 tuần, giải quyết vấn đề tài chính, tạo thói quen học hỏi …

Tống Quyền