Dạy con tính tự lập để mẹ yên thân, con tự lập.

Sinh con đã khó, dạy dỗ, rèn luyện con cái còn khó hơn. Một trong những điều đầu tiên cha mẹ nên dạy con là dạy con tự lập. Một đứa trẻ độc lập sẽ phát triển tư duy, kỷ luật và sự đồng cảm hơn. Dưới đây là 5 bước quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý trong quá trình dạy con.

Bước 1: Tập trung vào các kỹ năng cơ bản

Muốn tự lập, trước hết trẻ phải được trang bị đầy đủ kiến ​​thức. Cha mẹ nên dạy con những kỹ năng cơ bản như:

– Kỹ năng vệ sinh: giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Cha mẹ nên dạy trẻ đi vệ sinh đúng chỗ, xả nước và rửa tay. Ngay cả những hành động như bỏ rác đúng nơi quy định, thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong …

– Kỹ năng tự chăm sóc bản thân: tự thay quần áo, tự đánh răng, tự ăn uống… Trẻ cần tự giác ngay từ đầu, không nhõng nhẽo, ỷ lại hay lừa dối. Biết cách chăm sóc bản thân khiến bé yêu của bạn trở nên “người lớn” hơn. Cha mẹ cũng sẽ nhàn hơn rất nhiều.

Kỹ năng giúp đỡ người khác: Để dạy con tự lập, cha mẹ cũng phải dạy con cách giúp đỡ mọi người xung quanh. Trẻ có thể giúp làm những việc đơn giản như tắt / mở quạt, khiêng đồ đạc, tưới cây …

Bước 2: Cha mẹ cũng cần kiên nhẫn

Cha mẹ rất nhiều việc, đôi khi chúng ta bận đến mức cáu gắt với con cái. Đặc biệt là khi bạn làm sai hoặc chậm. Nhưng người lớn cần thấu hiểu và kiên nhẫn hơn với trẻ. Trẻ em rất tò mò và cần thời gian để tìm hiểu tùy theo khả năng của mỗi người. Vì vậy, cha mẹ cần đầu tư thời gian cho con cái để hỗ trợ và lắng nghe chúng. Điều này tạo nên tính “dân chủ” và khuyến khích trẻ rèn luyện tư duy phản biện và tư duy phản biện.

Bước 3: Tạo môi trường sống có tổ chức

Khi dạy con tự lập, cha mẹ cần chú ý đến những hành vi của chính con. Vì trẻ em học từ cách cư xử của người lớn. Vì vậy, mọi hành động chân tay cần chuẩn mực để trẻ tiếp thu tốt nhất. Nếu cha mẹ có những thói quen tốt thì dần dần con cái cũng sẽ có những thói quen tốt như vậy.

Bước 4: Phân công nhiệm vụ cho các thành viên

Đó là một cách tuyệt vời để gắn kết các thành viên trong gia đình. Hãy giao cho trẻ những công việc nhỏ để trẻ cảm thấy mình là một phần của gia đình. Khi anh ấy hoàn thành, hãy chúc mừng anh ấy đã hoàn thành tốt công việc.

Bước 5: Khuyến khích trẻ hoạt động

Dạy trẻ tự lập dạy trẻ yêu công việc. Làm việc thực sự sẽ được đền đáp. Tạo môi trường vui vẻ cho trẻ làm việc như làm vườn, giúp việc nhà … sẽ khiến trẻ rất vui. Do đó kích thích những việc làm tốt của trẻ thành thói quen và hình thành nhân cách của trẻ.

Dạy trẻ kỹ năng sống sẽ giúp trẻ tự lập, tự chủ trong cuộc sống. Trẻ chăm ngoan sẽ là chồi xanh đầy hứa hẹn trong tương lai. Kích thích sự tự tin, lòng nhân ái, tính tự giác của trẻ, các mẹ sẽ bất ngờ về kết quả Bút mài thầy Ánh chúc cả nhà luôn có những kỉ niệm đẹp trong quá trình học tính tự lập của trẻ!

Đánh giá bài viết này