Dạy chữ cho trẻ 5 tuổi

Bé sẽ học tốt hơn khi vào lớp 1 nếu bố mẹ cho bé làm quen với các chữ cái ngay từ nhỏ. Nếu bạn đang băn khoăn không biết dạy con chữ cái như thế nào cho hiệu quả thì hãy thử tham khảo những cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái dưới đây, chúng rất khoa học và khá phổ biến ở các nước phương tây. .

Bạn đang xem: Dạy chữ cho trẻ 5 tuổi

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ ở trẻ 5 tuổi

Học ngôn ngữ là một quá trình phức tạp kéo dài suốt đời. Trẻ có thể nói bập bẹ khi 1 tuổi và nhận biết chữ cái khi 3,5 tuổi. Đến 5 tuổi, hầu hết trẻ em sẽ có thể:

Biết cách lắng nghe và hiểu những gì những người xung quanh nói. Có thể nghe và nói về sách truyện khi được bố mẹ cho đọc. Thích giả vờ đọc sách, có thể nói các từ như đang đọc sách thật. Kể những câu chuyện đơn giản. Ghi nhớ nhiều từ, một số câu ngắn và hiểu nghĩa của chúng. Biết cách giải thích và đặt câu hỏi ngắn. Có thể viết các chữ cái và một số từ ngắn. Nói được câu. Xin chào, v.v.

Hướng dẫn dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái

Bước 1: Học thuộc bảng chữ cái.

*

Khi bé được 3 tuổi, bạn nên cho bé làm quen với các chữ cái, nhưng chỉ một chút thôi. Ngay cả khi trẻ đã học rồi, nó có thể bị quên nếu không được củng cố.

Ban đầu một lá thư mỗi ngày, sau đó hai lá thư mỗi ngày. Tăng dần việc đưa các chữ cái đã học vào với các chữ cái mới.

Khi con được 5 tuổi, hãy dạy con hoàn chỉnh bảng chữ cái. Chữ thường và chữ hoa.

Thông thường trẻ 5-6 tuổi sẽ nhớ bảng chữ cái rất tốt và nhanh nhưng ngữ âm chưa chuẩn. Đây là điều bình thường và khá phổ biến, bạn cần liên tục nhắc trẻ đọc đúng.

Bước 2: Cung cấp công cụ và môi trường học tập.

Ngay từ đầu, hãy tạo một góc học tập nhỏ cho con bạn. Bao gồm sách, bút,… để trẻ có thể học chữ cái theo nhiều cách khác nhau.

Hầu hết các bé sẽ thích thú hơn khi học với những dụng cụ học tập dễ thương và thú vị.

Khi học bài, tốt nhất nên tránh các hoạt động hoặc thiết bị làm gián đoạn giờ học của trẻ, chẳng hạn như điện thoại, tivi, v.v.

Hãy để con bạn nhận ra rằng khi chúng ngồi xuống học, chúng chỉ đang học, nhưng đối với trẻ nhỏ, bài học không nên dài quá 30 phút và không khí phải vui vẻ.

Bước 3: Luyện viết chữ cái.

Trẻ em nhớ các chữ cái tốt hơn nếu chúng tự viết chúng. Hơn nữa, viết cũng là một hoạt động bắt buộc khi học ngoại ngữ.

Đối với trẻ 5 tuổi, ban đầu hãy để trẻ viết tự do trên giấy, nên sử dụng bút chì, bút to để trẻ có thể cầm dễ dàng. Sau này khi trẻ quen với bút sẽ hướng dẫn trẻ viết chậm hơn, viết ngắn gọn và chính xác hơn.

Ngoài bút, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ khác như cát, đất sét, sơn móng tay, v.v. để viết thư. Hoặc cắt giấy thành các chữ cái.

Đó là một cách rất thú vị để dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái và sẽ không làm chúng chán nản hay mệt mỏi trong giờ học.

Bước 4: Đọc sách.

Xem thêm: Cách chèn ảnh trong Excel cực nhanh, lưu ngay kẻo lỡ nhé!

*

Từ 2 tuổi, cha mẹ nên đọc sách cho con, thường là trước khi đi ngủ và bất cứ khi nào con rảnh.

Truyện nên ngắn gọn, có hình ảnh minh họa để trẻ dễ hiểu và thích thú.

Sử dụng các giọng khác nhau cho từng nhân vật, ngắt nhịp từng đoạn để tạo hiệu ứng âm thanh, kích thích trí tưởng tượng và hứng thú của bé.

Trẻ 5 tuổi nhớ khá tốt các câu chuyện quen thuộc và nhớ từ. Vì vậy, con bạn có thể cầm cuốn sách, nhìn vào nó và kể câu chuyện nếu có cơ hội. Mặc dù trẻ chưa biết nghĩa của từ, ngữ pháp của câu.

Trẻ em cũng dần có sở thích với những cuốn sách riêng của chúng, chẳng hạn như sách cổ tích, sách động vật, sách khủng long, v.v.

Đó không chỉ là cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ mà còn là cách dạy trẻ đọc sách ngay từ nhỏ.

Bước 5: Chơi trò chơi.

Trẻ nhỏ chủ yếu học qua các trò chơi, nếu không chơi trẻ sẽ dễ chán. Có rất nhiều trò chơi giúp học chữ cái, chẳng hạn như:

Hát một bài hát trong bảng chữ cái. Cờ domino chữ cái. Nối các chữ cái trên bảng. Trò chơi đưa thư.

Bước 6: Dán các chữ cái ở nhiều nơi xung quanh nhà.

Trẻ em sẽ rất thích thú khi các chữ cái với nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau được dán khắp nhà.

Sử dụng bút để viết hoặc tô màu các chữ cái, sau đó dán chúng vào nhiều vị trí khác nhau. Sau đó yêu cầu trẻ tìm nó, hoặc chỉ khi bạn nhìn thấy một chữ cái nào đó, hãy hỏi trẻ đó là chữ cái gì.

Đó là một cách thú vị để dạy trẻ 5 tuổi của bạn học chữ cái, nếu bạn không ngại làm cho ngôi nhà của mình trở nên lộn xộn.

Bước 7: Liên kết bức thư với môi trường của nó.

*

Bất cứ khi nào bạn cho trẻ ra ngoài chơi và nhìn thấy các bảng hiệu, quảng cáo,… có chữ to, rõ ràng, hãy hỏi trẻ đó là từ gì, sau đó đọc to từng chữ cái.

Như vậy, trẻ sẽ ghi nhớ tốt hơn và dần dần học từ nhanh hơn. Mặc dù anh ta không thể đọc các từ, nhưng anh ta đã hiểu nghĩa của từ đó.

Hi vọng với cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái này, lớp học sẽ vui hơn, các bé sẽ thích học hơn và cũng học chữ cái tốt hơn, nhanh hơn.