Danh sách các tờ báo lề trái

(LĐ Online) – Những năm gần đây, mạng xã hội rộ lên một cái tên khá lạ: “Tạp chí lề trái” để chỉ những trang, blog phản đối báo chí chính thống của Nhà nước Việt Nam có đối thủ. được gọi là “tờ báo của cánh hữu”. Cái gọi là “tạp chí lề trái” này là gì? Bản chất thực sự của nó là gì?

*
Các ấn phẩm báo chí chính thống của Việt Nam. Hình ảnh. Hữu Thanh

96 năm hình thành và phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng lớn mạnh, thực hiện tốt sứ mệnh của mình trên “mặt trận tư tưởng”. Đến nay, Việt Nam có hơn 18.000 nhà báo có thẻ, đang làm việc tại 900 cơ quan thông tấn, báo chí các loại. Các cơ quan thông tấn, báo chí đều có tôn chỉ, mục đích hoạt động; Được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ phóng viên “sáng suốt, nhạy bén” truyền tải thông tin thời sự trong nước và quốc tế hàng ngày, hàng giờ một cách khách quan, trung thực, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thông tin của người dân.

Bạn đang xem: Danh sách báo lề trái

Báo chí còn là nền tảng, thực hiện tốt chức năng phản biện xã hội, tham gia có hiệu quả vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh. Báo chí thực sự trở thành “cầu nối” giữa Đảng với nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội, thúc đẩy công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; phương tiện kiểm tra, kiểm soát việc áp dụng pháp luật, công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, quyền và nghĩa vụ của nhân dân.
Hoạt động báo chí và quyền tự do báo chí đã được ghi trong Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (từ Hiến pháp đầu tiên năm 1946 đến Hiến pháp sửa đổi, bổ sung năm 2013); được quy định trong Luật Báo chí năm 1989 (được sửa đổi, bổ sung năm 1999 và 2016) và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Chưa có văn bản nào “chỉ rõ” báo chí Việt Nam là “báo chí cánh hữu” (hoạt động theo đường lối đúng đắn do Đảng vạch ra) như luận điệu của bọn cực đoan, phản động (?!). Và, việc Đảng và Nhà nước Việt Nam đặt ngoài vòng pháp luật, bóp nghẹt quyền tự do báo chí, ép các hãng thông tấn phải hoạt động bên này hay bên kia là không đúng.
Phóng viên Hải Trang trong bài viết “Sự thật về cái gọi là báo lề trái” đã chỉ ra rằng việc thành lập “báo lề trái” và “báo lề phải” là quan điểm của một số người và tổ chức thù địch trong và xung quanh thế giới. .đối với Nhà nước Việt Nam. Họ cố tình dựng lên và khoa trương để tuyên bố rằng Việt Nam không có báo chí tự do, rằng báo chí Việt Nam hiện nay hoạt động trong biên độ do Đảng quy định, và ngoài báo chí chính thống, còn có những tờ báo của cánh tả “dành cho giới chóp bu” dám phát biểu, dám viết về những đề tài mà báo chí cánh hữu không dám nhắc đến …
Có thể thấy, những thứ mà các tổ chức phản động, cá nhân cực đoan coi là “báo” thực chất không phải là báo (!). Đây chỉ là những trang tin tức cá nhân, blog và trang Facebook không đủ tiêu chuẩn để hoạt động như một hãng thông tấn đơn thuần. Đó là các trang tin, blog của các cá nhân, tổ chức thù địch trong và ngoài nước, được lập ra nhằm phục vụ các hoạt động chống phá Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam. Cụ thể hơn: Đàn chim Việt, Đối thoại, Tự do và dân chủ, Trời cày, Sự thật và công lý, Anh ba sam, XuanDienHanNom, Nhà báo Dân, Quân làm báo, Dân trí, Thông báo, BauxiteVN, Một cái nhìn khác, blog quechoa (của Nguyễn Quang Lập) , blog vietnamthoibao (của Phạm Chí Dũng), blog Luật Khoa và tạp chí (của Phạm Đoan Trang), blogbuivanbong (Bùi Văn Bổng), blog hasiphu (Hà Hà Phú), blog Nguyễn Tường Thụy, blog Huỳnh Ngọc Chênh … đã đều do các phần tử phản động trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các phần tử cực đoan trong nước tạo ra nhằm mục đích chống phá Đảng, nhà nước và chế độ ta.
Mục đích “cuối cùng” của các trang mạng xã hội này là chống đối Nhà nước Việt Nam với mục đích hết sức tầm thường là tổ chức, cá nhân đánh bóng tên tuổi, nổi lòng với “quan” nhằm thu hút sự chú ý của dư luận và nhận tài trợ từ những “anti-khét tiếng”. Các tổ chức cộng sản ”ở nước ngoài.
Với ác tâm đen tối và lòng căm thù dân tộc, các blogger cam kết “bán linh hồn của họ cho quỷ dữ”; cúi đầu nhận những đồng đô la tài trợ bẩn thỉu, rồi điên cuồng bịa đặt, cắt ghép và đưa thông tin sai sự thật; viết, tung tin, bài, bình luận, phỏng vấn cho các đài, báo nước ngoài xuyên tạc tình hình chính trị Việt Nam; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành quả của cách mạng Việt Nam; chống phá Đảng, Nhà nước ta, vu cáo cán bộ, lăng mạ, xúc phạm lãnh đạo … vô cùng trơ ​​trẽn, phản động.

Xem thêm: So sánh điện thoại Sony Xperia Z5 Dual, Sony Xperia Z5 Dual E6683

Họ nói rằng ở Việt Nam không có tự do ngôn luận, tự do báo chí; Đảng và Nhà nước bóp nghẹt quyền tự do báo chí; “Báo lề phải” không dám phản ánh những vấn đề xã hội tiêu cực, chỉ có “báo lề tả” mới dám “dám nói những điều mà báo lề phải không dám nhắc đến”. Đặc biệt, chúng lợi dụng vụ một số nhà báo đã bị xử phạt vi phạm pháp luật và đạo đức, để tung tin rầm rộ rằng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam bị xâm phạm bởi những hạn chế, các nhà báo bị “trừng phạt. “. “…

*
Đây là cái mà các tổ chức phản động, cực đoan gọi là báo cánh tả. Ảnh .KT

Trước tiên, cần khẳng định rằng cái gọi là “báo lề trái” không phải là một tờ báo. Bản chất thực sự của cái gọi là “báo chí cánh tả” chỉ là trang mạng xã hội của các tổ chức phản động, cá nhân cực đoan tự dựng lên để làm phương tiện phổ biến thông tin bịa đặt, xuyên tạc chống phá nhà nước. thân phận của những người lưu vong, sống lưu vong và những kẻ cực đoan trong nước bị dư luận vạch trần tội ác “chống cộng” đã phẫn nộ và phản đối dữ dội.
Thứ hai, trong lĩnh vực báo chí, Nhà nước ta luôn bảo đảm quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên cơ sở thông tin trên báo chí phải chính xác, trung thực; phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, vì mục tiêu phát triển; phải phù hợp với lịch sử văn hóa, phong tục, tập quán, truyền thống của dân tộc; phải phù hợp với các thông lệ và cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tuân thủ; phải trong khuôn khổ pháp luật.
Điều 25 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, lập hội và biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định ”.
Khoản 1, 2 Điều 13 Luật Báo chí 2016 quy định: (1) “Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát triển quyền của nó thực hiện đúng vai trò của nó ‘; (2) “Báo chí và nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được nhà nước bảo hộ. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Thứ ba, nhà nước Việt Nam không chấp nhận “hoạt động ngoài vòng pháp luật” của báo chí tự do. Các cá nhân, tổ chức lợi dụng báo chí để xuyên tạc sự thật, bôi nhọ lịch sử, vu cáo chế độ, kích động gây rối an ninh trật tự, chia rẽ dân tộc, kích động thù địch, truyền bá ly khai, can thiệp vào công việc nội bộ đất nước … bị nghiêm trị bị trừng phạt.
Trước yêu cầu hội nhập và phát triển, báo chí cách mạng Việt Nam vừa nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân, vừa là vũ khí chống lại các thế lực thù địch trên mặt trận tư tưởng. Báo chí cách mạng Việt Nam là diễn đàn chính thống của nhân dân Việt Nam, phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Chúng ta phải cảnh giác, đấu tranh vạch trần những thủ đoạn thâm độc và những luận điệu sai trái của cái gọi là “báo chí cánh tả”, nhằm tạo ra sự hiểu lầm rằng: Quyền tự do báo chí là quyền tuyệt đối; sự cổ súy của các phần tử cơ hội, số chống đối chế độ lợi dụng quyền tự do báo chí để gia tăng hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước …