CHUNG CƯ COMRADE THƯ KÝ HỒNG PHONG Ở ĐÂU?

(bboomerbar.com) – Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, học trò cưng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một chiến sĩ cộng sản tiêu biểu. Cuộc đời hoạt động và cống hiến cho Đảng, cho cách mạng và nhân dân của đồng chí Lê Hồng Phong tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại cho chúng ta một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng.

Bạn hỏi: Đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong quê ở đâu?

Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Hữu Doãn, sinh năm 1902 tại Đa Thông Lạng (nay là Hưng Thông), huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, trong một gia đình làm nghề nông. Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê giàu truyền thống yêu nước, có nhiều danh nhân, tận mắt chứng kiến ​​cảnh đất nước cùng khổ, người lao động bị áp bức, bóc lột, Lê Hồng Phong đã sớm được nuôi dưỡng. ý chí làm cách mạng.

*

Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902-1942). Ảnh tư liệu

Sau khi học sơ cấp, Lê Hồng Phong rời làng lên thành phố, đầu tiên vào Vinh, sau đó đến Bến Thủ, làm thuê. Không chịu nổi sự bóc lột, áp bức của giới chủ, Lê Hồng Phong và những người cùng chí hướng đã vận động anh chị em công nhân nổi dậy. Cuối năm 1923, Lê Hồng Phong cùng người bạn thân Phạm Hồng Thái bí mật gặp gỡ những người yêu nước Việt Nam. Năm 1924, Lê Hồng Phong từ Quảng Châu (Trung Quốc) tham gia nhóm Tam dân và sau đó được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, giác ngộ cách mạng theo chủ nghĩa Mác – Lê-nin. Từ đó, Lê Hồng Phong quyết tâm đi theo con đường cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.

Năm 1925, Lê Hồng Phong gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và tham gia lớp huấn luyện cán bộ do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tổ chức, trở thành một trong những lãnh tụ lớp đầu tiên của cách mạng nước ta.

Ông đã được học chuyên sâu về khoa học chính trị và quân sự tại Trường Quân sự Hoàng Phố, Trường Không quân ở Quảng Châu (Trung Quốc), Trường Lý luận Quân sự Lục quân của Không quân Liên Xô ở Leningrad và Trường Đào tạo Phi công Quân sự ở Boritelepke (Liên Xô).

Sau khi tốt nghiệp, Lê Hồng Phong công tác trong Hồng quân Liên Xô và nhận nhiệm vụ liên lạc giữa Đảng Cộng sản Đông Dương và Quốc tế Cộng sản. Trong thời gian này, Người học lý luận cách mạng một cách có hệ thống tại Trường Đại học Phương Đông của Quốc tế Cộng sản ở Mátxcơva, tốt nghiệp khóa 3 năm (1928 – 1931), sau đó học tiếp năm thứ 5 đứng đầu lớp nghiên cứu sinh.

Xem thêm: Tại sao Ch Play không tải được, ứng dụng Android

*

Đ / c Lê Hồng Phong và Đ / c Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh tư liệu

Sau thời kỳ hoàng kim của Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931), trước sự khủng bố khắc nghiệt, tàn bạo của thực dân Pháp, cách mạng Việt Nam gặp muôn vàn khó khăn, tổn thất nặng nề. Trước tình hình đó, tháng 11-1931, chấp hành chỉ thị của Quốc tế Cộng sản, Lê Hồng Phong về nước lãnh đạo khôi phục và phát triển tổ chức Đảng, đưa cách mạng Đông Dương vượt qua giai đoạn khó khăn, nguy hiểm.

Đầu năm 1932, khi đến thành phố Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc), Lê Hồng Phong đã tạo dựng quan hệ với các đồng chí trung thành và vạch ra kế hoạch hành động của Đảng, được Quốc tế Cộng sản thông qua. .

Tháng 3-1934, Lê Hồng Phong cùng một số đồng chí tổ chức hội nghị thành lập cơ quan lãnh đạo của Đảng ở ngoài nước (lúc đó gọi là Ban Chỉ đạo đối ngoại của Đảng). Ban Chỉ đạo đối ngoại có chức năng là Ban Chấp hành Trung ương lâm thời do đồng chí Lê Hồng Phong làm Bí thư, đồng chí Hà Hữu Tập làm Ban công tác tuyên giáo.

*

Mộ đồng chí Lê Hồng Phong tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo. Ảnh tư liệu

*

Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại đường Hưng Thông – phường Hưng Nguyên.

Tại Côn Đảo, biết Lê Hồng Phong là nhân vật quan trọng của Đảng, thực dân Pháp đã tìm mọi cách tra tấn, tra tấn rất dã man. Đồng chí luôn nêu cao tinh thần cách mạng, không nói một lời, tích cực vận động, lãnh đạo anh em phạm nhân chống lại đòn roi của kẻ thù, chống lại pháp luật hà khắc của nhà tù.

  • Kegel là gì?
  • Chính sách thuế là gì?
  • 4 điều cần biết về bạc 925
  • Phun môi ở đâu đẹp nhất Hà Nội?