Chúa được sinh ra như thế nào?

*
Lễ Giáng Sinh Mười Hai Vị Sứ ĐồMiraclesThể LoạiThuận Tiệc Cuối CùngHolidayAdorationResus Sự Trở Lại Của Chúa GiêsuTên Và Chức Danh

Chúa Giêsu (Tên tập lệnh:, còn được gọi là Chúa Giêsu, Chúa Giêsu, Thích, Chúa Giêsu, Giu-đa; khoảng 4 TCN 30/33 SCN), còn được gọi là chúa jesus christ, Chúa Giêsu KitôTốt Cơ đốc giáo Ông là một nhân vật lịch sử Do Thái, nhà truyền đạo và là người sáng lập ra Cơ đốc giáo vào thế kỷ thứ nhất. Tên của Chúa Giê-su trong tiếng Do Thái có nghĩa là Yehoѕhua (יהושע “Chúa là Đấng cứu thế”), thường được gọi là Chúa Giê-xu Christ, viết tắt là Yeѕhua (ישוע). Đối với những người đương thời, Chúa Giê-su còn được gọi là Thành phố NazarethỞ đâu Chúa Giê-xu, con trai của Giô-sép. Từ Christ (tiếng Latinh: Christus, tiếng Hy Lạp: Χριστός Khriѕtóѕ, haу christian trong phiên âm Hán Việt) là một danh hiệu của Chúa Giêsu, có nghĩa là “Đấng được xức dầu”, ám chỉ Ngài là Meѕѕiah, người đã tiên tri trong Cựu Ước. Những gì chúng ta biết về Chúa Giê-su đến từ sự kiện ngài được ghi lại trong Tân Ước, đặc biệt là trong bốn sách phúc âm.

Bạn đang mang thai: Chúa được sinh ra như thế nào?

Nội dung chính
Chúa Giêsu

Đời sống
Liên lạc

AramaicHi EatRaceGenetics
Ý kiến

Cơ đốc giáo thời Tân ước

Các nguồn thông tin chính về cuộc đời và lời dạy của Chúa Giê-su là bốn sách phúc âm kinh điển, đặc biệt là các phúc âm khái quát, mặc dù nhiều học giả cho rằng các văn bản như Phúc âm Tôma và Phúc âm Hê-bơ-rơ cũng rất xứng đáng.

Trong Hồi giáo, Thu (tiếng Ả Rập: عيسى, viết tắt là Iѕa) được coi là một nhà tiên tri quan trọng của Chúa, người mang tên Injil (Phúc âm) và là người thực hiện các phép lạ. Hồi giáo cũng chấp nhận Chúa Giê-xu là Maih (Mê-si-a), nhưng họ không dạy rằng Chúa Giê-xu có những đặc điểm thần thánh. Quan điểm của người Hồi giáo cho rằng Chúa Giê-su lên thiên đàng cả thể xác và linh hồn, nhưng không bị đóng đinh và sống lại, khác với niềm tin truyền thống của Cơ đốc giáo về cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su.

Nội dung

Tên và chức danh

*

Phiên âm từ tiếng Do Thái, tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh của tên Chúa Giêsu

Người Do Thái đương đại thường thêm tên cha hoặc tên nơi sinh vào tên cá nhân. Như vậy, trong Tân ước, Chúa Giêsu còn được gọi là “Giêsu Nazareth” (Mt 26,71), “con ông Giuse” (Lc 4,22) hay hoàn toàn hơn là “Giêsu Nazareth” (Ga 1,45). Tuy nhiên, trong Mác 6: 3, ông được gọi là “con trai của Ma-ri, anh trai của Gia-cơ, Joe, Giu-đa và Si-môn”. Tên hiện đại của Chúa Giêsu trong các ngôn ngữ hiện đại có nguồn gốc từ tiếng Latinh Ieѕuѕ, là một dạng phiên âm của từ Hy Lạp Ἰησοῦς (Ieѕouѕ). Hình thức diễn đạt trong ngôn ngữ Hy Lạp có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập ישוע (Yeѕhua) nhưng cuối cùng có nguồn gốc từ tiếng Do Thái יהושע (Yehoѕhua). Tên Yehua dường như đã được sử dụng ở Judea vào thời điểm Chúa Giêsu sinh ra. Theo cách giải thích của Tân Ước, tên này có nghĩa là “Gia-cơ là sự cứu rỗi”.

Các tín đồ ban đầu gọi ông là “Chúa Giêsu Kitô”. Từ Christ (haу Kiri-i-to, Name: 基 移 吹 蘇), cũng được phiên âm thành Christian (haу-Christian, tiếng Trung: 基利斯 督), không nên là một cái tên mà là một chức danh. Trong tiếng Hy Lạp, Χριστός (Khriѕtoѕ) có nghĩa là “Đấng được xức dầu”, dịch từ tiếng Do Thái Meѕѕiah, để chỉ người lãnh đạo được Chúa cử đến để cứu dân Chúa, người trong ngôn ngữ hiện đại được hiểu là “” Đấng cứu thế “được dùng để chỉ những người tin vào và theo Chúa Kitô.

Theo các lời tường thuật trong Phúc Âm, Chúa Giê-su tự xưng là Con Người (Con Người – “Son of Man”, “Cáo có lỗ, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ để ở. đầu ”- Mt 8,20). Danh hiệu này thường được cho là để xác nhận rằng Chúa Giêsu là một con người hoàn toàn giống như Chúa Giêsu được gọi là Con Thiên Chúa (Con Thiên Chúa, “Quả thật người này là Con Thiên Chúa” – Mt 27:54) để khẳng định rằng Chúa Giêsu là. cũng đầy đủ Thiên Chúa.

Xem thêm: Mua Decumar Clean ở đâu, Địa chỉ bán Decumar chính hãng ở đâu

.

Ngoài ra, Chúa Giêsu còn có một số tên khác như “Tiên tri”, “Chúa”. Trong Giăng 14: 6 có chép: “Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ta là đường đi, lẽ thật và sự sống; và chẳng bởi Thầy thì không ai được đến cùng Cha ”(Ga 14, 6). Theo tín ngưỡng Thiên Chúa, Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, sinh ra trên Trái Đất và chịu đóng đinh trên cây thánh giá, để cứu chuộc loài người khỏi tội lỗi, do đó Chúa Giêsu còn được gọi là Đấng Cứu Thế, Đấng Cứu Thế. Đấng Cứu Rỗi, Đấng Cứu Rỗi – “Nhưng Đức Chúa Trời thể hiện tình yêu của chính Ngài đối với chúng ta, trong khi chúng ta còn là tội nhân, thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta.” (Rô-ma 5: 8).

Đi ra ngoài cùng nhau

Hầu hết các học giả đều đồng ý rằng Jesus là một người Do Thái Galilê, sinh ra vào khoảng đầu thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên và chết từ năm 30 đến 36 sau Công Nguyên tại Judea, ông chỉ hoạt động ở Galilê và Judea mà không phải ở một nơi nào khác. Các sách phúc âm chỉ tập trung vào ba năm cuối cùng trong cuộc đời của Chúa Giê-su trên đất, đặc biệt là tuần cuối cùng trước khi ngài bị đóng đinh, nhưng chúng cũng cung cấp một số manh mối liên quan đến năm sinh của Chúa Giê-su. Ma-thi-ơ 2: 1 liên kết sự ra đời của Chúa Giê-su với triều đại của Hê-rốt Đại đế – người qua đời vào khoảng năm 4 trước Công nguyên, diễn ra mười năm sau đó. Lu-ca 3: 1-2 và 3:23 biết rằng Chúa Giê-su bắt đầu cuộc sống của mình khi ngài khoảng ba mươi tuổi, và đây là năm thứ 15 dưới triều đại của Tiberius (khoảng 28 hoặc 29 sau Công Nguyên). Thông qua những chi tiết này và thông qua các phương pháp phân tích khác nhau, hầu hết các học giả đều đi đến thống nhất rằng Chúa Giê-su Christ ở giữa năm 6 và 4 trước Công nguyên,

Về thời điểm ông qua đời, tức là việc ông bị đóng đinh, hầu hết các học giả đều đồng ý rằng sự kiện này diễn ra từ năm 30 đến năm 33 CN. Các sách Phúc âm kể rằng sự kiện này diễn ra tại thành phố Giuđê mà Phi-lát là thống đốc La Mã vào khoảng năm 26-36. Ngày mà Phao-lô cải đạo sang Cơ đốc giáo (ước tính từ năm 33 đến 36 sau Công nguyên) được cho là có mối liên hệ với ngày Chúa Giê-su bị đóng đinh qua phân tích thư của Thánh Phao-lô và Sách Công vụ các sứ đồ. Các nhà thiên văn kể từ thời Isaac Newton đã cố gắng ước tính chính xác ngày Chúa Giê-su bị đóng đinh bằng cách phân tích chuyển động của Mặt trăng và tính toán theo câu chuyện Lễ Vượt qua theo lịch Do Thái. Và ngày giả thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất theo phương pháp này là ngày 7 tháng 4 năm 30 sau Công Nguyên; Ngày 3 tháng 4 năm 33 (bao gồm cả lịch Julian).

Cuộc sống và tư tưởng theo Tân ước

Bài chi tiết: Cuộc đời của Chúa Giê-su theo Tân ước

Theo các Tin Mừng Kinh điển

Trong Tân ước, cuộc đời và tư tưởng của Chúa Giê-su được truyền bá lại theo các sách Phúc âm (gồm: Phúc âm Ma-thi-ơ, Phúc âm Mác, Phúc âm Lu-ca và Phúc âm Giăng), ngoài ra Tân ước còn có cuộc đời. của Chúa Giê-xu cũng được đưa vào Thư tín của Thánh Phao-lô, được biết đến trước Phúc Âm nhiều thập kỷ, bao gồm nhiều chi tiết quan trọng như “Bữa Tiệc Ly”. Trong Công vụ các Sứ đồ có đề cập đến các sứ mệnh và lời tiên tri do Giăng Báp-tít đưa ra.

Phả hệ của lễ Giáng sinh Bài chi tiết: Sự giáng sinh của Chúa Giêsu

Chúa Giê-su là một người Do Thái tuân giữ Luật pháp Môi-se (Torah), một nhà thuyết giáo và người chữa bệnh bằng phép lạ, một người thường xuyên bất đồng chính kiến ​​với quyền lực giáo hội Do Thái, và cuối cùng, một người bị đóng đinh trên thập tự giá dưới sự phán xét của chính phủ Đế chế La Mã. theo ý muốn của giáo quyền.

Theo đó, Jerusalem thuộc Belem (gần Jerusalem). Mẹ của Chúa Giê-su, Ma-ri (Mary), là một trinh nữ đã mang thai bởi quyền năng siêu nhiên của Chúa Thánh Thần. Joseph (Joeph), chồng của Mary, không được nhắc đến cho đến thời thơ ấu của Chúa Giê-su, dẫn đến suy đoán rằng ông đã chết trước khi Chúa Giê-su bắt đầu giảng dạy. Theo các sách Phúc âm, khi Chúa Giê-su ra đời, những người chăn chiên được Đức Chúa Trời loan báo đã đến để thờ phượng và các nhà hiền triết (còn gọi là nhà chiêm tinh, đạo sĩ, hoặc người ngoại đạo) từ phương Đông, dẫn đầu bởi một ngôi sao lạ, đến để thờ phượng Chúa Giê-su.

Phúc âm Mác 6: 3 ghi lại rằng “Chúa Giê-xu là con của Ma-ri, anh của Gia-cơ, Giu-đe, Giu-đa và Si-môn”. Joseph, cha vợ người Do Thái, và Eucebiu, cha vợ Cơ đốc, đã đề cập đến Đấng Công chính như anh trai ruột của Chúa Giê-su. Tuy nhiên, Hieronymus cho rằng James chỉ là em họ của Chúa Giê-su. Cách giải thích này đặt nền tảng cho các truyền thống Công giáo La Mã và Chính thống giáo Đông phương tin rằng Mary là một trinh nữ vĩnh viễn.

  • Tại sao sông không thẳng?
  • Giáo là gì?
  • Tài chính kế toán tiếng anh là gì?
  • Chỉ số Upcom là gì?