Chrome chiếm quá nhiều bộ nhớ

Đối với những người dùng máy tính thông thường, có lẽ trình duyệt được sử dụng nhiều nhất là Google Chrome, mặc dù đây là một trình duyệt thân thiện với nhiều tính năng hữu ích, nhưng đằng sau đó là một vấn đề nhất định: tất cả những gì ai cũng biết đó là Chrome ngốn RAM của máy máy tính. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Chrome ngốn RAM và cách xử lý Bạn đang xem: Chrome chiếm quá nhiều bộ nhớ

*

Nguyên nhân nào khiến Chrome ngốn RAM?

Chrome được giới chuyên môn và người dùng đánh giá là trình duyệt web nhanh nhất nhưng bù lại, việc ngốn tài nguyên máy có lẽ chỉ là điều hiển nhiên.

Bạn đang xem: Chrome đang chiếm quá nhiều bộ nhớ

Trước khi tìm hiểu lý do tại sao Chrome lại tiêu tốn nhiều RAM như vậy, chúng ta hãy xem một bài kiểm tra đơn giản từ trang web ITPro về việc Chrome sử dụng bao nhiêu RAM so với trình duyệt FireFox. Theo thử nghiệm của ITPro khi mở một Fanpage Facebook, một video YouTube, một bài báo trên trang tin tức và ứng dụng web Outlook, mức sử dụng RAM của Google Chrome là 600MB trong khi của Firefox chỉ là 400MB. Với bài kiểm tra đơn giản này, bạn có thể thấy Chrome sử dụng RAM nhiều hơn FireFox khoảng 1,5 lần. Vậy đâu là lý do khiến Chrome “tham lam” RAM hơn hầu hết các trình duyệt khác nói chung.

Có thể hiểu một cách đơn giản về việc Chrome ngốn RAM đó là mỗi ứng dụng máy tính khi chạy sẽ được cấp một lượng RAM nhất định để lưu trữ dữ liệu và thông tin tạm thời, khi xử lý thì CPU sẽ cần đến nó và sẽ phục hồi từ bộ nhớ RAM. Đối với Google Chrome, nó cũng được xử lý theo cách tương tự, nhưng có điểm khác biệt là thay vì hệ thống cung cấp cho Google Chrome một lượng RAM nhất định để sử dụng cho cả ứng dụng thì Chrome lại “cứng đầu”. cho từng tab riêng lẻ, đó là lý do tại sao khi bạn mở Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ thấy nhiều tab Google Chrome riêng lẻ trong khi bạn chỉ mở một cửa sổ Chrome.

*

Ngoài ra, Chrome cũng chia nhỏ các plugin và tiện ích mở rộng (extension) để quản lý chúng một cách riêng biệt, vì vậy khi một plugin bị lỗi (ví dụ: Flash), nó không ảnh hưởng đến các tab khác mà chỉ ảnh hưởng đến các hình ảnh bị ảnh hưởng bởi chính tab bị lỗi.

*

Chưa kể Chrome còn có tính năng là “tải trước” đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Chrome ngốn nhiều tài nguyên, hoặc nếu bạn là người sử dụng nhiều add-on (tiện ích mở rộng) thì điều này cũng có thể gây ra vấn đề. tiêu tốn nhiều ram hơn.

Vì vậy, tóm lại, bạn càng mở nhiều trang web, càng sử dụng nhiều plugin và tiện ích mở rộng thì thiết bị của bạn càng ngốn nhiều RAM. Nhưng lý do khiến Chrome ngốn nhiều RAM chỉ đơn giản là để cung cấp trải nghiệm duyệt web nhanh chóng, mượt mà và hiệu quả. Hơn nữa, xu hướng của nhiều người dùng hiện nay là muốn mở nhiều tab cùng lúc và duyệt mượt tất cả các trang web cùng lúc, tất nhiên sẽ có mức giá tương ứng với dung lượng RAM tiêu thụ.

Chrome có ngốn RAM có phải là vấn đề nghiêm trọng không?

Vậy là bạn đã hiểu tại sao Chrome lại ngốn RAM rồi phải không? Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì biết đâu “trong cái rủi lại có cái may”. “Gia tài” ở đây là Chrome sử dụng rất nhiều RAM, nhưng nó sẽ không thể sử dụng hết RAM của thiết bị nếu bạn không có nhiều tab, ngay cả khi bạn mở Task Manager. Bạn có thể sẽ khá sốc khi nhìn vào dung lượng RAM mà Chrome đang sử dụng, nhưng bạn sẽ thấy rằng vẫn còn thừa RAM trống chưa được sử dụng hoặc có thể bị coi là vô dụng. RAM được sinh ra với nhiệm vụ nếu máy tính của bạn có nhiều dữ liệu và thông tin tạm thời thì RAM sẽ là nơi lưu trữ đống dữ liệu tạm thời đó và nếu cần thiết sẽ được lôi ra sử dụng.

Theo logic thì RAM được sử dụng hết công suất là một điều tốt, nhưng có một điều không hay đó là khi RAM đầy thì máy sẽ xử lý chậm hơn. Vì khi đầy RAM, máy sẽ chuyển sang trạng thái “mượn” bộ nhớ từ ổ cứng để làm RAM và khi đó máy sẽ chạy chậm hơn bình thường.

Nhìn chung, Chrome ngốn RAM là chuyện bình thường, nhưng nếu nó ngốn nhiều hơn bình thường thì có lẽ bạn nên suy nghĩ và đưa ra ngay giải pháp khắc phục.

Cách khắc phục Chrome ngốn RAM

Có 2 cách để giảm tiêu thụ RAM do Google Chrome:

• Đầu tiên là giảm dung lượng RAM mà Chrome có thể sử dụng bằng cách mở ít tab hơn (chỉ mở các tab bạn cần) hoặc xóa các tiện ích mở rộng không sử dụng, v.v.

• Phương pháp thứ hai là nâng cấp RAM của máy tính lên dung lượng cao hơn nếu bạn có thể. Nếu không, bạn nên sử dụng phương pháp đầu tiên đó là tiết kiệm dung lượng RAM để máy tính hoạt động tốt hơn.

Xem thêm: Cách tìm file tải về trên máy tính, Hướng dẫn đưa thư mục Downloads ra màn hình desktop

Một số cách giúp quản lý trình duyệt Google Chrome mà không tốn quá nhiều RAM. Xem thêm: Bạn Có Biết Quạt Tản Nhiệt Laptop Coolcold Ice Troll, Quạt Tản Nhiệt Laptop

Sử dụng Trình quản lý tác vụ của Google Chrome:

Có nhiều cách để tối ưu hóa hoạt động của Google Chrome để sử dụng hiệu quả hơn nhưng bản thân Google Chrome cũng cung cấp cho người dùng một công cụ để kiểm soát hoạt động của nó, công cụ này tương tự như Windows Task Manager và tên gọi của nó cũng là Task Manager. Phím tắt cho công cụ này là Shift + Esc (đối với Macbook, chuyển đến Windows> Task Manager).

*

Tại đây bạn có thể xem các trang web cũng như các plugin và tiện ích mở rộng đang chạy. Bạn có thể chọn các tab, tiện ích mở rộng hoặc plugin mà bạn không sử dụng để có thể xóa chúng để nhường dung lượng RAM cho các ứng dụng khác.

Chuyển sang chế độ Nhấp để phát

Chế độ này còn được gọi là chế độ Chọn-Mới-Chạy. Điều này giúp ngăn video và quảng cáo tự động phát trước khi mở một trang web nhất định, chỉ khi bạn nhấp vào nó mới cho phép sử dụng.

Cách mở chế độ Click-to-Play: Chọn 3 dấu gạch ngang (ở bên phải Chrome)> Cài đặt> Quyền riêng tư> Cài đặt nội dung> Plugin> Để tôi chọn thời điểm chạy nội dung plugin.

*

Ngoài ra, bạn cũng có thể định cấu hình các ngoại lệ như cho phép một số trang web tự động chạy Flash như Youtube hoặc các trang web âm nhạc.

Tắt tiện ích mở rộng (extension)

Bạn gõ chrome: // extensions hoặc nhấp chuột phải vào một tiện ích mở rộng trên trình duyệt và chọn Quản lý tiện ích mở rộng.

Sau đó, một bảng gồm nhiều tiện ích mở rộng được hiển thị, hãy nhấp vào thùng rác nếu bạn muốn xóa tiện ích mở rộng.

Còn có một cách gọi khác mà dân gian gọi là “Lấy độc trị độc”. Nó là một tải xuống tiện ích có tên Đoạn đường nối lớn Một tab, Đây là 2 tiện ích cho phép bạn tạm thời vô hiệu hóa một số nội dung mở rộng không cần thiết trên mỗi trang. Với phương pháp này, người dùng có thể tiết kiệm RAM cho các tác vụ khác.

Chrome tạo ra nhiều quy trình

Mỗi trang web bạn mở sẽ có một tiến trình> Mở nhiều trình duyệt thì sẽ có nhiều tiến trình> Có nhiều tiến trình thì máy càng nặng, càng ngốn RAM. Vì vậy, để khắc phục sự cố này, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Kích chuột phải biểu tượng chrome ngoài màn hình lựa chọn Đặc tính

Bước thứ 2: Sau đó, nó xuất hiện trên bảng Thuộc tính Chrome => Chọn Đường tắt => nữa “-process per site” (nhấn Space để tạo khoảng trắng, sau đó thêm).

Sau khi thêm, bạn nhấn Ứng dụng sau đó rời đi Chromium Quay lại và thử mở nhiều tab xem hiệu quả như thế nào Xem thêm: Top 3 Phần Mềm Định Dạng Ổ Cứng Ngoài Nhanh Nhất, 2 Cách Định Dạng Ổ Cứng Ngoài Nhanh Nhất

Đây là một số cách bạn có thể cải thiện mức sử dụng RAM khi sử dụng Google Chrome. Nếu bạn thấy các cách trên vẫn không giúp máy tính của mình giảm tiêu thụ RAM khi sử dụng Chrome, hãy thử chuyển sang các trình duyệt khác xem có tốt hơn không.