Cây sung và cây sanh có gì khác nhau?

Lầu 6 – Golden King Tower – Trung tâm Đô thị Phú Mỹ Hưng – 15 Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Q.7

*

Gồm Sanh, Si, Đa, De là những cây lâu năm, rễ khỏe đẹp, thân xù xì, cành lá sum suê, dễ chăm sóc.

Bạn đang xem: Cây if và cây sanh có gì khác nhau?

Bạn đang xem: Cây if và cây sanh có gì khác nhau?

TRỒNG CÂY

Tên khoa học của cây bìm bịp là Ficus benjamina L, họ Moraceae, lá nhỏ nhọn và xoăn như bánh đa nem, lá nhỏ hơn lá nếu. Vì là loại cây lá nhỏ, dễ tạo dáng thành bonsai nên thường được các nghệ nhân ưa chuộng trồng làm cảnh. Sanh cũng có 3 loài chính là cây lá to, lá vừa và lá nhỏ, thường có màu xanh, một số lá có đốm trắng hoặc xanh ngọc …

*

CÂY KEO

Cây vạn niên thanh nhỏ cùng họ với cây đa bìm bịp, lá nhỏ hơn cây đa, mặt lá nhẵn không cong queo như lá cây, nó cũng có nhiều cành nhánh. và rễ phụ như cây đa. Cây dáng ngồi thường có bộ rễ rất khỏe thường vươn hết xuống đất nên dễ dàng tạo thế cây như ý khi trồng trong chậu. Cây Si được sử dụng nhiều trong cây cảnh, bonsai nghệ thuật.

*

BANYAN

Cây đa có tên khoa học là Ficus bengalensis là một loại cây thuộc họ Dâu tằm, thường mọc thành cây đại thụ, thân to hàng chục người ôm không xuể, tán rộng vài nghìn mét vuông. … Chi Ficus có nhiều loài khác nhau còn được gọi là cây đa như: Ficus religiosa là cây bồ đề, Ficusastica là cây đa cao su Ấn Độ, Ficus benjamina là cây …

Cây đa là cây gỗ lớn, thân rễ sum suê, cành lá mọc nhanh trong vườn, nên trồng ở phía sau nhà để tạo thế Huyền vũ che chở. Không nên trồng trước nhà để tránh sinh khí vào nhà. Vì cây dễ trồng, dễ cắt tỉa nên thường được trồng trong chậu.

Trong nhóm Ficus này chúng ta còn tìm thấy Ổi (Ficus microcarpa, Ficus callosa L.), Sộp (Ficus Pisocarpa), Ficus rumphii,… cũng thường được dùng làm cây cảnh và bonsai ở các tỉnh phía Nam.

*

CHÙA CÂY

Cây bồ đề trong tín ngưỡng: Cây này được coi là linh thiêng bởi các tôn giáo như Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo và Phật giáo.

Xem thêm: Phần mềm tách văn bản khỏi ảnh, trích xuất văn bản khỏi ảnh bằng Google Drive

Tương truyền, Thái tử Tất Đạt Đa Gotama (sa. Siddhărtha gautama, pi. Siddahattha gotama), đã thiền định 49 ngày dưới gốc cây này và đắc đạo thành Phật, do đó có tên là cây Bồ Đề. Bodhi (sa., Pi. Bodhi) là bản dịch tiếng Phạn của từ Awakening, có nghĩa là giác ngộ.

Cây bồ đề lâu đời nhất trên thế giới hiện nay ở Tích Lan (Sri lanka) là cây được lấy từ cành cây gốc nơi Đức Phật Thích Ca thiền định, được vua A Dục tặng cho Tích Lan vào khoảng năm 288 trước Công nguyên.

Cây bồ đề là loại cây gỗ lớn cao tới 30m, đường kính thân có thể trên 3m, lá dài hình tim, đỉnh thuôn dài khá đẹp mắt. Cây này rất dễ trồng, bộ rễ khỏe, dễ uốn, mọng nước, cắt tỉa bonsai.

Cây Tứ Linh thường phát triển rất nhanh, nhiều rễ lấn sang các cây khác, cành lá sum suê tạo nên cảnh “bát nháo” (các cụ thường nói: thần cây đa, thần lúa, chuyện trò- vì vậy, chúng thường được trồng trên đỉnh chùa, nhà ở nên trồng các loại cây cảnh, trồng làm cảnh lớn phía trước, cản trở luồng năng lượng xấu.

Các nghệ nhân thường tạo dáng, cắt tỉa cây cảnh theo tiêu chuẩn cơ bản: Nhất Hình – Nhị Thế – Tam Chỉ – Tứ diệp để có thế cây đẹp, hài hòa, vừa có ý nghĩa thẩm mỹ, vừa có ý nghĩa giáo dục về đạo đức, luân lý như: Tam cương ngũ Thượng, Tam tòng tứ đức, nhị thập tứ hiếu … Trong đó ngọn – rễ – thân tương ứng với 3 ngôi: Trời – Đất – Nhân luôn được phù trợ.