CÁCH TRÍCH RĂNG SỮA

Khi đến tuổi thay răng đầu tiên, các bậc phụ huynh thường băn khoăn không biết làm sao để có cách nhổ răng sữa tại nhà an toàn và không đau. Vậy nên nhổ răng sữa khi nào, cần lưu ý những gì để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra giúp răng vĩnh viễn mọc tốt?

Nhổ răng sữa vào thời điểm nào là tốt nhất?

Theo quy trình mọc răng, bé 5-6 tháng sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên, bé sẽ hoàn thiện quá trình mọc răng lúc 10-12 tuổi, dần dần răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Và hiện nay nhổ răng sữa tại nhà như thế nào là vấn đề luôn khiến các bậc phụ huynh lo lắng nhất.

Bạn thử xem: Nhổ răng sữa bằng cách nào?

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng vị trí của răng vĩnh viễn, giúp trẻ phát âm chuẩn và ăn nhai tốt. Nhổ răng sữa quá sớm có thể dẫn đến nhiều hậu quả, từ việc đẩy răng vĩnh viễn ra khỏi vị trí cho đến việc ăn nhai. Có nhiều trường hợp nhổ răng quá sớm có thể khiến mầm răng mọc không đúng vị trí dẫn đến tình trạng lệch lạc, sai khớp cắn khá nặng.

*

Nhổ răng sữa tại nhà như thế nào mới an toàn cho bé?

Thông thường, dưới chân răng sữa đã hình thành các chồi vĩnh viễn và theo quy trình sinh lý tự nhiên, khi răng sữa rụng đi thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cần phải loại bỏ gấp như sau:

Răng sữa bị viêm xi măng cấp tính, nhiễm trùng chóp, nhiễm trùng tủy lâu ngày sẽ dẫn đến nhiễm trùng uống vào răng vĩnh viễn.

Khi răng vĩnh viễn đã mọc vào mà răng sữa chưa rụng thì cần phải nhổ răng sữa cho trẻ để tránh tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch lạc.

Nếu răng sữa bị đau, viêm, nhiễm trùng, đã điều trị nhiều lần nhưng không khỏi thì bạn phải cho bé nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Làm thế nào để thực hiện nhổ răng tại nhà?

Đối với răng sữa, bạn có thể bắt đầu đánh răng để đẩy nhanh quá trình rụng răng. Mỗi ngày, bạn dùng ngón tay trỏ quấn gạc diệt khuẩn để lắc nhẹ lên răng. Bạn có thể gõ nhẹ vào chiếc răng này hàng ngày cho đến khi chiếc răng lung lay mạnh và có thể nhổ.

Tự nhổ răng sữa tại nhà cho trẻ Điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý là giữ vệ sinh sạch sẽ, có thể sát khuẩn dụng cụ trước khi nhổ răng sữa vì sử dụng thuốc nhổ răng rất dễ gây nhiễm trùng nếu bạn có vấn đề về răng miệng của trẻ. ca hát không được tính đến.

Xem thêm: “Mô Hình Viên Ngọc Rồng” Giá Tốt Tháng 3/2021 Nơi bán đồ chơi Dragon Ball

Cũng có nhiều trường hợp, việc lung lay răng sữa của trẻ chỉ đơn giản là để đẩy nhanh quá trình răng rụng mà bạn không cần phải nhổ. Lúc đầu dùng lực nhẹ và tăng dần cơn đau, nhưng dù dùng lực gì bạn cũng cần đảm bảo không làm bé bị đau.

*

Cách nhổ răng mà mỗi bữa ăn cần đảm bảo sạch sẽ

Thao tác nhổ răng tự thân cho trẻ nên thực hiện cuối cùng khi chân răng đã lung lay quá mức. Tuy nhiên, khi nhổ răng trẻ em tuyệt đối không được dùng chỉ nha khoa để nhổ khi răng lung lay vì có thể dẫn đến gãy thân răng trong khi chân răng vẫn còn bám trong ổ răng. Nhổ răng bằng dây cung không vĩnh viễn cũng sẽ khiến bé bị đau nhức nhiều hơn.

Cách nhổ răng sữa tại nhà cần lưu ý những gì?

– Vấn đề vệ sinh ăn uống cho trẻ sau khi nhổ răng cũng cần đặc biệt lưu ý.

+ Dạy trẻ đánh răng kỹ và súc miệng hàng ngày bằng nước muối pha loãng, tuyệt đối không dùng dao nhọn ngoáy vào chỗ răng đã nhổ để tránh nhiễm trùng.

+ Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm như cháo hoặc súp có nhão, bổ sung thêm thịt, cá, rau xanh để bổ sung dinh dưỡng. Không ăn thức ăn cứng hoặc nóng.

– Sau khi nhổ răng xong, cho trẻ cắn ngay miếng bông gòn để cầm máu trong 30 phút hoặc hơn nếu chân răng chảy máu nặng. Nếu sau khi nhổ răng, hố răng có dấu hiệu bất thường thì tốt hơn hết bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám lại.

– Sau 1 – 2 tuần, hố răng sẽ dần lành lại và tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc lên.

  • Cách Làm Bụng Heo Mịn, Đơn Giản Và An Toàn Tuyệt Đối
  • Cách sử dụng mắt trong lol
  • cách hack facebook
  • Cách ghi số phút cờ vua