Cách tạo mật khẩu cho tệp

1 Đặt mật khẩu thư mục và tệp trong Windows 7, 8 và 101.2 Sử dụng Winrar để bảo vệ mật khẩu cho thư mục và tệp

Bạn có tài liệu quan trọng trong một thư mục hoặc tệp quan trọng mà bạn không muốn người khác xem. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mã hóa hoặc mật khẩu bảo vệ một thư mục hoặc tệp tin để đảm bảo rằng không ai ngoài bạn và người nhận có thể mở được.

Bạn đang xem: Cách tạo mật khẩu cho tệp

*

Điểm: Trước khi tạo tài liệu được bảo vệ bằng mật khẩu, bạn có thể tạo bản sao lưu của các thư mục và tệp được bảo vệ bằng mật khẩu của mình trong trường hợp bạn quên mật khẩu trong tương lai.

Đặt mật khẩu thư mục và tệp trong Windows 7, 8 và 10

Không may, Windows 7 và Windows 8, Windows 10 không cung cấp bất kỳ chức năng nào để bảo vệ thư mục hoặc tệp bằng mật khẩu. Bạn cần mã hóa nó hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ ba để thực hiện việc này.

Sử dụng các tính năng Windows tích hợp sẵn

Tính năng này là một tính năng mã hóa chỉ có trong Windows 10 Pro và các phiên bản khác của nó, ngoại trừ Windows 10 Home. Nó không phải là bảo vệ bằng mật khẩu đầy đủ mà chỉ không cho phép các tài khoản khác trên Windows mở tệp của bạn.

Nếu bạn muốn mã hóa một thư mục hoặc tệp, bạn có thể làm như vậy bằng cách làm theo các bước sau:

Chọn ra trường hợp Ở đâu trường hợp bạn muốn tạo mật khẩu. Nhấp chuột phải trường hợp Ở đâu trường hợp và lựa chọn Đặc tính Trên tab ChungNhấn nút Nâng cao. Đánh dấu vào ô cho tùy chọn “Mã hóa nội dung để bảo mật dữ liệu“.Sau đó nhấn ĐƯỢC CHỨ .

*

Cần lưu ý:

Phương pháp mã hóa này chỉ được sử dụng cho các máy tính có nhiều tài khoản người dùng. Khi bạn mã hóa dữ liệu trên một tài khoản, các tài khoản khác không thể xem dữ liệu. Tuy nhiên, nếu người dùng khác có mật khẩu tài khoản của bạn, họ vẫn có thể xem dữ liệu mã hóa như bình thường.

Sử dụng phần mềm Winrar để bảo vệ thư mục và tệp bằng mật khẩu

WinRar là phần mềm hỗ trợ nén và giải nén các tập tin, thư mục và còn có tính năng tạo mật khẩu (Password) để bảo vệ các tập tin, thư mục này. Nó cũng là một phần mềm phải có cho máy tính của bạn.

Bước 1: Tải xuống và cập nhật Phần mềm Winrar tại đây

Bước thứ 2: Chọn ra thư mục hoặc tệp cần tạo mật khẩu.

*

Bước 3: Nhấp chuột phải chọn Thêm vào lưu trữ…

*

Bước 4: Trên tab Chung. Chọn ra Đặt mật khẩu…

*

Bước 5: Một cửa sổ mới xuất hiện. Bạn chọn ô Mã hóa tên tệpnhập “Mật khẩu cho thư mục” vào Nhập mật khẩu và “nhập lại mật khẩu” vào ô Nhập lại mật khẩu để xác minh. Sau đó nhấn OK -> OK để hoàn tất quá trình tạo mật khẩu.

*

Chấm dứt. Một thư mục nén được tạo và khi bạn nhấp vào nó, bạn phải nhập mật khẩu vào hộp Nhập mật khẩu để mở hoặc giải nén thư mục.

*

Video hướng dẫn chi tiết

Đặt mật khẩu thư mục và tệp bằng Windows XP Professional

Các bước dưới đây để mã hóa tệp trên Windows XP Professional áp dụng cho người dùng sử dụng máy tính có hai tài khoản trở lên. Nếu bạn sử dụng một tài khoản

Chọn ra trường hợp Ở đâu trường hợp bạn muốn tạo mật khẩu. Nhấp chuột phải trường hợp Ở đâu trường hợp và lựa chọn Đặc tính Trên tab ChungNhấn nút Nâng cao.Bài kiểm tra “Mã hóa nội dung để bảo mật dữ liệu”Tùy chọn. Nhấn Ứng dụng Và sau đó ĐƯỢC CHỨ .

Cần lưu ý: Bạn sẽ không được nhắc nhập mật khẩu khi mã hóa một thư mục trong Windows XP Pro. Tuy nhiên, các tài khoản người dùng khác trên máy tính của bạn sẽ không có quyền truy cập vào các tệp trong thư mục được mã hóa.

Xem thêm: Các hình thức của tư bản và những biểu hiện của giá trị thặng dư

Người dùng Windows XP Home

Chọn ra trường hợp Ở đâu trường hợp bạn muốn tạo mật khẩu. Nhấp chuột phải trường hợp Ở đâu trường hợp và lựa chọn Đặc tính . Nhấp vào tab Đăng lại .Kiểm tra hộp Đặt thư mục này ở chế độ riêng tưVội vàng Ứng dụng Và sau đó ĐƯỢC CHỨ .

Đảm bảo rằng thư mục này chuyển sang màu xám

Để tùy chọn này hoạt động trên Microsoft Windows XP Home Edition, bạn phải đáp ứng các điều kiện bên dưới.

Ổ cứng phải được định dạng ở định dạng NTFS và FAT32, không phải hệ thống tệp. Các thư mục bạn đang cố gắng mã hóa là các thư mục cá nhân của riêng bạn. Ví dụ: nếu tên của bạn là Bob, bạn phải mã hóa thư mục sau hoặc một thư mục chứa trong thư mục sau:

C: Documents and Settings Bob

Bạn không thể mã hóa bất kỳ thư mục nào bên ngoài thư mục này. Nếu bạn muốn mã hóa các thư mục bên ngoài thư mục này, hãy xem phần dành cho các giải pháp bảo mật khác bên dưới.

Các giải pháp bảo mật khác để bảo vệ F .slớn hơn và các tệp của bạn trong Windows

Các thư mục và tệp không được sử dụng thường xuyên Một cách dễ dàng để bảo vệ bằng mật khẩu tệp này là tạo một kho lưu trữ của tệp bằng công cụ nén. Khi tệp lưu trữ được tạo, bạn có thể mã hóa nội dung bằng cách chỉ định mật khẩu.

Windows ME và Windows XP – Windows ME và Windows XP đi kèm với tiện ích nén riêng của chúng. Tiện ích này cũng có thể được sử dụng để nén và bảo vệ các tệp bằng mật khẩu

Người dùng Windows Vista và Windows 7 – Windows Vista và Windows 7 cũng bao gồm một tiện ích nén. Tuy nhiên, không thể bảo vệ bằng mật khẩu của các tệp nén nếu không sử dụng phần mềm của bên thứ ba.

Điểm: Khi một tệp được nén, người dùng vẫn có thể thấy danh sách các tệp trong tệp nén. Nếu bạn muốn ẩn tên tệp và nội dung của tệp, chỉ di chuyển tất cả các thư mục và tệp và mật khẩu bảo vệ thư mục này.

Các thư mục và tệp được sử dụng hoặc truy cập thường xuyên

Nếu bạn cần bảo vệ bằng mật khẩu hoặc mã hóa dữ liệu mà bạn sử dụng thường xuyên, bạn nên cài đặt một chương trình của bên thứ ba cho phép bạn bảo vệ các thư mục và tệp của mình. Dưới đây là một số giải pháp thương mại và miễn phí.

7-Zip- Một tiện ích nén tệp và thư mục miễn phí, cũng bao gồm khả năng bảo vệ bằng mật khẩu các tệp và thư mục đã nén.AxCrypt – Một tiện ích mã hóa miễn phí tuyệt vời cho phép người dùng mã hóa tất cả các tệp trong một thư mục và không cho phép xem tệp trừ khi biết cụm mật khẩu.Lưu trữ hồ sơ – Phiên bản thương mại của phần mềm bảo vệ bằng mật khẩu cho phép bạn bảo vệ bằng mật khẩu các tệp, thư mục và các tài nguyên khác của Windows.Thư mục được bảo vệ – Với một khoản phí nhỏ, đây là phần mềm tuyệt vời cho phép bạn đặt mật khẩu bảo vệ các thư mục.

Những điều cần nhớ khi mã hóa hoặc mật khẩu bảo vệ tệp và Flớn hơn

Không có cái gọi là tệp được bảo vệ 100%. Có rất nhiều công cụ, tiện ích và hướng dẫn về cách bẻ khóa mã hóa và mật khẩu trên tệp. Tuy nhiên, các phương pháp bảo vệ được liệt kê ở trên sẽ giữ cho tệp của bạn an toàn khỏi phần lớn người dùng có thể gặp phải chúng. Nếu bạn làm việc với dữ liệu thực sự nhạy cảm, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm thương mại để bảo vệ tệp và dữ liệu của mình. Mặc dù một thư mục hoặc tệp có thể được bảo vệ bằng mật khẩu, nó vẫn có thể bị xóa (ngoại trừ các chương trình hỗ trợ bảo vệ tệp đã xóa). . Đừng bao giờ quên sao lưu tất cả các tệp của bạn, ngay cả những tệp được bảo vệ bằng mật khẩu. Nếu bạn quên mật khẩu, trừ khi bạn sẵn sàng dành thời gian để bẻ khóa mật khẩu hoặc trả tiền cho người khác để bẻ khóa mật khẩu, tất cả dữ liệu trong thư mục hoặc tệp sẽ bị mất. Do đó, điều quan trọng là phải lưu bản sao của thư mục hoặc tệp không được bảo vệ bằng mật khẩu, đề phòng trường hợp.