Cách sử dụng spss 20

Tài liệu“Cách Sử dụng SPSS 26 – Áp dụng để Viết Bài luận Kinh tế và Bài báo Nghiên cứu Sử dụng Phân tích Định lượng”do Phạm Lộc, quản trị viên website www.xechaydiendkbike.vn biên soạn. Tài liệu phù hợp cho những ai có nhu cầu sử dụng SPSS trong phân tích dữ liệu phục vụ cho việc học tập, viết luận văn và các đề tài nghiên cứu khoa học.

Bạn đang xem: Cách sử dụng spss 20

*

Nội dung chính của bài báo sẽ trình bày các số liệu thống kê và các bài kiểm tra phổ biến hiện nay được giảng dạy trong các môn học liên quan đến phân tích dữ liệu định lượng và được sử dụng cho việc viết luận văn ở Việt Nam. Nhằm giúp các bạn dễ dàng hiểu lý thuyết và làm quen với phần mềm SPSS 26, mỗi bài kiểm tra và thống kê được trình bày trong tài liệu này sẽ đi kèm với phần thực hành trên SPSS 26 với một tệp dữ liệu ví dụ.

CẬP NHẬT THÁNG 9 NĂM 2021

Sách điện tử SPSS 26 đã được cập nhật với nhiều nội dung hơn, bổ sung dữ liệu thực hành và các lỗi còn tồn tại được sửa trong phiên bản giới thiệu tháng 1 năm 2021. Các thay đổi bao gồm:

✔️ Thêm nhiều nội dung hơn vào phần thống kê của nhiều câu hỏi phản hồi

✔️ Thêm 2 tệp dữ liệu thực hành cho nhiều câu hỏi trả lời

✔️ Thêm kỹ thuật trả lời câu hỏi ngược lại để loại bỏ phiếu thăm dò sai

✔️ Thêm lý thuyết về hệ số hồi quy âm

✔️ Nội dung phân tích nhân tố EFA cập nhật

✔️ Sửa các lỗi ở phiên bản cũ.

THÔNG TIN TÀI LIỆU

– Phiên bản SPSS sử dụng: Tất cả các phiên bản từ SPSS 20 đến SPSS 26.

– Số trang: 307

– Số chương: 13 (Chi tiết xem Nội dung tài liệu bên dưới)

– Dữ liệu thực hành: 8 tệp

– Nội dung của tài liệu được viết với ý nghĩa sử dụng các cách diễn đạt dễ hiểu hơn là sử dụng các lý thuyết hàn lâm và các thuật ngữ thống kê. Do đó, nếu bạn đang tìm một tài liệu chuẩn về word, theo sách thống kê thì tài liệu này không dành cho bạn. Bạn nên tìm mua những cuốn sách thống kê có bán trên thị trường.

1.Tài liệu này áp dụng cho tất cả các phiên bản của SPSS 20 đến SPSS 26. Các bài kiểm tra cho thấy sự khác biệt giữa các phiên bản SPSS trong tài liệu này sẽ trình bày cách thao tác và đọc kết quả trên cả hai phiên bản, cũ và mới.
2.Tài liệu sử dụng các cách diễn đạt đơn giản nhất, dễ hiểu, câu văn gần gũi nhất và hạn chế tối đa việc sử dụng các thuật ngữ thống kê học thuật phức tạp giúp bạn đọc dễ hiểu và vận dụng.
3.Nội dung tài liệu tập trung vào những điều cần thiết để làm khóa luận trong lĩnh vực kinh tế – marketing. Nó giúp bạn không bị nhồi nhét quá nhiều kiến ​​thức bên lề.
4.

Xem thêm: Tải phần mềm tin học lớp 5, phần mềm hướng dẫn học tin học lớp 5

Một số nội dung có tính ứng dụng cao nhưng chưa có sách hướng dẫn, sách, tài liệu nào được biên soạn ở Việt Nam, trong khi nội dung này đã được đưa vào sách trên thế giới từ nhiều năm nay.
5.Tài liệu kèm theo 8 file dữ liệu thực hành giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi tài liệu và thực hành ngay trên máy tính của mình.
6.Sau một thời gian dài tư vấn, hỗ trợ và xử lý dữ liệu, tác giả nhận thấy nhiều vấn đề nảy sinh khi xử lý dữ liệu thực mà bạn rất dễ gặp phải mà chưa có tài liệu, sách báo nào đề cập đến. Tài liệu này cung cấp các tình huống và giải pháp chung cho các vấn đề phân tích dữ liệu phổ biến.
Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn như sau: Tại sao dữ liệu tôi thu thập để xử lý lại không có tác dụng gì, tất cả các bài kiểm tra đều không đạt yêu cầu. Việc phải chỉnh sửa bảng câu hỏi, khảo sát lại và xử lý lại rất mất thời gian và tốn kém.
Tôi đã xem qua cuộc bình chọn, hầu hết các cuộc bình chọn đều khá tốt vì họ đều sử dụng những người mẫu nổi tiếng và được công nhận. Khảo sát tốt nhưng dữ liệu không sử dụng được, nguyên nhân do đâu?
Do bạn thiết kế bảng hỏi thiếu logic và thiếu chuyên nghiệp, gây nhầm lẫn, nhầm lẫn cho đối tượng khảo sát. Họ không hiểu, vì vậy họ sẽ sai >> Dữ liệu không thể sử dụng được. Họ đánh bại những thứ tào lao. >> Dữ liệu không thể sử dụng được. Do bạn đã không làm sạch dữ liệu và loại bỏ những kết quả khảo sát kém chất lượng trước khi nhập dữ liệu vào SPSS. Các phiếu khảo sát không hợp tác quá nhiều làm ảnh hưởng đến phần tốt của khảo sát. Bạn chỉ cần nhập tất cả các kết quả khảo sát thu được vào SPSS, chạy các bài kiểm tra và sau đó kết quả không vượt qua bất kỳ bài kiểm tra nào >> Không thể sử dụng dữ liệu. Do bố cục của phiếu khảo sát chưa logic và chuyên nghiệp. Do đó, việc nhập liệu vô cùng khó khăn và tốn nhiều thời gian, dẫn đến nhiều sai sót khi chuyển dữ liệu từ phiếu điều tra sang SPSS.
Tài liệu“Cách Sử dụng SPSS 26 – Áp dụng để Viết Bài luận Kinh tế và Bài báo Nghiên cứu Sử dụng Phân tích Định lượng”cung cấp hướng dẫn về cách trình bày bảng câu hỏi một cách thích hợp cho người trả lời và người xử lý dữ liệu. Tài liệu cũng hướng dẫn các bạn sử dụng kỹ thuật đặt câu hỏi mẹo để xử lý các trường hợp đối tượng khảo sát bất hợp tác; thực hiện các biện pháp ngăn chặn dữ liệu xấu; hướng dẫn cách tìm và loại bỏ kết quả xấu, làm sạch dữ liệu, cải tiến dữ liệu trước khi xử lý.
Việc chuẩn bị cho cuộc khảo sát và chuẩn bị trước cuộc khảo sát là vô cùng quan trọng. Một khi dữ liệu không sử dụng được, bạn phải quay lại giai đoạn đầu tiên của quá trình khảo sát, việc này cực kỳ mất thời gian, công sức và tốn kém. Vì vậy, chúng tôi phải cố gắng hết sức ngay từ những giai đoạn đầu để giảm thiểu việc phát sinh dữ liệu xấu.

*

Đối với những bạn đang làm luận văn, bạn đã hoàn thành việc thu thập dữ liệu và xử lý trên SPSS. Bạn phải hiểu được ý nghĩa và chức năng của các bài kiểm tra để xác định việc sử dụng bài kiểm tra nào, phân tích cho công việc nào là phù hợp. Đối với mỗi thử nghiệm này, những điều kiện nào phải được đáp ứng, dữ liệu hiện đang thu thập có đáp ứng điều kiện này không, v.v. trong thời gian bảo vệ luận văn.
Dữ liệu xấu là nguyên nhân chính cản trở chúng tôi khi phân tích dữ liệu. Tài liệu này sẽ cung cấp kiến ​​thức về cách làm sạch dữ liệu thô trong khi thu thập, loại bỏ kết quả từ các đối tượng khảo sát không phù hợp, các kỹ thuật phát hiện và xử lý các ngoại lệ, giúp cải thiện dữ liệu thu được.