Các vị tướng trong lịch sử Việt Nam

Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam đã trải qua bao cuộc chiến tranh chống xâm lược, quân và dân ta đã lập được những chiến công hiển hách; qua đó các vị tướng lừng lẫy đã xuất hiện. Một trong số đó là Đại tướng Võ Nguyên Giáp – “vị tướng huyền thoại” của dân tộc ta.

Bạn đang xem: Các vị tướng trong lịch sử Việt Nam

Cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” của Phan Huy Chú viết: Những danh tướng đạt đến hàng “đại danh tướng” trong lịch sử dân tộc, đó là: Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn và Nguyễn Huệ.

Trong thế kỷ 20, thời đại Hồ Chí Minh, tấm gương thứ tư hình thành nên “tứ đại danh tướng Việt Nam” là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nếu như trong bộ ba danh tướng ở thời Trung Cổ, Quận công Trần Hưng Đạo được nhân dân suy tôn là “Đức Thánh Trần”, thì ở thế kỷ 20, “Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp vô cùng vĩ đại. võ Điện Biên Phủ năm 1954 được suy tôn là “huyền thoại tướng” (1).

*
*
*
*
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong lần trở lại Điện Biên Phủ tháng 4 năm 1994. Ảnh tư liệu

Thứ ba, hơn 30 năm trên cương vị Tổng Tư lệnh kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam và nhân dân ta đánh thắng quân xâm lược của phát xít, nhân dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Dưới sự chỉ huy của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân và dân ta đã đánh thắng quân xâm lược phát xít Nhật giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám năm 1945. Sau đó, đánh thắng thực dân Pháp, kết thúc bằng Chiến tranh Điện Biên Phủ – được kẻ thù coi là chiến tích ” tập đoàn thành trì bất khả xâm phạm. Cần nhấn mạnh rằng, giao nhiệm vụ được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao phó: “Trận đánh này quan trọng, phải đánh cho thắng. Nhất định phải thắng, không thắng thì không đánh ”(4), Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng, trong đó có quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời làm đại tướng của mình là thay đổi phương châm“ Tác chiến ”. Điện Biên Phủ từ “đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”, quyết tâm tiêu diệt địch ở Điện Biên Phủ. Chính quyết định này đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, lập lại hòa bình cho miền Bắc nước ta.

Ngay sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đế quốc Mỹ đã hất cẳng thực dân Pháp xâm lược nước ta, đặt chế độ thực dân mới, buộc nhân dân ta phải theo đuổi một cuộc kháng chiến mới gay go, ác liệt hơn. . Với quyết tâm “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ tiếp tục tin tưởng giao trọng trách chỉ huy Quân đội ta, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tham gia Thường vụ Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng. đã lần lượt chỉ huy toàn dân, toàn quân ta đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai, nhất là chiến thắng “Điện Biên dans les Airs” năm 1972 và đại thắng. Mùa xuân năm 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khiến nhiều tướng lĩnh của Pháp và Mỹ phải chịu thất bại ở Việt Nam. Đây không chỉ là chiến công lừng lẫy của quân và dân ta mà còn là sự kiện trọng đại trong lịch sử chiến tranh thế kỷ XX.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, dù được Đảng, Nhà nước giao trên cương vị nào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều đặt hết tâm huyết, trí tuệ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó. Và điểm đặc biệt là Võ Nguyên Giáp được nhân dân tôn vinh là “Vị tướng của nhân dân”; được cán bộ, chiến sĩ toàn quân trìu mến gọi: “Anh Cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam – điều hiếm có trên thế giới!

Bốn là, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã để lại cho quân và dân ta, nói riêng đối với các tướng lĩnh, quân đội những “cẩm nang”, “sách gối đầu giường” qua các tác phẩm tổng kết hai cuộc kháng chiến thiêng liêng của dân tộc mà vị tướng tài ba. và chỉ huy xuất sắc và đã giành chiến thắng. Các tác phẩm tiêu biểu của cuộc kháng chiến chống Pháp là: “Đánh du kích”, “Tăng cường trong giai đoạn mới”, “Chiến tranh giải phóng và quân dân – ba khâu chiến lược”. Cùng với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đại tướng đã viết nhiều cuốn sách về lực lượng vũ trang nhân dân, chiến tranh nhân dân, bảo vệ Tổ quốc của các dân tộc, chiến tranh nhân dân chống đế quốc Mỹ phá hoại, chiến tranh nhân dân. bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa từ năm 1975, Đại tướng có điều kiện nhìn nhận, đánh giá những vấn đề của chiến tranh giải phóng, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nghiên cứu sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh, nghệ thuật quân sự Việt Nam. Nhân dân, “Chiến đấu trong vòng vây”, “Đường Điện Biên Phủ”, “Điểm hẹn lịch sử Điện Biên Phủ”, “Tổng hành dinh mùa Xuân đại thắng”, “Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam” … Đây càng chứng tỏ phẩm chất “Văn-võ” của Đại tướng, đúng như lời GS Vũ Khiêu đã viết: “Ngô công truyền Quốc sư / Văn đức quân nhân tâm”.

Xem Thêm: 50 ++ Hình Nền Điện Thoại Siêu Xe Full Hd Cực Đẹp Cho Máy Tính, Điện Thoại

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và dựng nước, trở thành hình mẫu thứ tư trong “Tứ đại danh tướng”, “vị tướng huyền thoại” của dân tộc Việt Nam. Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại công lao, tài năng, đức độ của người cộng sản trung thành, mẫu mực, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Người anh cả” của Quân đội nhân dân Việt Nam. các lực lượng. Với lòng thành kính, ngưỡng mộ của các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ đối với Đại tướng, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội ta xin nguyện không ngừng phấn đấu noi gương Đại tướng, quyết tâm xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. phương hướng, mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã xác định, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó.

Đại tá, Giảng viên, Tiến sĩ NGUYỄN SƯ HÒA, Học viện Lục quân

——————-

(1), (5). Giáo sư Lê Văn Lan, Tạo tượng “Tứ đại danh tướng Việt Nam”, Tạp chí Văn hóa Quân độin ° 99, tháng 11 năm 2013, tr 7.

(2). Trần Trọng Trung, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên GiápNhà xuất bản Chương trình Quốc gia, Hà Nội, 2006, tr.61.

(3). Hồ Chí Minh, toàn tậptập 5, NXB Chương trình Quốc gia – Sự thật, Hà Nội, 2011, tr.594.

(4). Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin, 60 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ – bản hùng ca của thế kỷ XXHà Nội, 2013, tr.34.