Borobudur ở đâu?

Khám phá ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới, Borobudur

Indonesia được biết đến là một quốc đảo với những bãi biển đẹp mê hồn và những ngọn núi lửa nổi tiếng. Tuy nhiên, đất nước gần với Việt Nam này có một kỳ quan của thế giới mà nhiều người vẫn chưa biết đến. Đó là những gì để nói Đền Borobudur.

Bạn là em: Borobudur ở đâu

Ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, trên một ngọn đồi giữa những khu rừng rộng lớn, Borobudur là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất thế giới. Toàn bộ công trình kiến ​​trúc cao 43m được xây dựng trên nền rộng 2.500m2 và được thiết kế theo mô hình Mandala – hình mẫu vũ trụ hoàn hảo của Phật giáo Đại thừa. Toàn bộ ngôi chùa có tổng cộng 2672 tấm phù điêu và 504 bức tượng Phật.

*

Borobudur là một ngôi đền đá lớn (ảnh t)

Ngôi chùa có 9 tầng bếp chồng lên nhau, được chia thành 3 khu vực thể hiện quan niệm Tam Quốc của Phật giáo. Tầng đế gồm hai tầng dưới với thiết kế trung bình, gồm 160 bức phù điêu minh họa cuộc sống trần tục với những ước muốn hàng ngày của con người, đại diện cho thế giới dục vọng (Kamadhatu).

*

Các bức phù điêu mô tả cuộc sống trần tục của vương quốc dục vọng (ảnh ѕt)

Tầng 2 gồm 4 tầng sau cũng có dạng hình vuông, tượng trưng cho Rupadhatu (Rupadhatu), tầng này có các hành lang nối liền các phía, gồm 1300 bức phù điêu minh họa cuộc đời của các nhà sư hoặc minh họa cuộc đời của các nhà sư. Về các Atulas, Bồ tát và Phật. Hàng nghìn bức phù điêu dọc các hành lang ở đây được tạo tác rất công phu và tỉ mỉ.

*

Tầng 2 với các hành lang thông nhau (ảnh t)

Tầng 3 gồm 3 lớp trên, được thiết kế theo hình tròn với 72 bảo tháp bằng đá xếp đồng tâm. Tầng 3 tượng trưng cho cảnh giới cao nhất là Không-Bắc (Arupadhatu). Tầng này rộng rãi hơn hai tầng dưới.

*

Tầng 3 với các bảo tháp Phật được nung đồng tâm (ảnh t)

Các bảo tháp bằng đá có kiến ​​trúc độc đáo bên trong chứa các bức tượng Phật trong tư thế ngồi trên mặt đất. Ở vị trí trung tâm là bảo tháp chính, thiết kế kín và rỗng bên trong.

*

Bảo tháp độc đáo có chứa hình ảnh Đức Phật bên trong (ảnh ѕt)

Để đến được bảo tháp cao nhất, ước tính du khách phải đi bộ 5 km qua những bãi đất đá. Và để xem và hình dung được toàn bộ 4km tổng chiều dài ước tính của bức phù điêu, du khách cần ít nhất 2 ngày. Borobudur là một công trình kiến ​​trúc vĩ đại của con người. Theo các nhà nghiên cứu khảo cổ, ngôi đền có thể được xây dựng trong 100 năm. Năm 2012, Guinnes đã công nhận Borobudur là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Nộp quỹ công việc ở đâu? Tôi có thể đăng ký Bộ luật lao động ở đâu?

Di sản vĩ đại của Phật giáo

Borobudur là một di sản quý giá của Phật giáo. Ngôi chùa lớn này chứa đựng một bảng triết lý Phật giáo sâu sắc về vũ trụ, nhân sinh cũng như các lĩnh vực tu tập để hướng tới cảnh giới Niết bàn. Đền Borobudur Đặc biệt với lối kiến ​​trúc đậm nét Phật giáo Jasa vừa mang hơi hướng nghệ thuật của vương triều Gupta (Ấn Độ) vừa mang đậm nét văn hóa tâm linh của cư dân trên đảo. Vì vậy, đối với người Indonesia, Borobudur là một kho báu quý giá.

*

Borobudur là một di sản quý giá của Phật giáo (ảnh t)

Tôi đã ngủ trong quên lãng

Một công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp ẩn chứa nhiều ý nghĩa kỳ diệu từ khắp nơi trong vũ trụ, nhưng Borobudur quên lâu rồi. Người ta nói rằng sau khi núi lửa Merapi phun trào vào thế kỷ 14, ngôi đền này đã bị chôn vùi dưới một lớp tro bụi, và từ đó chìm vào quên lãng, nằm ngủ yên trong rừng suốt 10 thế kỷ.

*

Borobudur tuyệt vời từng chìm vào giấc ngủ (ảnh t)

Xuất hiện trở lại sau rất nhiều thời gian và nỗ lực

Năm 1814, Phó Toàn quyền Anh Thomas Stamford Raffles, trong một chuyến thăm đến Semarang, người dân địa phương đã được nghe kể về một công trình kiến ​​trúc bằng đá nằm trong khu rừng gần làng Bumiѕegoro. Trong thời gian 2 tháng, với hơn 200 nhân viên chặt cây, giải phóng mặt bằng, cuối cùng, Đền thờ Phật giáo Borobudur cũng dần dần lộ diện trước sự ngạc nhiên của mọi người.

Mãi đến năm 1835, ngôi chùa mới được phát lộ toàn bộ qua công trạng của những người đi sau. Từ năm 1973 đến năm 1982 là một chương trình trùng tu kéo dài do UNESCO thực hiện với sự đóng góp của 27 quốc gia trên thế giới. Hàng trăm người phục chế đã làm việc trong 9 năm để khôi phục Borobudurcó giá hàng chục triệu đô la Mỹ.

Giờ đây, du khách từ khắp nơi trên thế giới có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn ngôi đền kỳ diệu này. Nơi này cũng được coi là điểm ngắm bình minh tuyệt đẹp trên đảo đây.

*

Nơi ngắm bình minh tuyệt đẹp (ảnh t)

Các trang web không thể bỏ qua

Tọa lạc tại Magelang, Trung tâm Jakarta, cách thị trấn du lịch Yogakarta 40 km về phía Tây Bắc, việc di chuyển đến Borobudur rât thuận tiện. Ngôi đền mở cửa cho du khách từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Giá vé dành cho khách nước ngoài là 22 USD / giờ. Một phương án thường được khuyến khích là mua một em bé kết hợp tham quan đền Borobudur và Prambanan – ngôi đền Hindu lớn nhất ở Indonesia với tổng giá 40 USD, vé có giá trị trong 48 giờ.

Được coi là một trong 70 kỳ quan của thế giới và là di sản văn hóa quan trọng của nhân loại, Borobudur xứng đáng là điểm đến không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến Indonesia.

  • Bão, áp thấp nhiệt đới là gì?
  • Cái bè ở đâu?
  • Bạn là gì, bạn cho tôi biết tên bạn ở đâu?
  • Nhưng khi tôi khóc, bạn ở đâu?