Ảo hóa là gì?

Trong bài viết này, Viettel IDC sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ ảo hóa VMWare và những lợi ích của công nghệ này.

Bạn là em: Ảo hóa là gì?

1. Giới thiệu về ảo hóa

Trước khi có công nghệ ảo hóa, hệ điều hành và các ứng dụng chạy trên một máy tính vật lý. Mối quan hệ 1: 1 tồn tại giữa máy tính vật lý và hệ điều hành. Mối quan hệ này tiêu tốn ít điện năng, chỉ khoảng 5-10% công suất của máy chủ vật lý. Khi bạn muốn triển khai nhiều hệ điều hành, bạn cần phải có nhiều máy chủ vật lý. Mỗi lần nâng cấp phần cứng đều mất nhiều thời gian để mua, lắp ráp và cài đặt. Các máy chủ dư thừa về mặt vật lý là một quá trình tốn thời gian. Trong môi trường không ảo hóa, thời gian dành cho việc mua phần cứng, lắp ráp, cài đặt hệ điều hành, cập nhật hệ điều hành, cài đặt và cấu hình các ứng dụng cần thiết có thể mất nhiều thời gian.

Ảo hóa là gì?

Mô hình này khá cứng nhắc và có nhiều chi phí như chi phí đầu tư, không gian, tiêu thụ điện năng, hệ thống làm mát, chi phí bảo trì, v.v.

Công nghệ ảo hóa là công nghệ ra đời nhằm khai thác triệt để khả năng làm việc của máy chủ vật lý. Ảo hóa giúp chúng ta có thể vận hành một số máy ảo trên cùng một máy chủ vật lý, bằng cách chia sẻ tài nguyên của một máy chủ vật lý như CPU, Ram, đĩa cứng, … và các tài nguyên khác. Các máy ảo khác nhau có thể chạy các hệ điều hành và ứng dụng trên cùng một máy chủ vật lý.

Công nghệ ảo hóa giúp bạn có thể hợp nhất và chạy nhiều khối lượng công việc như các máy ảo trên một máy tính. Máy ảo là một máy tính được tạo ra bởi phần mềm, giống như một máy tính vật lý, chạy hệ điều hành và các ứng dụng. Mỗi máy ảo có phần cứng ảo riêng, bao gồm CPU, bộ nhớ, đĩa cứng và bộ điều hợp mạng ảo, chẳng hạn như hệ điều hành và phần cứng ứng dụng.

2. Lợi ích của ảo hóa

Ảo hóa cơ sở hạ tầng CNTT của bạn cho phép bạn giảm chi phí trong khi tăng hiệu quả, hiệu suất và tính linh hoạt của cơ sở hạ tầng hiện có của bạn.

Giảm số lượng máy chủ vật lý, giảm tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm chi phí bảo trì phần cứng, nâng cao hiệu quả công việc.

Xem thêm: Cách Làm Pate Gan – Đánh bại Mọi Nhà Hàng

Dễ dàng mở rộng hệ thống khi cần, triển khai nhanh máy chủ ảo, tận dụng tài nguyên hiện có: vì mỗi máy ảo chỉ đơn giản là một tệp hoặc thư mục nên bạn có thể tạo một máy chủ ảo mới bằng cách sao chép từ tệp máy chủ ảo hiện tại và cấu hình lại, chọn máy chủ vật lý với các tài nguyên còn lại để hiển thị máy chủ ảo mới.

Với công cụ quản lý tập trung, chúng ta có thể theo dõi máy chủ nào bị quá tải từ đó áp dụng các chính sách tăng tài nguyên CPU, Ram, HDD của máy chủ ảo đó hoặc di chuyển máy ảo quá tải. Nó là một máy chủ vật lý có cấu hình mạnh hơn, nhiều tài nguyên hơn để hoạt động. Toàn bộ quá trình trên có thể được thực hiện mà không cần tắt máy ảo này.

Tận dụng tối đa tài nguyên phần cứng vật lý bằng cách chạy nhiều hệ điều hành trên một mạng máy chủ vật lý.

Giảm thiểu chi phí vốn trả trước bằng cách giảm cơ sở hạ tầng vật lý và nâng cấp máy chủ: Ít máy chủ và phần cứng hơn có nghĩa là ít không gian phòng hơn, ít điện năng hơn và chi phí vận hành thấp hơn. Khả năng làm mát cũng giảm.

3. Vmᴡare là gì?

VMware là chương trình tạo máy ảo trên máy tính, nó giúp một máy tính có thể chạy nhiều hệ điều hành thay vì một hệ điều hành trên máy tính như thông thường.

Có 3 loại Vmᴡare: Vmᴡare Work Station, Vmᴡare Serᴠer và Vmᴡare Vѕphere.

Vmᴡare ork tation to mᴡare erᴠer Được sử dụng cho máy tính để bàn, nó là một chương trình ứng dụng chạy trên hệ điều hành Windows hoặc Linux giúp chúng ta dễ dàng tạo ra các máy ảo cho mục đích kiểm tra PC hoặc tận dụng tối đa hiệu suất của PC để làm nhiều việc.

Hình cầu Vmᴡare nó là một nền tảng giúp chúng tôi tạo cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, nó bao gồm các trình ảo hóa được sử dụng cho doanh nghiệp, không phải là trạm mᴡare ork, mᴡare erᴠer, mᴡare phere không được sử dụng trong máy tính cá nhân được sử dụng để cài đặt trực tiếp trên máy chủ (server)

  • Trang web có nghĩa là gì?
  • Bác Hồ đã học ngoại ngữ như thế nào?
  • Tôi có thể mua Gynecon ở đâu?
  • Neo4j là gì?