9 lý do khiến Wi-Fi nhà bạn chậm, yếu và cách khắc phục

Mạng Wifi đã trở nên vô cùng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi khách hàng sử dụng thường gặp phải những trục trặc nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân đằng sau tình trạng dù máy tính xách tay hay điện thoại thông minh có thể bắt tín hiệu Wi-Fi mạnh nhưng mạng lại yếu hoặc không vào được mạng. Chắc hẳn bạn đã không ít lần gặp phải sự cố khó chịu này rồi đúng không? Vậy hãy cùng Nguyễn Kim khám phá nguyên nhân và cách khắc phục những lỗi thường gặp này nhé!

Tín hiệu WiFi mạnh nhưng kết nối mạng yếu hoặc không thể kết nối mạng – nguyên nhân là do đâu?

Thông thường, tốc độ mạng sẽ phụ thuộc phần lớn vào gói cước mà bạn chọn sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp tốc độ Wifi giảm dần sau một thời gian dài sử dụng do các nguyên nhân như router xuống cấp, cân bằng tải kém hoặc trong nhà có nhiều thiết bị hấp thụ sóng điện từ, .. và đôi khi là cột ô. tín hiệu wifi mạnh nhưng kết nối internet yếu hoặc tệ hơn là không có kết nối mạng để sử dụng. Điều này thường do một số lỗi như sau:

Lỗi thông tin bộ phận modem wifi với các kết nối thiết bị điện tử như smartphone hay laptop, máy tính bảng … Lỗi này buộc người dùng phải khởi động lại máy tính / smartphone, bộ modem wifi cũng như chỉnh sửa các thông số đồng thời. đặt trên điện thoại.

Bạn đang xem: 9 lý do khiến Wi-Fi nhà bạn chậm, yếu và cách khắc phục

Lỗi đường truyền không ổn định cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này Tín hiệu wifi mạnh nhưng kết nối internet yếu. Lỗi này thường xảy ra do điện thoại vẫn kết nối với điểm phát Wi-Fi trong một thời gian dài mà không khởi động lại.

Kiểm tra tình trạng của modem xem có bị lỗi, đứt cáp quang hay không. Nếu xảy ra trường hợp này, hãy liên hệ với đơn vị cung cấp modem Wifi để nhận được dịch vụ bảo hành uy tín, chất lượng như Nguyễn Kim để không còn lỗi nữa. tín hiệu wifi mạnh nhưng kết nối internet yếu Lại.

Tham khảo thêm các cách để giải phóng tốc độ Wi-Fi tại đây!

*

Tín hiệu wifi mạnh nhưng kết nối mạng yếu do nhiều nguyên nhân như vấn đề modem hoặc đường truyền không ổn định

10 cách khắc phục mạng yếu, wifi chậm

Sau khi giải quyết tình huống tín hiệu wifi mạnh nhưng kết nối internet yếu nhưng bạn vẫn kết nối mạng rất yếu, hãy thử khắc phục wifi yếu bằng các phương pháp sau.

1. Kiểm tra tín hiệu

Nếu bạn đang tải tài liệu hoặc xem phim quá chậm .. thì chúng ta dễ dàng biết rằng đó là tín hiệu yếu. Nhưng đôi khi vẫn có nhiều cái mà bạn không thể đo được do khu vực đó không được phủ sóng wifi. Bây giờ, hãy xem xét ứng dụng Wifi Analyzer (nền tảng Android) hoặc XYZ (nền tảng iOS) để kiểm tra độ mạnh và điểm yếu của wifi xung quanh bạn.

Nếu tình trạng này xảy ra trên máy tính: Hãy thử các cách khắc phục nhanh sau đây cho máy tính không kết nối Wi-Fi!

*

Kiểm tra tín hiệu Wi-Fi bằng các ứng dụng có sẵn trên Android hoặc iOS để nhanh chóng giải quyết tình trạng chập chờn

2. Sử dụng bộ lặp Wifi

Hiện nay, người dùng có nhiều lựa chọn để khắc phục tình trạng mạng wifi yếu hơn trước, đó là sử dụng Bộ mở rộng dải sóng Wifi Repeater với nhiều ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn không làm mất thẩm mỹ và có chức năng phát sóng wifi với cường độ và phạm vi lớn hơn từ router chính. Thiết bị này rất hữu ích cho các tòa nhà cao tầng và có nhiều thiết bị kết nối mạng cần sử dụng cùng lúc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng USB Wi-Fi để giúp các thiết bị điện tử nhận và truyền Wi-Fi ổn định, hạn chế tình trạng mất mạng, chập chờn hay lag mạng.

3. Kiểm soát băng thông mạng

Bên cạnh lỗi tín hiệu wifi mạnh nhưng đường truyền mạng yếu thì việc tải và thực hiện quá nhiều tác vụ nặng cũng có thể khiến đường truyền wifi bị yếu đi. Bạn có thể kiểm tra xem máy tính của mình có tải quá nhiều thứ hay không, có thể đó là các tập phim yêu thích của bạn hoặc các trò chơi nặng thông qua IDM chẳng hạn. Nếu nhà bạn đông người, hãy xem có ai đó đang chiếm dụng băng thông của bạn hay không.

Xem thêm: Thay màn hình, mặt kính cảm ứng Samsung Galaxy S4 Mini giá bao nhiêu

4. Khởi động lại bộ định tuyến

Router là thiết bị mạng vì hoạt động thường xuyên nhất trong nhà nên đôi khi bị quá tải và gây ra lỗi khiến đường truyền nhiễu, không ổn định, bạn có thể khởi động lại router để khắc phục wifi yếu. Đây có lẽ là cách khắc phục hỏa hoạn mạnh mẽ nhất, bạn có thể thử khởi động lại hoặc tắt hoàn toàn bộ định tuyến trong khoảng 5 – 10 phút, đồng thời tháo pin và dây nguồn (nếu có), sau đó bật lại. để thiết lập lại toàn bộ hệ thống phát wifi.

Nếu bộ định tuyến của bạn gặp sự cố, vui lòng nâng cấp bộ thu WiFi tại nhà của bạn bằng thiết bị mạng TP-Link. Hoặc tham khảo thêm các tiêu chí để chọn được bộ định tuyến phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

*

Lưu ý rút dây nguồn và đợi khoảng 60 giây trước khi khởi động lại router để khắc phục lỗi wifi yếu

5. Định cấu hình địa chỉ IP tĩnh

Đôi khi lỗi không vào được mạng do sóng wifi mạnh nhưng đường truyền mạng yếu có thể do quá nhiều máy tính sử dụng trong cùng một hệ thống truy cập. Một cách khá dễ dàng là bạn đặt địa chỉ IP tĩnh và kiểm tra địa chỉ IP của laptop, smartphone hay thiết bị điện tử khác để truy cập mạng và khắc phục wifi yếu.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trên thanh tác vụ và chọn Mở Trung tâm Mạng và Chia sẻ

Bước thứ 2: Nhấp vào mạng Wi-Fi bạn đang truy cập khi cửa sổ Open Network and Sharing Center xuất hiện và thay đổi địa chỉ IP.

Bước 3: Sau đó nhấn vào Properties để có thể tùy chỉnh nhiều cài đặt khác liên quan đến mạng wifi

Bước 4: Tìm mục Giao thức Internet Phiên bản 4 trong giao diện Thuộc tính Wi-Fi và nhấp đúp vào mục đó

Bước 5: Trong phần Thay đổi địa chỉ IP nằm trước, hãy chọn Sử dụng các địa chỉ IP sau và chọn thay đổi cài đặt trong các hàng bên dưới. Lưu ý ở dòng IP 192.168.1.96 bạn có thể thay đổi linh hoạt từ 1 đến 250 và có thể đặt số lượng lớn để tránh trùng IP, ở mục Sử dụng địa chỉ máy chủ DNS sau bạn đặt thứ tự là 8.8.8.8 và 8.8.4.4 nhé.

6. Đặt lại vị trí router phát Wifi để sửa lỗi sóng wifi mạnh nhưng kết nối mạng yếu

*

Vị trí của bộ định tuyến cũng ảnh hưởng đến tín hiệu wifi của nhà bạn

Vị trí đặt router thực sự quan trọng trong việc phát wifi khắp nhà và tốc độ mạng kết nối. Nếu bộ phát wifi của bạn đặt ở những nơi khuất hoặc nhiều vật cản như góc nhà, góc tường, .. sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mạng gia đình bạn sẽ giảm sút dẫn đến tình trạng mạng không liên tục, kết nối chậm ,. .Bộ định tuyến nên được đặt ở những vị trí thoáng và cao, không bị che chắn để sóng có thể truyền tốt đến thiết bị của bạn.

7. Ăng ten phát sóng bộ định tuyến chuyển hướng

Nếu bộ thu và bộ phát hoạt động trên cùng một mặt phẳng thẳng đứng, thì sự chuyển tiếp giữa bộ định tuyến và thiết bị đang hoạt động sẽ đạt cực đại. Tốt nhất nên đặt hai ăng-ten vuông góc với nhau (một ngang và một dọc) để thu sóng tốt nhất.

8. Kiểm tra xem có ai đang dùng wifi “chùa” không

*

Bạn nên kiểm tra kỹ xem có ai đang sử dụng wifi nhà mình không

Nếu nhiều người đang sử dụng Wi-Fi cùng lúc, mạng sẽ bị chập chờn và kết nối yếu. Bạn có biết rằng hiện nay tình trạng trộm cắp wifi rất phổ biến vì hiện nay đa số người dùng đều đặt mật khẩu dễ đoán, không đủ mạnh nên dễ bị hacker sử dụng các công cụ bẻ khóa mật khẩu. Bạn có thể kiểm tra bằng một số ứng dụng để kiểm tra xem có ai đó đang lén sử dụng wifi hay không, hoặc kiểm tra số lượng đèn báo trên router vì thông thường nếu có thêm kết nối sẽ có thêm đèn báo.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường về kết nối, bạn nên tăng cường bảo mật wifi nhà mình để tránh tình trạng như vậy xảy ra. Tham khảo ngay cách kiểm tra xem có người đang sử dụng wifi nhà bạn hay không nhé!

Tín hiệu wifi mạnh nhưng đường truyền mạng yếu, không liên tục gây khó chịu và bất tiện cho người dùng

9. Lỗi Wifi Quyền truy cập giới hạn

Nếu máy tính của bạn được kết nối wifi và hiển thị cột tín hiệu wifi mạnh nhưng kết nối internet yếu hoặc vẫn không vào được mạng thì có thể bộ định tuyến đã báo lỗi truy cập giới hạn. Bạn có thể yêu cầu cấp lại IP bằng cách làm theo các bước bên dưới:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp Windows + R, sau đó nhập CMD và chọn Ok để truy cập dấu nhắc lệnh

Bước thứ 2: Sau tab Command Prompt, gõ 2 lệnh: ipconfig / release with ipconfig / Renew

Khắc phục Wi-Fi yếu bằng cách kiểm tra xem bộ định tuyến có bị lỗi truy cập giới hạn hay không

10. Thay thế cáp mạng

Cáp mạng là một dây dẫn xoắn bằng kim loại hoặc hợp kim (cáp đồng và cáp quang), bên ngoài là lớp vỏ bọc cách điện. Nó là phần cứng mạng kết nối một thiết bị mạng với các thiết bị khác hoặc kết nối hai hoặc nhiều máy tính để chia sẻ máy in, máy quét, v.v.

Vì vậy nếu dây mạng cũ, đứt, hỏng sẽ khiến wifi yếu, mạng chậm. Có các loại cáp mạng: CAT 5, CAT 5E, CAT 6 / 6A.

– CAT 5: tốc độ truyền tối đa chỉ 100 Mbps.

– CAT-5E: có tốc độ truyền tối đa gấp 10 lần CAT 5 là 1000 Mbps và là loại cáp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

– CAT 6 / 6A cho khả năng truyền dữ liệu ổn định và xa hơn so với các loại cáp còn lại. Cáp đạt tốc độ đường truyền nhanh nhất lên đến 10.000 Mbs.

Nếu vẫn chưa khắc phục được sự cố mạng wifi chậm thì rất có thể dây mạng bạn đang sử dụng đã có vấn đề. Hãy thay dây mạng bằng cáp CAT-5E hoặc CAT 6 / 6A để đường truyền tốt hơn và tốc độ mạng khô ổn định hơn cho hiệu quả làm việc cao hơn.

Giới thiệu các thiết bị mạng chính hãng bán tại Nguyễn Kim

Bộ thu phát không dây 300Mbps của TP-LINK cho phép xem video HD chất lượng cao nhất và các cuộc gọi Internet với các sản phẩm đặc biệt Bộ thu phát vô tuyến TP-LINK_TL-WN822N, bộ định tuyến TP-LINK ARCHER C20, bộ phát WiFi TP-Link 300Mbps TL-WR841N

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị điện tử phục vụ nhu cầu hàng ngày, hãy nhanh chân đến với Nguyễn Kim. Chúng tôi luôn có rất nhiều dòng sản phẩm, đa dạng về mẫu mã và thương hiệu như Samsung, Apple, Vsmart, Dell, HP, Asus, … cũng như các dòng máy tính xách tay, tivi, điện thoại thông minh, tivi thông minh, màn hình máy tính, … với một dịch vụ sau bán hàng uy tín, đảm bảo hàng chính hãng Nguyễn Kim!