5 dấu hiệu điện thoại bị nhiễm virus và cách phòng tránh hiệu quả

Do đó, đây là những gì bạn nên làm trước khi cài đặt một ứng dụng, đó là xem xét cẩn thận các ứng dụng bạn tải xuống. Đảm bảo rằng đó là một nhà phát triển hợp pháp, kiểm tra mô tả, ảnh chụp màn hình và đọc các nhận xét. Và tốt hơn là chỉ tải phần mềm có uy tín từ Google Play. Mọi thứ sẽ giúp bạn an toàn hơn, tránh phần mềm độc hại dễ dàng hơn.

Bạn đang xem: 5 dấu hiệu điện thoại bị nhiễm virus và cách phòng tránh hiệu quả

2. Truy cập vào các thông báo nguy hiểm

*

Thông báo nhiễm vi-rút

Một tình huống khác là bạn nhận được thông báo rằng điện thoại của bạn đã bị nhiễm vi-rút và yêu cầu bạn tải phần mềm để loại bỏ vi-rút.

Thực chất, những cảnh báo máy bị nhiễm virus nêu trên là lừa đảo, là những nội dung quảng cáo đánh lừa tâm lý người dùng, lừa người dùng sờ vào quảng cáo để trừ phí dịch vụ, hoặc quảng cáo app.

Nếu bạn nhấn tải xuống tức là bạn đã nhiễm virus vào điện thoại và thông tin cá nhân, tài khoản SIM, tài khoản ngân hàng của bạn có thể bị mất! Thay vào đó, hãy rời khỏi trang ngay lập tức. Bạn cũng không cần lo lắng mình có bị nhiễm virus hay không, vì tình trạng này chỉ xảy ra khi bạn truy cập vào các trang web uy tín hoặc dark web.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể vào Chrome, chọn nút Lịch sử rồi chọn Xóa dữ liệu duyệt web, sau đó bạn khởi động lại Chrome. Hoặc bạn cũng có thể cài đặt tính năng chặn thông báo trực tiếp trên trình duyệt để tránh nhận được những thông báo không mong muốn.

Vì vậy, khi bạn nhìn thấy cửa sổ bật lên, dù là quảng cáo hay cách khác, tuyệt đối không nhấp vào.

3. Truy cập một trang web bị tấn công

Nhiều người vào các trang phim nhưng không biết đó là trang bị hack. Và thật không may, nhiều trong số chúng chứa phần mềm độc hại, hình ảnh khiêu dâm, cờ bạc và các hoạt động bất hợp pháp.

Các quảng cáo độc hại đã được phát hiện trên các trang phát trực tuyến video, các trang tải trực tiếp. Tổng số lượt truy cập vào các trang này lên tới hàng chục nghìn lượt mỗi ngày.

Xử lý thế nào khi điện thoại bị nhiễm virus?

Bạn có thể “làm sạch” điện thoại của mình và xác định hoạt động tấn công độc hại bằng các biện pháp sau:

1. Đầu tiên, hãy kích hoạt chế độ Chế độ an toàn trên Android. Sau khi tính năng này được bật, hãy xóa mọi ứng dụng mới được cài đặt hoặc chưa được công nhận khỏi Android của bạn (cũng cố gắng tìm các ứng dụng bị ẩn). Gỡ cài đặt các ứng dụng được cài đặt gần đây hoặc các ứng dụng không được công nhận có thể giúp xóa mọi phần mềm độc hại tiềm ẩn mà bạn đã vô tình cài đặt thông qua các ứng dụng đó.

Xem thêm: Cách hiển thị găng tay trong Project 2010 (Phần 2: Nhập dữ liệu)

(Tại sao phải bật chế độ an toàn của Android trước khi xóa ứng dụng? Ở chế độ này, Android sẽ tắt tất cả các ứng dụng của bên thứ ba đang chạy trên hệ thống. Thao tác này cũng sẽ dừng các ứng dụng. Khởi chạy không cần thiết trong nền, giúp bạn dễ dàng xóa các ứng dụng không mong muốn của điện thoại mà không cần bất kỳ ứng dụng nào lỗi).

2. Cài đặt và khởi chạy phần mềm chống vi-rút cho Android. Các ứng dụng này sẽ quét điện thoại của bạn để tìm các tệp và ứng dụng độc hại và xóa chúng vĩnh viễn.

3. Nếu bạn đã root điện thoại Android của mình, điều đó có nghĩa là các khu vực của hệ thống thường được bảo vệ bởi các đặc quyền bảo mật cũng đã được mở ra, điều này khiến hệ thống dễ bị tấn công hơn. Để khắc phục, bạn sẽ cần sử dụng một trong các ứng dụng root như SuperSU để root thiết bị và đưa nó về trạng thái an toàn ban đầu.

3. Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN hệ thống. Điều này sẽ đảm bảo rằng nếu một tin tặc giành được quyền truy cập vào thông tin đăng nhập của bạn và tấn công điện thoại của bạn theo cách này, họ sẽ không thể truy cập lại sau khi thiết bị khởi động lại. Bạn cũng có thể khóa ứng dụng bằng tính năng ghim màn hình để tăng cường bảo mật.

4. Đặt lại mật khẩu tài khoản. Bạn có thể cần đặt lại chi tiết đăng nhập cho các tài khoản trực tuyến quan trọng trên hệ thống như Facebook, Gmail, Office365, v.v. Để đảm bảo an toàn.

Giải pháp để tránh lây nhiễm vi rút

Vì Android là hệ điều hành mở nên có rất nhiều lỗ hổng mà kẻ xấu có thể lợi dụng. Vì vậy, để giữ an toàn cho điện thoại, bạn cần chú ý những điểm sau.

Tránh xa các phần mềm ứng dụng không rõ nguồn gốc, không cài đặt các game, ứng dụng Crack. Để chặn các ứng dụng không rõ nguồn gốc. Trên điện thoại Android, đi tới Cài đặt> Màn hình khóa bảo mật> Không rõ nguồn gốc> Chọn Tắt. Không cần cài đặt thêm phần mềm chống vi-rút hoặc trình dọn dẹp tệp rác. Chỉ cần khôi phục cài đặt gốc. Nếu điện thoại bị lag, nóng lên và hao nguồn rất nhanh thì hãy thử khôi phục điện thoại về cài đặt gốc. Không truy cập các trang web, ứng dụng có hình thức quảng cáo lừa đảo. Đảo cài mã độc trên điện thoại. Gỡ bỏ tất cả các phần mềm lạ, để an toàn bạn chỉ nên cài những ứng dụng thực sự cần thiết như Facebook, Messenger, Zalo, Zing Mp3 … tải từ kho ứng dụng Google Play Store. cửa sổ bật lên xuất hiện bất ngờ trên điện thoại của bạn, đặc biệt là cửa sổ bật lên cho biết điện thoại của bạn có vi-rút hoặc bị nhiễm mã độc (ngay cả khi bạn chưa từng cài đặt phần mềm diệt vi-rút cho điện thoại trước đó). Cập nhật điện thoại và ứng dụng của bạn thường xuyên để cập nhật các bản vá lỗi sớm nhất có thể. Sao lưu dữ liệu thường xuyên và đều đặn để giảm thiệt hại khi xảy ra.

*

Đừng bao giờ quên rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh!

Ngoài những giải pháp phòng chống điện thoại bị nhiễm virus này, khi điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus, bạn nên biết Cách xử lý khi điện thoại bị nhiễm virus Điều này đơn giản nhưng hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp ích cho tất cả mọi người.

Bây giờ bạn đã trả lời câu hỏi Tôi nên làm gì nếu điện thoại của tôi bị nhiễm vi-rút? sau đó? Hy vọng bài viết chia sẻ kinh nghiệm này đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về virus trên điện thoại. Biết vi rút thật là gì và biết đâu là thư giả để tránh.